Ngày 8 Tháng 4, 2021 | 01:42 PM

Sản phụ mang khối u buồng trứng nặng gấp đôi bào thai

  MỚI NHẤT

Các bác sĩ giúp bé trai chào đời khỏe mạnh và cắt khối u buồng trứng cho người mẹ.

Thông tin do Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cung cấp chiều 7/4. Sản phụ là N.T.K.T. (24 tuổi, ngụ tại Đồng Tháp) mang thai 34 tuần 6 ngày, được chuyển đến Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ trong tình trạng huyết áp cao, khó thở, mắt nhìn mờ, tiền sử sinh mổ một lần.

Sau khi thăm khám và thực hiện các xét nghiệm ngay tại giường, các y bác sĩ xác định sản phụ T. mắc cùng lúc nhiều bệnh lý nguy cơ như tiền sản giật nặng dọa phù phổi cấp trên vết mổ cũ, đa ối.

Bên cạnh đó, sản phụ còn có khối u nang buồng trứng kích thước lớn chèn ép ổ bụng và thai nhi. Điều này khiến bệnh nhân khó thở nhiều, tiên lượng nặng.

Sản phụ mang khối u buồng trứng nặng gấp đôi bào thai - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ phẫu thuật cho sản phụ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Phó giám đốc Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ Nguyễn Thụy Thúy Ái lập tức chỉ đạo mổ khẩn cho sản phụ. Sau hơn 120 phút, ca phẫu thuật song hành được thực hiện thành công. Bé trai nặng 2,7 kg chào đời khỏe mạnh. Khối u buồng trứng nặng hơn 4 kg cũng được bóc tách thành công. Hiện tại, sức khỏe của mẹ và bé ổn định và được theo dõi sát.


Bác sĩ chuyên khoa II Phạm Thị Linh cho biết sản phụ này không theo dõi sức khỏe định kỳ và khám thai thường xuyên nên không phát hiện khối u buồng trứng.

Chuyên gia này khuyến cáo phụ nữ trong độ tuổi sinh sản nên đi khám phụ khoa định kỳ mỗi 6 tháng đến một năm. Khi có dấu hiệu nghi ngờ, phụ nữ có thể làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm bệnh lý phụ khoa.

Đặc biệt, sản phụ mang thai 3 tháng đầu nên đến thăm khám tại các bệnh viện chuyên khoa để có thể sàng lọc và phát hiện sớm bệnh lý trong thai kỳ, tránh những biến chứng có thể xảy ra.

Theo Zingnews

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC