Ngày 22 Tháng 5, 2013 | 09:53 AM

Robot chữa bệnh xẹp đốt sống cổ

Robot chữa bệnh xẹp đốt sống cổ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày 20/5, các chuyên gia Pháp và Israel đã cùng BV Việt Đức tổ chức hội thảo về điều trị xẹp thân đốt sống do loãng xương và ứng dụng robot định vị chính xác trong phẫu thuật cột sống, nhằm chuyển giao công nghệ y học tiên tiến nhất thế giới cho Việt Nam.

Robot chữa bệnh xẹp đốt sống cổ 1

PGS.TS. Nguyễn Văn Thạch, Phó Giám đốc BV Việt Đức khám lại bệnh nhân sau phẫu thuật cột sống. Ảnh: TL

 
Hiện tỉ lệ người Việt Nam mắc bệnh về cột sống khá cao, chủ yếu do loãng xương, u cột sống, chấn thương. Các phương pháp điều trị hiện tại có thể khiến bệnh nhân nằm liệt giường, tăng thêm biến chứng; giảm cơ và suy cơ; tăng độ loãng xương và các cơn đau; sử dụng thuốc giảm đau liều cao sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống bệnh nhân. Bị xẹp thân đốt sống do loãng xương khó điều trị bằng liệu pháp y tế vì những vết nứt do loãng xương sẽ làm tổn thương phổi, mất cân bằng đường ruột, gây dị hình, biến dạng cột sống.

Các phương pháp điều trị hiện tại bắt buộc bệnh nhân phải nằm tại giường nên có thể khiến tăng biến chứng, hậu quả xa hơn là giảm cơ và suy cơ, làm tăng thêm độ loãng xương và các cơn đau. Nếu sử dụng thuốc giảm đau liều cao sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Với phương pháp ứng dụng robot định vị chính xác trong phẫu thuật bơm xi măng sinh học thân đốt sống và chỉnh vẹo cột sống, các chuyên gia nhận định tỷ lệ xuất hiện biến chứng là 1-2% trong trường hợp loãng xương. Còn trong trường hợp di căn cột sống, tỷ lệ biến chứng khoảng 5%, chủ yếu do sự thay đổi cấu trúc của cột sống.

Viện Chấn thương chỉnh hình (BV Việt Đức) đã triển khai ứng dụng robot định vị chính xác cho hai bệnh nhân bị xẹp thân đốt sống do loãng xương. Đây cũng là nơi đầu tiên ở Việt Nam và Đông Nam Á sử dụng phương pháp này. PGS.TS Nguyễn Văn Thạch, Phó Giám đốc BV Việt Đức, Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình cho biết, bơm xi măng sinh học được áp dụng để điều trị các bệnh lý về cột sống như gãy, nứt, xẹp lún đốt sống... Việc bơm xi măng sẽ giúp phần xương sống được ổn định, giảm các cơn đau gây ra do dây thần kinh bị chèn ép. Bơm xi măng bằng robot định vị chính xác sẽ giảm lượng tia phóng xạ tối đa và cho độ chính xác cao trong các trường hợp cột sống bị gãy, nứt cực kỳ phức tạp, đồng thời giúp tiết kiệm được thời gian trong các trường hợp phải bơm xi măng cho nhiều thân đốt sống bị nứt cùng một lúc.

Một loại xi măng xương tổng hợp sẽ được tiêm vào trong thân đốt sống bằng một kim nhỏ, phần xi măng này sau đó sẽ lấp đầy các khoảng trống trong thân của đốt sống. Sau khi kim được rút ra, xi măng sẽ đông cứng trong vòng 10 phút và đốt sống được cố định vững chắc.
Tri Thường

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC