Ngày 21 Tháng 4, 2021 | 02:11 PM

Sau sự cố nhiều học sinh đau bụng, nôn, trường Tiểu học Isaac Newton nói gì về ký kết hợp đồng cung cấp thực phẩm với đơn vị không đủ năng lực pháp lý?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đại diện trường TH Isaac Newton thừa nhận việc ký hợp đồng với đơn vị cung cấp thực phẩm không đủ yếu tố pháp lý là sự thiếu sót, là lỗ hổng kiểm soát không triệt để, không chi tiết đến cuối cùng. Đây là lỗ hổng khiến 15 học sinh có dấu hiệu đau bụng, nôn. Trong đó có 3 học sinh nhập viện.

Liên quan đến sự cố nhiều học sinh trường Tiểu học Isaac Newton, trường TH – THCS Pascal bị đau bụng do nghi ngờ ngộ độc thực phẩm, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, bà Ngô Thị Thu Hằng – Trưởng ban truyền thông Tập đoàn Giáo dục Equest (trường Tiểu học Isaac Newton là đơn vị trực thuộc) thừa nhận, phía nhà trường đã thiếu sót và không phân tích kỹ thành phần bánh Pizza khi ký kết hợp đồng cung cấp thực phẩm với công ty TNHH TM & SX bánh ngọt Gia Bảo, dẫn đến 15 học sinh nghỉ học do đau bụng nôn, đi ngoài.

Sau sự cố nhiều học sinh đau bụng, nôn: Trường Tiểu học Isaac Newton nói gì về ký kết hợp đồng cung cấp thực phẩm với đơn vị không đủ năng lực pháp lý? - Ảnh 2.

Toàn cảnh trường Isaac Newton, trường TH - THCS Pascal - nơi có hơn 50 học sinh bị đau bụng do nghi ngờ ngộ độc thực phẩm. Ảnh: Bảo Loan


Bà Hằng cho biết: "Công ty Gia Bảo có Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP do Sở Công thương cấp vào năm 2018. Trong giấy đó ghi rõ danh mục được cung cấp là bánh cookie, bánh bao, đế bánh Pizza. Tức là họ chỉ được Sở Công thương cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP cho đế bánh Pizza và không có nhân bánh. Bản thân tôi nghĩ sản phẩm bánh Pizza đã được cấp giấy chứng nhận VSATTP nhưng khi sự việc xảy ra mới thấy không hẳn nguyên nhân ở phần đế bánh, mà có thể ở phần nhân bánh. Sự việc này đã gây ra sự bối rối cho các bên liên quan vì câu chữ, thành phẩm và thực tế lại khác nhau".

Theo bà Hằng: "Ban đầu, khi xem hồ sơ năng lực thì đơn vị này cung cấp cho khoảng 20 trường trên địa bàn Hà Nội. Đây là yếu tố sức mạnh để phía nhà trường chọn người ta. Tuy nhiên, đây là sự thiếu sót vì không phân tích kỹ các thành phần trong bánh Pizza".

Bà Hằng khẳng định: "Đây là một lỗ hổng kiểm soát chưa được ngặt nghèo mà bên nhà trường không triệt để, không chi tiết đến cuối cùng được… Bởi trong đồ ăn của các con được cấu thành bởi rất nhiều nguyên liệu…".

Sau sự cố nhiều học sinh đau bụng, nôn: Trường Tiểu học Isaac Newton nói gì về ký kết hợp đồng cung cấp thực phẩm với đơn vị không đủ năng lực pháp lý? - Ảnh 3.

Các đơn vị đang chờ đợi kết quả kiểm nghiệm được thu thập tại trường TH Isaac Newton, trường TH - THCS Pascal để có thể đưa ra kết luận cuối cùng về nguyên nhân gây ra sự cố hơn 50 học sinh bị đau bụng do nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.


Bà Hằng cho biết, đơn vị đã tiến hành rà soát lại toàn bộ quy trình của các đơn vị cung cấp thực phẩm và cả bếp ăn trong nhà trường. Đồng thời, dừng sử dụng nguồn thực phẩm của công ty Gia Bảo.

Bên quận cũng đề nghị công ty này dừng cung cấp dịch vụ thực phẩm trên toàn địa bàn TP Hà Nội, vì đơn vị này đang cung cấp thực phẩm cho 20 trường trên địa bàn, mà toàn những trường lớn. Hiện phía nhà trường vẫn đang chờ đợi kết quả kiểm nghiệm mẫu vật phẩm để đi đến kết luận nguyên nhân xảy ra sự cố vừa qua.

Thông tin thêm về vấn đề này, Th.S BS Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Chi cục trưởng Chi cục VSATTP (Sở Y tế Hà Nội) cho biết, trong quá trình kiểm tra, công ty Gia Bảo không có phiếu kiểm nghiệm theo quy định đối với bánh Pizza nhân xúc xích và không có Giấy Chứng nhận đủ điều kiện ATTP để sản xuất bánh Pizza nhân xúc xích. Công ty này chỉ đưa ra được giấy phép sản xuất phần đế của chiếc bánh pizza.

Mặc dù không đủ giấy tờ nhưng công ty này tự ý đưa thêm phần nhân của bánh là xúc xích để tạo nên một chiếc bánh thành phẩm hoàn thiện là sai so với giấy phép đăng ký kinh doanh.

Do đó, Th.S BS Nguyễn Quốc Tuấn khẳng định, công ty Gia Bảo cần dừng ngay các hoạt động cung cấp thực phẩm cho các trường trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm và chỉ được tái cung cấp thực phẩm khi có đầy đủ các điều kiện về VSATTP.

Phải xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở - nơi xảy ra sự cố mất ATTP

Trước đó, tại cuộc họp BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội (chiều 19/4), ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng BCĐ phòng chống dịch COVID-19 Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm tại các trường học trên địa bàn. Đồng thời, phải xử lý thật nghiêm, truy trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở khi để xảy ra sự cố mất an toàn thực phẩm.

Bảo Loan


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC