Ngày 14 Tháng 8, 2019 | 07:13 PM

Sau cơn ho, 9 chiếc răng giả của cụ ông rơi vào phế quản

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 1 cầu răng giả gồm 9 chiếc răng, tổng chiều dài gần 5 cm vừa được các bác sĩ Bệnh viện Phổi Trung ương gắp ra từ sâu trong phế quản gốc trái của một cụ ông ở Bắc Giang.

Hơn chục năm nay, cụ ông N.T (trú tại huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang) đã  "gắn bó" với cầu răng giả hàm dưới. Hàng ngày, cụ T đều tháo lắp hàm răng để vệ sinh. 

Ngày 13/8, trong quá trình nằm viện để điều trị di chứng do tiền sử lao phổi cách đây 6 năm, trong một cơn ho khạc đờm mạnh, toàn bộ hàm răng giả của cụ bị rơi và mắc kẹt vào khí phế quản gốc bên trái, gây tắc nghẽn đường thở và đe dọa tính mạng.

Sau cơn ho, 9 chiếc răng giả của cụ ông rơi vào phế quản - Ảnh 1.

9 chiếc răng giả rơi trong phế quản cụ ông. Ảnh: BVCC

Lập tức, bệnh nhân được các bác sĩ chuyển sang Khoa Hồi sức Tích cực và được tiến hành nội soi phế quản gắp dị vật ra bên ngoài, giải phóng đường thở. 

Trước đó, năm 2018, Bệnh viện cũng tiếp nhận một cụ ông bị rơi một hàm gồm 4 chiếc răng vào phế quản, năm nay trường hợp này bị tới 9 chiếc răng sứ kim loại với chiều dài lên tới gần 5 cm nên quá trình nội soi lấy dị vật phức tạp hơn. 

BS Nguyễn Lê Nhật Minh - Trưởng Khoa Nội soi Chẩn đoán và can thiệp cho biết, đây là một trường hợp dị vật khó, do bề mặt răng sứ rất trơn nên không thể dùng kìm để gắp được, hơn nữa, người bệnh còn bị suy hô hấp và đang phải thở máy. 

Ê kíp nội soi phế quản lấy dị vật đã phải đưa ống nội soi vào trong ống nội khí quản và dùng một thiết bị thòng lọng để thít vào cầu răng giả và lấy ra đồng thời khi rút ống nội khí quản.

Ngay sau đó, người bệnh được đặt lại ống nội khí quản, mọi chỉ số thông khí đều ổn định trước và sau khi can thiệp. Hiện tại, người bệnh đã cảm thấy dễ chịu hơn.

N.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC