Ngày 1 Tháng 8, 2020 | 11:12 AM

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: "Không được phép bỏ sót" khi rà soát người liên quan Đà Nẵng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhắc lại phương châm với y tế cơ sở "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", đặc biệt "không được phép bỏ sót".

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Không được phép bỏ sót khi rà soát người liên quan Đà Nẵng - Ảnh 1.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến nâng cao năng lực chuyên môn cho các cơ sở khám chữa bệnh trong tiếp nhận, quản lý và điều trị COVID-19 cho 700 điểm cầu cơ sở y tế toàn quốc sáng 1/8, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã chuyển lời động viên, chia sẻ của Thủ tướng Chính phủ tới cán bộ, nhân viên y tế trong toàn quốc trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

"Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên tục gọi điện, gửi lời động viên cho nhân viên y tế cả nước, toàn ngành y tế cố gắng đoàn kết, quyết tâm chiến đấu và chiến thắng đại dịch COVID-19. Trưởng Ban chỉ đạo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng liên tục gửi lời động viên tới anh em - những chiến sĩ trên tuyến đầu mặt trận chống dịch COVID-19" - Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Không được phép bỏ sót khi rà soát người liên quan Đà Nẵng - Ảnh 3.

GS.TS Nguyễn Thanh Long: "Phải ngăn bằng được, chặn bằng được, càng sớm càng tốt, giảm thiểu tối đa tử vong ở khu vực này". Ảnh: Trần Minh

Gửi thông điệp tới toàn thể nhân viên y tế, cán bộ làm ngành Y trên cả nước ngay tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho hay thời gian qua, sự vào cuộc cả hệ thống chính trị của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân, với sự nỗ lực lớn của ngành Y tế, chúng ta đã chiến thắng trận đầu COVID-19.

"Với quyết tâm cao, đoàn kết, bằng tri thức, kinh nghiệm và ý chí của chúng ta, tin rằng chúng ta sẽ vượt qua trận chiến này" - GS Nguyễn Thanh Long nói.

Dịch phức tạp hơn, khả năng ứng phó phải nhanh hơn

Tại Hội nghị, Quyền Bộ trưởng khẳng định ngay từ khi phát hiện ra ca bệnh đầu tiên, Bộ Y tế đã đánh giá tình hình, lập tức hành động mạnh mẽ, quyết liệt. Nhận định tình hình dịch lần này phức tạp hơn lần trước, Quyền Bộ trưởng cho hay khả năng ứng phó cũng phải nhanh hơn.

Thông tin từ Bộ Y tế, từ ngày 25/7 đến nay, có 116 ca mắc mới liên quan tới Đà Nẵng. Quyền Bộ trưởng cho hay tâm dịch hiện ở 3 bệnh viện chính, trong đó chủ yếu xảy ra ở Bệnh viện Đà Nẵng. Phần lớn các ca phát hiện đều có yếu tố liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng. Một số trường hợp liên quan đến cộng đồng, đang tích cực truy vết tuy nhiên chưa tìm được nguồn lây.

"Đà Nẵng trải qua 4-5 chu kỳ lây nhiễm nên truy tìm F0 rất khó khăn" - GS Nguyễn Thanh Long cho hay.

Ngay khi phát hiện ra ca bệnh đầu tiên, Bộ Y tế đã cử những đoàn tinh nhuệ nhất, có kinh nghiệm chuyên môn cao nhất trên nhiều lĩnh vực từ điều trị, xét nghiệm, truy vết, điều tra dịch tễ, truyền nhiễm... vào Đà Nẵng. Đồng thời đã yêu cầu các bệnh viện cử liên tục cán bộ có chuyên môn, kinh nghiệm ở Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP HCM... đến tăng cường cho Đà Nẵng...

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Không được phép bỏ sót khi rà soát người liên quan Đà Nẵng - Ảnh 4.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế gửi lời động viên, tin tưởng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới toàn bộ cán bộ ngành Y trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 lần này. Ảnh: Trần Minh

Đặc biệt, Bộ Y tế đã thành lập "Bộ Chỉ huy tiền phương" của Bộ tại Đà Nẵng phục vụ công tác chống dịch do PGS.TS Nguyễn Trường Sơn- Thứ trưởng Bộ Y tế làm tổng Chỉ huy để kịp thời xử lý mọi tình huống ngay tại chỗ trong công tác phòng chống dịch của Đà Nẵng.

Riêng với điều trị bệnh nhân COVID-19, Tiểu Ban Điều trị đã hội chẩn liên tục, thường xuyên, hàng ngày. Có những cuộc kéo dài tới 4-5 tiếng đồng hồ để tìm ra hướng điều trị tốt nhất, kịp thời chia sẻ một cách khoa học, trách nhiệm trong công tác điều trị cho các bệnh nhân.

Theo thống kê, từ đầu tháng 7/2020 đã có hơn 800.000 người đã từng đi đến Đà Nẵng và trở về các địa phương, có hơn 41.000 người đã đến 3 bệnh viện tại Đà Nẵng.

Riêng Bệnh viện Bạch Mai, lãnh đạo bệnh viện cùng hơn 35 chuyên gia đã đến Đà Nẵng để hỗ trợ cho địa phương trong nhiệm vụ hồi sức, cấp cứu, phòng chống nhiễm khuẩn, thiết lập hệ thống chạy thận nhân tạo...

Cùng đó, Bộ Y tế cũng huy động khoảng 1.000 người sinh viên trường Đại học Y dược Huế và Đại học kỹ thuật y dược Đà Nẵng, cùng lực lượng quân đội để hỗ trợ phục vụ công tác phòng chống dịch của Đà Nẵng.

"Phải ngăn bằng được, chặn bằng được, càng sớm càng tốt, giảm thiểu tối đa tử vong ở khu vực này"- Quyền Bộ trưởng khẳng định.

Quảng Nam nguy cơ rất cao; Huế, Hà Nội, TP HCM... nguy cơ cao lây nhiễm COVID-19

Quyền Bộ trưởng nhận định thời gian tới tình hình tiếp tục phức tạp. Ngoài Đà Nẵng, Quảng Nam đang được nhận định nằm trong vùng nguy cơ rất cao. Địa phương này đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 tại một số khu vực, tới đây sẽ có thể phát hiện thêm các ca ở Quảng Nam. Ngoài ra, Huế, Hà Nội, TP HCM.. là những tỉnh có nguy cơ cao trong lây nhiễm COVID-19.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cho hay tới đây phải làm tốt hơn nữa vấn đề về phân luồng, phân tuyến, kiểm soát nhiễm khuẩn, xét nghiệm trong bệnh viện. Bộ Y tế đã trao đổi, thống nhất BHXH Việt Nam cho phép thanh toán BHYT với các ca xét nghiệm tại Bệnh viện (theo hướng dẫn) để mở rộng hơn nữa vấn đề xét nghiệm.

Bộ Y tế đã yêu cầu các địa phương lập danh sách, giám sát, theo dõi cho tất cả các đối tượng này, đồng thời gửi tin nhắn khuyến cáo, hướng dẫn những người này theo dõi sức khỏe, liên hệ với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn, giám sát và xét nghiệm phát hiện COVID-19 trong trường hợp cần thiết.

Quyền Bộ trưởng đề nghị các địa phương phải khẩn trương, chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản, làm sao phải điều tra, kiểm soát các trường hợp đi về từ Đà Nẵng hoặc đến những nơi Bộ Y tế đã phát thông báo khẩn, triển khai hoạt động phòng chống dịch, yêu cầu khai báo y tế và lấy mẫu xét nghiệm.

"Phải làm căng thì càng hiệu quả, càng tốt", Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trong vấn đề điều trị, ngoài nhiệm vụ phân luồng, phân tuyến, GS.TS Nguyễn Thanh Long đặc biệt nhấn mạnh vấn đề đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt theo đúng chỉ đạo của Bộ Y tế. Tiểu ban Điều trị vừa qua đã liên tục có văn bản nhắc nhở hệ thống khám chữa bệnh về vấn đề này.

Với y tế cơ sở, Quyền Bộ trưởng nhắc lại phương châm: Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng, "không được phép bỏ sót".

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tổ chức giao ban định kỳ, thường kỳ với giám đốc Sở Y tế tỉnh, thành phố, các bệnh viện, đơn vị rà soát, đánh giá lại nhiệm vụ thường xuyên, tăng tốc hơn trong đối phó vụ dịch này.

Tại Hội nghị trực tuyến, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế, đã triển khai các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và hướng dẫn công tác thu dung, quản lý điều trị COVID-19.

GS.TS. Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam đã cập nhật hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 (phiên bản mới, lần thứ 4) ; lưu ý các vấn đề điều trị COVID-19 theo phác đồ cập nhật trên tất cả các khía cạnh: điều trị COVID-19, điều trị bệnh nền, điều trị dinh dưỡng, hỗ trợ và điều trị tâm lý, tư vấn hỗ trợ cho bệnh nhân.

Tại Hội nghị, GS.TS. Nguyễn Gia Bình, Nguyên Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch Hội HSCC và Chống độc Việt Nam đã cập nhật toàn bộ các nội dung mới, cần lưu ý trong công tác điều trị COVID-19, một số kinh nghiệm đối với điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Đà Nẵng.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC