Ngày 12 Tháng 7, 2019 | 02:07 PM

Sản phụ ở Bắc Ninh tử vong sau 30 phút tiêm thuốc, lãnh đạo bệnh viện bất ngờ vì diễn biến quá nhanh

Sản phụ ở Bắc Ninh tử vong sau 30 phút tiêm thuốc, lãnh đạo bệnh viện bất ngờ vì diễn biến quá nhanh
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh nói đang chờ Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế, kết quả xác minh của cơ quan điều tra, kết luận pháp y để biết nguyên nhân chính xác khiến sản phụ tử vong.

Liên quan đến trường hợp mẹ tử vong bất thường khi sinh tại Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh, bà Nguyễn Thị Bích Thanh - Phó giám đốc bệnh viện này cho biết, đến nay sản phụ H vẫn được chẩn đoán ngừng tuần hoàn chưa rõ nguyên nhân. Phía bệnh viện nghĩ nhiều tới nguyên nhân tắc mạch ối.

"Bệnh viện đang chờ Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế, kết quả xác minh của cơ quan điều tra và kết luận cuối cùng của pháp y mới có thể biết được nguyên nhân chính xác dẫn đến sản phụ tử vong”, BS Thanh nói.

Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh, nơi xảy ra vụ việc

Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh, nơi xảy ra vụ việc

Phó giám đốc Bệnh viện cho hay hơn 20 năm trong nghề, bà chưa gặp ca tai biến nào tử vong nhanh đến vậy. Do đó, không chỉ gia đình sản phụ, bản thân bà cũng rất bất ngờ trước sự việc.

Theo giải trình của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, sản phụ N.T.H, 33 tuổi, mang thai lần thứ 2 được 39 tuần vào khoa Sản lúc 21g45 ngày 8/7 để chờ sinh. Sản phụ được bác sĩ khám và làm các xét nghiệm cần thiết trước khi đẻ. Sau khi xác định tình trạng sức khỏe của mẹ và thai nhi bình thường, các bác sĩ chỉ định chị H đẻ thường.

Hơn 4 tiếng sau khi vào viện, lúc 1h sáng 9/7, sản phụ mở tử cung được khoảng 3cm. 5 phút sau, sản phụ có cơn đau, kêu đau nhiều, co tử cung tần số 2, tim thai 140 lần/phút, tử cung mở được 3cm, ối còn, thai quay đầu.

Lúc này, nhân viên y tế tư vấn cho sản phụ và gia đình tiêm thuốc giảm đau gây tê ngoài màng cứng, gia đình đồng ý và ký vào giấy cam kết. Gia đình chị H cho biết, thuốc giảm đau theo hình thức dịch vụ đó được thông báo có giá 1,5 triệu đồng/mũi. Ngoài chị H, 3 sản phụ khác đang chờ sinh cũng đồng ý tiêm thuốc giảm đau khi sinh nên chị H gật đầu.

30 phút sau, sản phụ có diễn biến bất thường. Hàng chục y bác sĩ tập trung cấp cứu cho sản phụ ngay tại phòng đẻ và tiến hành mổ lấy em bé - song song với quá trình cấp cứu.

Sau khi mổ bắt em bé thành công, kíp trực tiếp tục cấp cứu cho sản phụ. Khi sản phụ H có dấu hiệu tuần hoàn và huyết áp trở lại, khoảng 3g sáng, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh chuyển chị lên Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), quãng đường chừng 40km, nhưng sản phụ tử vong trên đường đi.

Về phía con chị H, ngày 10/7, gia đình chị H được bệnh viện thông báo, bé bị nhiễm khuẩn nặng, được chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

Liên quan đến mũi tiêm 1,5 triệu đồng được các bác sĩ tiêm cho sản phụ H chỉ nửa tiếng trước khi xảy ra sự cố, BS Thanh cho biết đó là thuốc Ropivacain kết hợp với thuốc Fentanyl. Đây là thuốc giảm đau được thực hiện khi có chỉ định chuyên môn và chỉ sử dụng khi gia đình có sự đồng ý.

BS Thanh cho hay thuốc ít ảnh hưởng đến tim mạch, ít ức chế vận động nên sản phụ vẫn có thể co duỗi chân tay. Một số tác dụng không mong muốn của thuốc giảm đau trong khi sinh gồm: giãn mạch, tụt huyết áp thoáng qua, bệnh nhân hơi run, buồn nôn nhẹ, đau đầu, đau tại vết tiêm.

Hiện Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh đã đình chỉ công tác toàn bộ kíp đỡ đẻ cho sản phụ H để phục vụ công tác xác minh, làm rõ vụ việc. Con của chị H cũng dần ổn định sức khoẻ, tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC