Ngày 3 Tháng 9, 2014 | 09:21 AM

Suýt tử vong vì bị ve cắn

Suýt tử vong vì bị ve cắn
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long- Cần Thơ vừa điều trị khỏi cho 2 bệnh nhân bị sốt mò (do con mò cắn- miền Bắc còn gọi là ve mò- PV), chuyển sang nhiễm trùng huyết, suýt tử vong vì nhập viện muộn. Đây là bệnh lây truyền qua côn trùng thường xảy ra vào mùa mưa.

Trường hợp thứ nhất là bệnh nhân P.V.P, sinh năm 1968 (ở ấp Bình Thạnh, xã Long Bình, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang), nhập viện trong tình trạng sốt cao, lạnh run, có vết loét do côn trùng đốt ở vùng trên xương mu đã bị nhiễm trùng, nhiễm độc. Bệnh nhân cho biết, từ 10 ngày trước đã lên cơn sốt, sau khi đi phát quang bụi rậm tại vườn nhà. Bệnh nhân P điều trị tại bệnh viện ở địa phương và được chẩn đoán bị viêm não Nhật Bản. Do có biểu hiện mất tri giác nên gia đình tự ý xuất viện. Các xét nghiệm đều cho thấy bệnh nhân P bị nhiễm trùng huyết nặng.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân H.T.K.A, sinh năm 1970 (ở phường 8, thị xã Sóc Trăng), nhập viện trong tình trạng lơ mơ, mất tri giác, sốt cao và có vết côn trùng đốt mặt trong đùi phải. Các bác sĩ đã phải đưa bệnh nhân vào điều trị ở Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (ICU). Thân nhân bệnh nhân A cho biết: Bệnh nhân A đã điều trị tại bệnh viện địa phương và chẩn đoán đang bị sốt siêu vi.

Hai bệnh nhân P và A được điều trị khỏi sau 5 ngày nằm viện. BS CKI Trần Thanh Truyền, Khoa Nội B (BVĐK Hoàn Mỹ Cửu Long) cho biết: “Hai bệnh nhân này đều nhiễm Rickettsia do côn trùng đốt, biểu hiện là sốt kéo dài. Do nơi tiếp nhận ban đầu không khai thác bệnh sử nên không xử lý đúng bệnh. Nếu bị nhiễm trùng huyết kéo dài, bệnh nhân có thể nguy hiểm tính mạng”.

Theo BSCKI Trần Thanh Truyền: Sốt mò là sốt phát ban truyền nhiễm do virus Rickettsia tsuisugamushi gây ra, lây truyền qua vết đốt của ấu trùng mò. Bệnh nhân nhiễm Rickettsia được theo dõi điều trị bằng kháng sinh đặc hiệu (Doxycilline). Bệnh sốt mò từ thú vật lây truyền cho người, có đặc điểm lâm sàng là sốt kéo dài, có vết loét chỗ côn trùng đốt, phát ban sẩn và viêm hạch. Diễn tiến của bệnh thay đổi từ những thể nhẹ đến những trường hợp nặng, có thể tử vong. Bệnh thường lưu hành ở vùng nông thôn, nơi có ổ dịch thiên nhiên và có tính cách nghề nghiệp như: Người làm ruộng, làm rẫy, khai hoang. Ở Đồng bằng sông Cửu Long bệnh bộc phát nhiều vào mùa mưa, tại những nơi cây cối rậm rạp, có nhiều cỏ dại, đất mùn ẩm ướt. Con mò cũng sống ký sinh trên động vật như chó, chuột.

Nốt đốt của ấu trùng mò thường ở nơi da mềm, kín đáo lại không đau nên khó phát hiện. Để tránh bị mò cắn, người dân cần chú ý xử lý ổ dịch thiên nhiên. Phát quang khu vực xung quanh nhà ở, dọn sạch cỏ dại, mùn rác. Sử dụng các thuốc diệt côn trùng, diệt chuột và các loại gặm nhấm.

Người dân cần tránh bị ấu trùng mò đốt; Không được nằm trên bãi cỏ vùng đất ẩm, không phơi quần áo trên bãi cỏ; khi đi ruộng, rẫy phải thắt chặt ống quần, ống tay áo hoặc mang giày cao cổ, sử dụng các thuốc xua đuổi côn trùng. 
 
Đình Khôi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC