Ngày 25 Tháng 6, 2019 | 07:51 PM

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ gia đình tố BV Vân Đình chẩn đoán sai khiến bé trai 10 tuổi chết oan

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Gia đình bé T.H.M (10 tuổi, ở Ứng Hoà, Hà Nội) cho rằng bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa Vân Đình gây khó dễ, chẩn đoán sai nên không kịp thời cho con trai chuyển tuyến kịp thời, khiến bé tử vong tức tưởi ở Bệnh viện Nhi Trung ương vì bệnh quá nặng.

Cuối giờ chiều 25/6, Sở Y tế Hà Nội cho biết đã nắm được thông tin về trường hợp bệnh nhân nhi 10 tuổi (ở xã Liên Bạt, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) điều trị tại Bệnh viện đa khoa Vân Đình (BV Vân Đình) từ 22-24/5, chuyển tuyến điều trị và tử vong tại Bệnh viện Nhi Trung ương ngày 8/6.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Sở Y tế đã yêu cầu BV Vân Đình chỉ đạo kiểm tra, làm rõ nguyên nhân; kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân vi phạm (nếu có); Tổ chức họp Hội đồng chuyên môn bệnh viện; Rà soát lại toàn bộ quy trình khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện đặc biệt là việc chuyển tuyến điều trị.

Sở Y tế Hà Nội yêu cầu làm rõ vụ gia đình tố BV Vân Đình chẩn đoán sai khiến bé trai 10 tuổi chết oan - Ảnh 1.

Bệnh viện đa khoa Vân Đình (Ứng Hoà, Hà Nội).

Trước đó, theo lời gia đình, ngày 22/5, bé T.H.M có biểu hiện đau vùng thượng vị, có nôn nên được đưa vào BV Vân Đình thăm khám. Tại đây, các bác sĩ kết luận bệnh nhi bị rối loạn tiêu hóa nên truyền dịch, tiêm kháng sinh, sử dụng thuốc chống nôn.

Sau 1 ngày điều trị, sức khỏe bé M trở nặng hơn nên gia đình xin chuyển lên tuyến trên. Tuy nhiên, theo gia đình thì bệnh viện từ chối. Cụ thể, bác sĩ trưởng khoa Nhi, BV Vân Đình khẳng định bé chỉ mắc bệnh đơn giản nên không cần lên tuyến trên.

2 ngày sau khi vào viện, gia đình thấy bé M bị phù mặt nên tiếp tục xin chuyển lên tuyến trên nhưng vẫn không được chấp nhận. Dù vậy, gia đình vẫn quyết tâm đưa con lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

"Bệnh nhi được chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi Trung ương. Khi chuyển tuyến, trẻ tỉnh, không sốt, nôn nhiều, môi nhợt nhạt, da lạnh" - BS Nguyễn Văn Đông, Giám đốc BV Vân Đình cho hay.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bé M được kết luận viêm cơ tim, suy đa tạng do không được cấp cứu kịp thời. Bệnh nhi phải sử dụng hệ thống ECMO để cấp cứu. Tuy nhiên, đến ngày 8/6 bệnh nhi tử vong.

Gia đình cho rằng, việc bác sĩ BV Vân Đình không chẩn đoán đúng bệnh và không chuyển bệnh nhi lên tuyến trên kịp thời là nguyên nhân khiến bé chết oan.

Trao đổi vấn đề này, ông Nguyễn Văn Đông cho hay, bệnh viện có tiếp nhận được phản ánh từ phía gia đình bệnh nhi rằng phía gia đình xin chuyển tuyến nhưng bác sĩ không cho đi, nhưng theo báo cáo của bác sĩ thì không có chuyện đó.

Theo quy trình, với điều trị bệnh nhân nhi, bác sĩ khi cho bệnh nhân nặng chuyển tuyến thì sẽ chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (bệnh viện tuyến đầu của Hà Nội, là đơn vị chỉ đạo tuyến của BV Vân Đình). Chỉ trừ trường hợp thực sự nguy kịch thì mới chuyển thẳng ra Bệnh viện Nhi Trung ương và khi chuyển thì phải gọi điện báo trước.

Ở trường hợp này, gia đình cháu M muốn xin chuyển thẳng ra Bệnh viện Nhi Trung ương. Tuy nhiên, bác sĩ nhận định bé M chỉ chuyển ra Bệnh viện Xanh Pôn.

"Gia đình bệnh nhân phản ánh cũng có đúng, có sai. Không phải là bác sĩ không cho bệnh nhân chuyển tuyến mà là giữa gia đình và bác sĩ không hiểu nhau. Vấn đề là bác sĩ giải thích không rõ dẫn đến gia đình bệnh nhân không hiểu và bức xúc" - ông Đông nói.

Cũng theo giám đốc BV Vân Đình, theo chính gia đình phản ánh lại thì bác sĩ liên quan có nói "nếu gia đình vẫn quyết tâm đưa bé chuyển ra Nhi Trung ương thì chúng tôi cũng nhất trí cho đi. Nhưng ra đó nếu bệnh viện thấy nhẹ không nhận đúng tuyến, không thanh toán BHYT đúng tuyến thì gia đình phải chịu".

Trả lời vấn đề "phải nặng mới lên bệnh viện Nhi Trung ương" nhưng khi bệnh nhi lên tới viện này thì được chẩn đoán viêm cơ tim, suy đa tạng..., không phải chỉ rối loạn tiêu hóa như chẩn đoán ban đầu của BV Vân Đình, ông Đông chia sẻ, biểu hiện của bệnh viêm cơ tim rất nghèo nàn, chẩn đoán chính xác rất khó, đòi hỏi bác sĩ nhiều kinh nghiệm.

Ông Đông cũng cho hay BS điều trị cho bé M là thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa nhi, là Trưởng khoa Nhi của bệnh viện, đã có gần 30 năm công tác. Tuy nhiên, những trường hợp viêm cơ tim gặp ở bệnh viện tuyến huyện như Vân Đình rất ít, hiếm gặp nên không có kinh nghiệm chẩn đoán.

Được biết hiện Bệnh viện Vân Đình đã đến chia buồn với gia đình cháu bé, cũng như họp Hội đồng thi đua và xem xét trường hợp của bác sĩ liên quan vụ việc.

T. Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC