Ngày 15 Tháng 9, 2021 | 11:10 PM

Sau đợt tổng xét nghiệm, Hà Nội cần đánh giá mức độ nguy cơ từng vùng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý Hà Nội sau đợt tổng xét nghiệm lần này cần đánh giá lại mức độ nguy cơ các vùng, có kế hoạch xét nghiệm tiếp theo phù hợp với từng khu vực, từng mức độ nguy cơ.

Chia sẻ tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chiều 15/9, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP HCM cho biết các ca bệnh mới ghi nhận trong những ngày gần đây chủ yếu khu cách ly, khu phong toả. 

"Hà Nội nóng như vậy, nguy cơ cao như vậy mà giữ được như hiện tại là sự cố gắng rất lớn, trong đó có sự hỗ trợ từ Bộ Y tế", ông Dũng nói. 

Đợt dịch thứ 4, Hà Nội ghi nhận tổng số 4.080 ca mắc, trong đó, 1.595 ca ngoài cộng đồng. Thành phố đã huy động các lực lượng tham gia và công xuất xét nghiệm đạt gần 70.000 mẫu đơn tương đương 700.000 mẫu gộp/ngày.

Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho hay tốc độ xét nghiệm tăng lên trong các ngày gần đây nhưng các ca mắc cộng đồng giảm nhiều, cao nhất là 73 ca phát hiện ngày 25/8, giảm xuống thấp nhất cho đến ngày 12/9 là 4 ca, có ngày 9/9 không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng.

Ông Dũng thông tin thêm hiện Hà Nội vẫn duy trì việc cách ly F1 tập trung. Thành phố chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch xây dựng các khu cách ly tập trung ở mức độ cao, có thể đáp ứng điều kiện cách ly cho 120.000 người, với phương án bảo đảm về nhân lực và nguồn lực cho các khu cách ly. Hiện nay, thành phố đã kích hoạt các cơ sở cách ly tập trung cho tối đa 70.000 người.

Về điều trị, Hà Nội đã có phương án về nhân lực, trang thiết bị, cơ số thuốc cho các cơ sở điều trị hoạt động hiệu quả.

Về tiêm chủng, đến nay, ngành Y tế Hà Nội đã có quyết định phân bổ hơn 5,9 triệu liều vaccine COVID-19, đã tiêm hơn 5,13 triệu liều, trong đó hơn 4,7 triệu mũi 1 và hơn 425.000 mũi 2.

Sau đợt tổng xét nghiệm, Hà Nội cần đánh giá mức độ nguy cơ từng vùng - Ảnh 1.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác tiêm vaccine COVID-19 tại điểm tiêm Trung tâm văn hoá thể thao quận Đống Đa, chiều 15/9. Ảnh: Trần Minh

Sau khi kiểm tra thực tế công tác tiêm chủng, lấy mẫu xét nghiệm và nơi bảo quản vaccine, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên ghi nhận nỗ lực của Hà Nội trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt trong triển khai công tác xét nghiệm thần tốc, cũng như tiêm chủng vaccine.

Tuy nhiên, ông lưu ý đặc điểm của biến thể Delta nên nguy cơ lây nhiễm và bùng phát của dịch luôn hiện hữu, đề nghị Hà Nội phải xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là chính, cơ bản và lâu dài. 

Về điều trị, ông đề nghị TP phải thực hiện nghiêm phân tầng theo đúng quy định của Bộ Y tế. Nếu làm tốt phân tầng và điều trị hiệu quả ở tầng 1 và tầng 2 thì tránh được gánh nặng cho tầng 3, đồng thời giảm nguy cơ cho người bệnh.

Thứ trưởng cũng lưu ý Hà Nội cần chú trọng công tác phòng chống dịch trong các khu/cụm công nghiệp vì "dịch ở khu công nghiệp và cộng đồng có liên quan đến nhau". Đề nghị Hà Nội xây dựng phương án cách ly F1 tại nhà, cách ly, điều trị, chăm sóc sức khoẻ của F0 tại nhà; lên phương án xây dựng, thiết lập các trạm y tế lưu động cũng được Thứ trưởng đưa ra.

"Hà Nội chuẩn bị sẵn sàng để không bị động, tuy nhiên chúng ta cùng nỗ lực trong phòng chống dịch để các phương án này không được sử dụng trong thực tiễn", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nói. 

Một điểm nữa, Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý Hà Nội sau đợt tổng xét nghiệm lần này, TP cần đánh giá lại mức độ nguy cơ các vùng, để từ đó có kế hoạch xét nghiệm tiếp theo phù hợp với từng khu vực, từng mức độ nguy cơ. Đồng thời Hà Nội cũng cần xây dựng lộ trình cụ thể để gỡ bỏ phong toả từng khu vực.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC