Ngày 11 Tháng 2, 2020 | 07:46 PM

Sự vui mừng, phấn khởi của những người được xuất viện vì âm tính với nCoV

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - “Những ngày vào viện, gần như ai cũng hoang mang, lo lắng. Cảm giác đó rồi cũng qua nhanh khi những bác sĩ, điều dưỡng của Khoa liên tục động viên, chia sẻ, chăm sóc giúp đỡ chúng tôi. Rồi những ca bệnh cùng Khoa lần lượt nhận tin âm tính khiến chúng tôi ai cũng lạc quan”, anh Thanh – người cùng 2 con nghi nhiễm nCoV chia sẻ.

Sự vui mừng, phấn khởi của những người được xuất viện vì âm tính với nCoV - Ảnh 1.

Cuối giờ sáng 11/2, tại Khoa Bệnh Nhiệt đới - Bệnh viện Việt Tiệp, 6 bệnh nhân của 2 gia đình không giấu nổi niềm vui khi nhận kết quả xét nghiệm âm tính với nCov và được xuất viện.

Sự vui mừng, phấn khởi của những người được xuất viện vì âm tính với nCoV - Ảnh 2.

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Việt Tiệp trao giấy ra viện cho gia đình anh Thanh

Trong tâm trạng vui mừng vì sắp được về nhà, anh Đặng Gia Thanh (52 tuổi, ở Lũng Bắc, phường Đằng Hải, quận Hải An, Hải Phòng) dẫn 2 con là Đặng Quốc Khánh (15 tuổi) và Đặng Khánh Hà (5 tuổi), đều đang theo dõi điều trị tại Khoa Bệnh Nhiệt đới, lên phòng trực nhận giấy ra viện và cảm ơn các bác sĩ, điều dưỡng.

Theo lời bệnh nhân Đặng Gia Thanh, ngày 21/1/2020, ba bố con anh đi du lịch Quảng Châu (Trung Quốc) theo diện tự túc, bay từ Cát Bi (Hải Phòng).

Sự vui mừng, phấn khởi của những người được xuất viện vì âm tính với nCoV - Ảnh 3.

Anh Thanh chia sẻ về hành trình đưa vào cách ly, theo dõi nghi nhiễm nCoV

"Khi bay tới Quảng Châu, qua thông tin truyền thông tại đây, tôi mới biết dịch corona đang gây náo loạn Vũ Hán, Hồ Bắc và nhiều tỉnh thành của Trung Quốc. Lúc nhận phòng khách sạn, tôi cùng các con được nhân viên khách sạn phát khẩu trang và hướng dẫn một số cách tự phòng chống dịch lây nhiễm. 

Nhận thức mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này, tôi thay đổi hết toàn bộ lịch trình du lịch tại đây. Gần như 2/3 thời gian, 3 bố con đều ở trong phòng khách sạn và không lui tới những điểm vui chơi, tụ tập đông người. Thi thoảng, vào buổi tối, khi đường sá vắng vẻ, ba bố con mới dám dạo bộ ngắm cảnh và luôn đeo khẩu trang phòng dịch".

Sự vui mừng, phấn khởi của những người được xuất viện vì âm tính với nCoV - Ảnh 4.

Khu vực cách ly Khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Việt Tiệp

Anh Thanh chia sẻ thêm, do sốt ruột và có chút hoang mang về dịch bệnh, thay vì thời gian ở lại Quảng Châu 10 ngày như lịch ban đầu, anh đã đổi vé bay về sớm. Tuy nhiên, thời điểm đổi vé cũng là lúc đường bay giữa Cát Bi với Quảng Châu phải tạm dừng do ảnh hưởng của dịch nCoV nên anh Thanh phải đổi vé bay qua Campuchia để về Nội Bài ngày 04/02. 

Ngay lúc về nhà ở Lũng Bắc, anh đã được trung tâm y tế quận và công an phường đến tư vấn cách tự phòng dịch tại nhà, đeo khẩu trang, hạn chế ra ngoài giao lưu, tiếp xúc với người khác và theo dõi triệu chứng cơ thể trong vòng 14 ngày. Đến chiều 07/2, theo kế hoạch của chính quyền về việc cách ly tập trung, anh Thanh đã cùng 2 con sắp xếp đồ cá nhân lên phường và đến nơi cách ly. 

Cũng ngay chiều 7/2, cháu Khánh Hà (5 tuổi) - con anh Thanh - khởi phát bệnh với các triệu chứng sốt, ho. Vì đi cùng bố và anh trai nên khi con gái vào Khoa Bệnh nhiệt đới tại Bệnh viện Việt Tiệp cơ sở 1, anh Thanh và con trai được chuyển vào theo dõi cùng. Ngày 10/2, kết quả xét nghiệm báo cả 3 bố con đều âm tính với virus corona.

Sự vui mừng, phấn khởi của những người được xuất viện vì âm tính với nCoV - Ảnh 5.

Anh Thanh cùng các con cảm ơn các y bác sĩ Khoa Bệnh Nhiệt đới trước khi về nhà

Anh Thanh nheo mắt cười trong lớp khẩu trang, xúc động nói: "Những ngày vào viện theo dõi nghi nhiễm nCoV, tôi và các con đều lo lắng. May mắn, được các y bác sĩ ở đây quan tâm và săn sóc chua đáo, tận tình, động viên, khích lệ nên ai cũng vững tin. Từ ngày vào viện, tôi và gia đình chưa phải mất bất cứ 1 khoản chi phí nào. Tôi vô cùng cảm kích về những điều đó".

Cùng ra viện với bố con bệnh nhân Đặng Gia Thanh, trong sáng nay còn có gia đình anh Li Zhi Zu (SN 1988) cùng vợ là Trịnh Thị Thùy (SN 1989) và con gái Li Shan Yao (SN 2019) ở Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng.

Sự vui mừng, phấn khởi của những người được xuất viện vì âm tính với nCoV - Ảnh 6.

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Việt Tiệp trao giấy ra viện cho gia đình bệnh nhân Li

Theo hồ sơ y tế cho thấy, anh Li Zhi Zu cùng vợ và con gái bay từ Quế Lâm, Trung Quốc về Hải Phòng ngày 29/01. Trong quá trình ở Trung Quốc, anh Li và chị Thùy, bé Shan Yao không tiếp xúc với ai có triệu chứng ho sốt, khó thở. 

Tuy nhiên, ngày 8/2, do con gái là Shan Yao và vợ có dấu hiệu ho, sốt nên cả 3 được chuyển vào Khoa Bệnh nhiệt đới cách ly, theo dõi, điều trị. Ngày 10/2, kết quả xét nghiệm cho biết cả 3 đều âm tính nên được bệnh viện cho xuất viện sáng nay (11/2).

Sự vui mừng, phấn khởi của những người được xuất viện vì âm tính với nCoV - Ảnh 7.

Anh Li cùng con gái khi ra viện

Chia sẻ về những ngày căng thẳng cùng ekip trong khoa theo dõi, giám sát y tế và điều trị cho các ca bệnh nghi nhiễm nCoV, điều dưỡng Nguyễn Thị Hương, 30 tuổi, tâm tư: "Từ ngày khoa tiếp nhận ca bệnh nghi nhiễm nCoV đầu tiên, gần 2 tuần nay tôi không bước chân về nhà, phần do công việc, phần ngại ảnh hưởng tới những người quanh mình, đặc biệt 2 con nhỏ (con trai 3 tuổi, con gái 6 tuổi). Mọi việc chăm sóc con, tôi đều cậy nhờ vào bà nội và chồng. Thi thoảng, cả nhà liên lạc với nhau qua điện thoại và động viên nhau".

Sự vui mừng, phấn khởi của những người được xuất viện vì âm tính với nCoV - Ảnh 8.

Điều dưỡng Hương căn dặn chăm sóc tại nhà cho bệnh nhân Thanh cùng 2 con khi ra viện

Theo báo cáo từ Sở Y tế Hải Phòng, tính đến 17 giờ ngày 11/2, toàn thành phố đã tiếp nhận 28 ca nghi nhiễm nCoV, trong đó 27 ca âm tính, và xuất viện 26 ca. 2 ca chưa được xuất viện do đang phải điều trị tiếp bệnh viêm phổi (1 tại Bệnh viện Trẻ em, 1 tại Bệnh viện Việt Tiệp), còn 1 ca đang chờ kết quả.

Sự vui mừng, phấn khởi của những người được xuất viện vì âm tính với nCoV - Ảnh 9.

Đồ họa: Hoàng Việt

Minh Lý

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC