Ngày 2 Tháng 5, 2019 | 06:40 PM

Sản phụ tử vong trên bàn mổ tại Hà Tĩnh: Bệnh viện tỉnh nói 'tiếp đón chu đáo, điều trị đúng'

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phó Giám đốc Bệnh viện tỉnh Hà Tĩnh nói sản phụ tử vong đã không may gặp phải 1 trong 5 tai biến sản khoa nguy hiểm nhất nên không qua khỏi.

Liên quan tới việc sản phụ tử vong hôm 30/4 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, chiều 2/5, đơn vị này cho biết đã họp Hội đồng khoa học của viện.

Theo đó, vào khoảng 7h ngày 30/4, chị Nguyễn Thị Huê (36 tuổi, trú xã Thạch Tân, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) có dấu hiệu đau bụng sinh con nên đã được người thân đưa đến Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh để thăm khám và theo dõi.

Lúc nhập viện, sản phụ tỉnh táo, da môi hồng, thể trạng bình thường. Sau khi được thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán thai đủ tháng chuyển dạ sinh con thứ 3.

Bệnh viện cho biết sản phụ này được theo dõi liên tục, có thể đẻ thường. Nhưng đến 13h20 phút, tức là khoảng hơn 6 tiếng sau khi vào viện, sản phụ Huê đột ngột xuất hiện khó thở, tím tái, lan ra khắp mặt, co giật toàn thân, mạch và huyết áp không bắt được, không đo được.

Sản phụ được cấp cứu, hồi sức ngay lập tức. Kết quả hội chẩn cho thấy bệnh nhân truỵ mạch, theo dõi tắc mạch ối, vỡ ối sớm.

10 phút sau, bệnh nhân được mổ lấy thai. 2 tiếng sau sản phụ rơi vào hôn mê, thở máy. Quá trình cấp cứu được diễn ra liên tục.

Bệnh viện đã gọi điện xin ý kiến Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến và tiến hành hồi sức tích cực, truyền máu, phẫu thuật cắt tử cung nếu điều kiện sản phụ cho phép.

Nhưng đến 17h20 phút cùng ngày, 10 tiếng sau khi vào viện, sản phụ đã tử vong, nguyên nhân được xác định là sốc mất máu, rối loạn đông máu, hậu phẫu lấy thai con thứ 3, theo dõi tắc mạch ối.

Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh Hoàng Quang Trung cho biết Hội đồng khoa học của bệnh viện này đánh giá sản phụ được tiếp đón khẩn trương chu đáo, kịp thời. Khám toàn diện, chẩn đoán đúng, điều trị đúng.

Cán bộ y tế cũng tư vấn cho gia đình, sản phụ những nguy cơ biến chứng trong quá trình chuyển dạ. Sản phụ không may gặp phải một trong 5 tai biến sản khoa nguy hiểm nhất - tắc mạch ối - nên đã không qua khỏi.

Tắc mạch ối còn được gọi là Hội chứng phản vệ của thai nghén, xuất hiện đột ngột, rầm rộ, khi nước ối và các thành phần của nước ối xâm nhập vào tuần hoàn của mẹ, làm xảy ra đồng thời hai hiện tượng: sốc phản vệ và bít tắc cơ học, gây suy hô hấp, tím tái toàn thân, rối loạn đông máu và đông máu nội mạc rải rác.

Bệnh nhân có thể ngừng thở, ngừng tim trong vài phút đầu tiên. Tắc mạch ối có thể xảy ra trong chuyển dạ, trong khi mổ lấy thai hoặc thậm chí vẫn gặp khi chưa có chuyển dạ, sau đẻ thường hoặc sau mổ.

T. Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC