Ngày 9 Tháng 8, 2017 | 06:35 PM

Sốt xuất huyết đang quá nguy hiểm, bác sĩ bị tai nạn vẫn cố lết đến viện trực bệnh nhân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mỗi ngày Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận từ 900 - 1.200 người đến khám sốt xuất huyết. Lượng bệnh nhân quá đông khiến các bác sĩ căng mình làm việc.

Ngày 9/8, ThS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã đi kiểm tra và động viên các cán bộ y tế đang làm nhiệm vụ chăm sóc, điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue (SXHD) tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (TW) và chỉ đạo công tác điều trị SXHD của Sở Y tế Hà Nội.

Hiện ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở I có gần 346 bệnh nhân điều trị trong đó có 242 bệnh nhân SXHD điều trị nội trú. Đây là những bệnh nhân có dấu hiệu cảnh báo, phải theo dõi diễn biến bệnh.

Tại cơ sở II tại xã Kim Chung, Đông Anh hiện có 290 bệnh nhân đang điều trị, trong đó có 29 bệnh nhân SXHD. Cơ sở này cũng đã tiếp nhận một lượng bệnh nhân đang điều trị các bệnh truyền nhiễm khác tại BV để dành cơ sở I điều trị và chăm sóc bệnh nhân SXHD.

Chỉ tính đến 10h sáng 9/8 đã có 500 bệnh nhân đến khám vì các triệu chứng của SXH. Thời gian gần đây, có 80% bệnh nhân đến BV Bệnh viện Nhiệt đới TW khám do bị SXHD.


ThS Nguyễn Trọng Khoa (thứ 3 từ trái sang) thăm hỏi bệnh nhân đang đến chờ khám ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

ThS Nguyễn Trọng Khoa (thứ 3 từ trái sang) thăm hỏi bệnh nhân đang đến chờ khám ở Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

PGS.TS Hoàng Văn Tuyết - Phó Giám đốc bệnh viện cho biết, BV mở thêm buồng khám, đơn vị lấy máu xét nghiệm ngay tại đơn nguyên tái khám cho bệnh nhân; dồn bệnh nhân một số khoa để dành giường cho bệnh nhân SXHD…

Bệnh viện cũng phải lấy hội trường để kê thêm 20 giường làm chỗ nằm cho bệnh nhân ngoại trú có thể nằm chờ (vì đa số bệnh nhân bị sốt) trong thời gian chờ xét nghiệm và được nhân viên y tế chăm sóc, theo dõi.

BV cũng công khai số điện thoại đường dây nóng là 0969241616 để các bệnh viện có thể trao đổi chuyên về SXHD và tư vấn cho người bệnh.

Trong suốt 2 tuần qua, bệnh viện đã phải làm cả thứ 7 và Chủ nhật. Cán bộ y tế đều phải làm từ 7h sáng đến 17h. Rất nhiều cán bộ y tế phải đến tối muộn mới được về. 3 ngày các cán bộ y tế phải trực 1 lần.

Sức khỏe của các cán bộ y tế cũng ảnh hưởng nghiêm trọng do phải trực thường xuyên theo dõi bệnh nhân. Thậm chí có cán bộ y tế bị ngã xe, ngón chân gãy cũng vẫn phải đi làm vì thiếu người.


Bệnh nhân nằm điều trị tại Trung tâm điều trị ban ngày (vốn là hội trường) - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Bệnh nhân nằm điều trị tại Trung tâm điều trị ban ngày (vốn là hội trường) - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.

Theo các cán bộ y tế, hiện Phòng khám là nơi vất vả nhất do số lượng bệnh nhân đông. Dù các bác sỹ đã kiên trì giải thích cho bệnh nhân, nhiều bệnh nhân bức xúc không được nằm viện, thậm chí có nhiều trường hợp vào viện lúc nửa đêm để các bác sỹ cho nhập viện.

Tại buổi kiểm tra, ThS Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã đề nghị bệnh viện bố trí thêm 50 giường bệnh ở Cở sở 2 để nhận thêm những bệnh nhân SXHD khu vực Đông Anh. Nghiên cứu sắp xếp bố trí giường điều trị ban ngày tại các khoa lâm sàng để bảo đảm các điều kiện chăm sóc và không phân tán nhân lực.

ThS Khoa cũng đề nghị Bệnh viện tích cực trong rà soát, luân chuyển bệnh nhân, không để bệnh nhân phải nằm ghép, luôn theo dõi sát bệnh nhân, đồng thời đề nghị bệnh viện quan tâm, chăm lo đến sức khỏe các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên.

Trong điều kiện bệnh viện khó khăn về nhân lực, theo ThS Nguyễn Trọng Khoa, BV có thể kiến nghị Trường Đại học Y Hà Nội cử sinh viên, học viên hỗ trợ, kiến nghị Hội Thầy thuốc thành phố Hà Nội, Đội Tiếp sức người bệnh hỗ trợ thêm cán bộ trong thời gian này.

Theo thống kê của TTYT Dự phòng Hà Nội, đến hết 8/8, Hà Nội ghi nhận 13.274 trường hợp, 5 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết (Đống Đa: 1 trường hợp; Hoàng Mai: 2 trường hợp; Ba Đình: 1 trường hợp; Hà Đông: 1 trường hợp).

Trước đó, báo cáo từ ngày 31/7-6/8 của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, TP có 11.751 ca SXH, như vậy, chỉ trong 2 ngày, Hà Nội có thêm 1.523 ca mắc sốt xuất huyết.

Lê Hảo

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC