Ngày 14 Tháng 8, 2019 | 06:53 PM

Sản phụ ngừng tim khi chuyển dạ, bác sĩ 4 khoa chạy đua cứu hai mẹ con

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khi đang theo dõi trên bàn đẻ, cổ tử cung đã mở 3cm, chị N đột ngột xuất hiện cơn co tử cung cường tính nguy hiểm cho mẹ và thai nhi. Mấy phút sau chị N ngừng tim.

Ngày 14/8, BS Hoàng Công Tình, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoà Bình cho hay Bệnh viện vừa tiễn ra viện hai mẹ con sản phụ thoát chết kỳ diệu.

Trước đó 3 tuần, chị Nguyễn Thị N, 32 tuổi ở huyện Kỳ Sơn, Hoà Bình, mang thai 40 tuần chuyển dạ, nhập viện tỉnh Hoà Bình. Khi đang theo dõi trên bàn đẻ, cổ tử cung đã mở 3cm thì đột ngột xuất hiện cơn co tử cung cường tính nguy hiểm cho mẹ và thai nhi (nguy cơ vỡ tử cung, suy thai hoặc chết thai nhi...).

Sản phụ ngừng tim khi chuyển dạ, bác sĩ 4 khoa chạy đua cứu hai mẹ con - Ảnh 1.

Hai mẹ con chị N cười tươi sau 3 tuần được cứu sống ngoạn mục

Các y, bác sĩ dùng thuốc giảm co để điều chỉnh lại cơn co tử cung. Sau tiêm thuốc, bệnh nhân xuất hiện tình trạng khó thở và tụt huyết áp, được chẩn đoán là phản vệ nguy kịch. Sau xử trí, bệnh nhân đỡ khó thở, huyết áp tạm ổn định. Bệnh nhân được hộ tống lên phòng mổ để mổ lấy con.

Khi đến phòng mổ, bệnh nhân bị tụt huyết áp, tim ngừng đập. Các y, bác sĩ cấp cứu ngừng tim. Sau 5 phút có nhịp tim và huyết áp trở lại, tim thai trong bụng vẫn còn. Khi bệnh nhân trở lại bình thường, bác sĩ tiến hành mổ cấp cứu, lấy ra một bé trai nặng 3,1 kg trong tình trạng ngạt trắng. Sau khi được cấp cứu ngạt, bé chuyển nằm lồng áp và thở máy.

Sau mổ, sản phụ bị đờ tử cung gây chảy máu ồ ạt, bác sĩ tiến hành cắt tử cung bán phần để cầm máu. Sản phụ cũng rơi vào trạng thái hôn mê sâu, thở hoàn toàn theo máy. Những ngày sau đó là một quá trình các thầy thuốc giành giật sự sống cho cả 2 mẹ con. Đến nay, sản phụ đã tỉnh táo và có thể đi lại được; cháu bé đã cai được máy thở và đang tập ăn qua đường miệng.

Sau hơn 3 tuần được cứu sống ngoạn mục, hai mẹ con bệnh nhân vừa được ra viện ngày 13/8.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC