Ngày 3 Tháng 5, 2019 | 09:04 PM

Rửa tay bằng xà phòng - vaccine đa năng phòng bệnh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mặc dù các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra nhận định trên 1cm2 bàn tay con người có chứa hàng triệu vi khuẩn gây bệnh, tuy nhiên những hành vi quen thuộc của nhiều người như đưa tay dụi mắt, miệng, cầm nắm đồ vật bẩn nhưng không rửa tay sạch… đã vô tình làm “cầu nối” khiến vi khuẩn dễ dàng vào cơ thể, gây nhiều bệnh nguy hiểm như đau mắt, tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp cấp…

Riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh – đô thị có lối sống hiện đại bậc nhất cả nước, một kết quả khảo sát cũng cho thấy đại đa số người dân Thành phố (98,6%) đều biết rằng rửa tay với xà phòng là có lợi và đại đa số hộ gia đình đều có sẵn xà phòng để rửa tay (97,5%) đặt ở những nơi thuận tiện.

Tuy nhiên, bất ngờ là nhiều người dân (hơn 50%) chưa biết các lợi ích cụ thể của rửa tay bằng xà phòng, tỷ lệ người dân biết được ít nhất 3 thời điểm quan trọng cần rửa tay xà phòng còn rất thấp (25%), trong đó tỷ lệ người dân biết thời điểm quan trọng cần rửa tay xà phòng “sau khi vệ sinh cho trẻ” chỉ là 3,7%. Đây cũng chính là lý do mỗi năm có hàng ngàn trẻ em tại đây nhập viện vì các bệnh truyền nhiễm.

Thực tế hàng năm, có hàng ngàn trẻ nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2 TP HCM để điều trị các bệnh tay chân miệng, hô hấp, thủy đậu, cúm…mà nguyên nhân mắc bệnh theo bác sĩ Trương Hữu Khanh (Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng) là do phụ huynh chưa có ý thức rửa tay.

Tương tự, theo báo cáo kết quả khảo sát cơ sở của đơn vị tư vấn truyền thông thuộc dự án Vệ sinh môi trường Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2, có 44,9% người dân kể ra được ít nhất 2 lợi ích của việc rửa tay xà phòng; có 25% người dân kể ra được ít nhất 3 thời điểm quan trọng của việc rửa tay xà phòng.

Rửa tay với xà phòng thường xuyên giúp giảm 35-47% nguy cơ nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu chảy…

Rửa tay với xà phòng thường xuyên giúp giảm 35-47% nguy cơ nhiễm khuẩn đường hô hấp, tiêu chảy…

Như vậy, không phải người dân nào cũng hiểu đúng, hiểu đủ về vai trò của việc vệ sinh tay, đặc biệt là việc rửa tay với xà phòng. Những năm gần đây, Cục Quản lý môi trường y tế - Bộ Y tế đã phát động nhiều chiến dịch vệ sinh tay nhằm nâng cao ý thức của người dân đối với hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa tích cực này. Rửa tay với xà phòng diệt khuẩn được hiểu như là liều vaccine hiệu quả, tiết kiệm, dễ thực hiện để bảo vệ sức khỏe.

Rửa tay thường xuyên sẽ như một loại vaccine ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm.

Rửa tay thường xuyên sẽ như một loại vaccine ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế nhấn mạnh: Thông qua những sự kiện này đã kêu gọi sự vào cuộc của tất cả các ngành, các cấp chính quyền, các cơ quan đoàn thể, các tổ chức và cơ quan thông tấn báo chí hãy cùng phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế, tập trung đẩy mạnh hoạt động truyền thông dưới nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng, lợi ích của việc rửa tay với xà phòng trong phòng chống dịch bệnh và dần đưa hành động này trở thành thường xuyên, thành thói quen hàng ngày, thành một việc làm không thể thiếu trước khi ăn.

Chúng ta hãy cùng nhau hành động để bảo vệ sức khỏe, hạnh phúc của mỗi cá nhân, mỗi gia đình.

Mai Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC