Ngày 15 Tháng 7, 2019 | 04:30 PM

Sở Y tế Bắc Ninh lên tiếng vụ sản phụ tử vong trên bàn mổ sau 30 phút tiêm thuốc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 30 phút sau tiêm thuốc, sản phụ H diễn biến bất thường, ngừng tuần hoàn, được chuyển từ Bắc Ninh lên Bệnh viện Bạch Mai nhưng đã tử vong trên đường.

Trong báo cáo gửi Bộ Y tế liên quan đến vụ sản phụ tử vong sau 30 phút tiêm thuốc gây tê ngoài màng cứng tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, bà Tô Thị Mai Hoa - Giám đốc Sở Y tế Bắc Ninh cho biết sở này đã lập hội đồng chuyên môn đánh giá vụ việc.

PGS.TS Trần Danh Cường, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương được mời làm Chủ tịch Hội đồng chuyên môn.

Theo đó, về chẩn đoán và xử trí khi vào viện, quy trình tiếp đón, khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng được tiến hành đầy đủ. Quy trình theo dõi trong chuyển dạ cũng như chỉ định làm giảm đau trong đẻ đúng chuyên môn.

Sở Y tế Bắc Ninh lên tiếng vụ sản phụ tử vong trên bàn mổ sau 30 phút tiêm thuốc - Ảnh 1.

Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh

Khi có diễn biến nặng, kíp trực đã tổ chức cấp cứu kịp thời, phát hiện sớm, cấp cứu ngay, đúng phương pháp. Bệnh viện Sản Nhi đã xin hỗ trợ kíp hồi sức của Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh và mổ lấy thai kịp thời.

Tuy nhiên, theo bà Hoa, trong quá trình điều trị, theo dõi, cấp cứu bệnh nhân, bệnh viện này còn gặp sai sót là khi sản phụ có diễn biến nặng, nhân viên kíp trực chưa giải thích ngay cho gia đình.

Qua phân tích trên hồ sơ bệnh án, Hội đồng chuyên môn nhận định sản phụ ngừng tuần hoàn chưa rõ nguyên nhân, nghĩ nhiều đến tắc mạch ối trong quá trình chuyển dạ.

"Chúng tôi vẫn phải chờ kết quả cơ quan giám định pháp y để có kết luận cuối cùng" - BS Hoa nói.

Trước đó, như Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin, tối 8/7, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh tiếp nhận sản phụ N.T.H 33 tuổi nhập viện có dấu hiệu chuyển dạ, thai 39 tuần.

Qua thăm khám ban đầu kíp trực tiến hành theo dõi và xử trí theo hướng đẻ đường âm đạo, có sử dụng biện pháp giảm đau trong đẻ. Kíp trực cũng đã giải thích cho gia đình và sản phụ đã đồng ý làm giảm đau.

Trong quá trình sản phụ chuyển dạ đến khoảng 1h35 phút sáng 9/7, sản phụ có diễn biến bất thường, đột ngột khó thở, mất ý thức và ngừng tuần hoàn.

Kíp trực đã tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn, đồng thời phẫu thuật lấy thai ngay trên bàn đẻ và lấy ra một bé gái nặng 3.000gr. Sản phụ được cấp cứu trong hơn 1 giờ đồng hồ, rồi chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai. Tại Bệnh viện Bạch Mai bác sĩ chẩn đoán, sản phụ tử vong ngoại viện. Cơ quan pháp y đã khám nghiệm tại đây.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC