Ngày 1 Tháng 8, 2020 | 07:34 PM

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Giải phóng nhanh, giảm mật độ tại Bệnh viện Đà Nẵng là nhiệm vụ ưu tiên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chỉ đạo trong cuộc họp trực tuyến với "Bộ Chỉ huy tiền phương Bộ Y tế" tại Đà Nẵng, GS.TS Nguyễn Thanh Long yêu cầu phải giải phóng nhanh, giảm mật độ với bệnh viện Đà Nẵng.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Giải phóng nhanh, giảm mật độ tại Bệnh viện Đà Nẵng là nhiệm vụ ưu tiên - Ảnh 1.

Ngày 1/8, ngay sau khi chủ trì hội nghị trực tuyến 700 điểm cầu, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã làm việc trực tuyến với "Bộ Chỉ huy tiền phương Bộ Y tế" - Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 tại TP Đà Nẵng hoạt động dưới sự chỉ huy của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn hiện có mặt tại Đà Nẵng.

GS.TS Nguyễn Thanh Long đã chuyển lời động viên, chia sẻ của Thủ tướng Chính phủ tới cán bộ, nhân viên y tế trong toàn quốc trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Giải phóng nhanh, giảm mật độ tại Bệnh viện Đà Nẵng là nhiệm vụ ưu tiên - Ảnh 2.

GS.TS Nguyễn Thanh Long gửi lời động viên, chia sẻ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới nhân viên y tế cả nước, cùng đoàn kết, quyết tâm chiến thắng đại dịch. Ảnh: Trần Minh

"Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên tục gọi điện, chia sẻ với những khó khăn của ngành, gửi lời động viên nhân viên y tế cả nước, toàn ngành y tế cố gắng đoàn kết, quyết tâm chiến đấu và chiến thắng đại dịch COVID-19. Đặc biệt Thủ tướng gửi gắm nhiều tình cảm vào Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn – người chỉ huy trực tiếp chiến dịch ở khu vực miền Trung cùng các anh chị em đang ở tuyến đầu chống dịch" - Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long chia sẻ.

GS.TS Nguyễn Thanh Long cũng đã biểu dương tinh thần của đội ngũ các cán bộ y tế Trung ương hỗ trợ Đà Nẵng, đánh giá cao ngành Y tế Đà Nẵng, đặc biệt các đơn vị trung ương hiện nay đang ở Đà Nẵng, với 150 cán bộ y tế Đại học Y dược Huế, Đại học Kỹ thuật y dược Đà Nẵng, các giáo sư, chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy, Viện Pasteur Nha Trang, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP Hồ Chí Minh,…

Sớm "làm sạch" Bệnh viện Đà Nẵng

Từ điểm cầu Đà Nẵng, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết Tiểu ban Điều trị sẽ tập trung các ca dương tính với virus SARS-CoV-2 vào các bệnh viện chuyên biệt là Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Trung tâm Y tế Hòa Vang và Bệnh viện Dã chiến có thể thu dung 2.000 bệnh nhân.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Giải phóng nhanh, giảm mật độ tại Bệnh viện Đà Nẵng là nhiệm vụ ưu tiên - Ảnh 3.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn - chỉ huy trực tiếp của Bộ Chỉ huy tiền phương Bộ Y tế tại Đà Nẵng. Ảnh: Trần Minh

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cho hay Bộ Chỉ huy tiền phương sẽ họp giao ban hàng ngày, phân công nhiêm vụ cụ thể cho từng thành viên của Đội, biên bản gửi báo cáo lãnh đạo bộ.

Về công tác điều trị cho bệnh nhân tại các bệnh viện hiện nay của Đà Nẵng, ThS Nguyễn Trọng Khoa, Đội trưởng Đội Điều trị, cho biết đã thiết lập một đơn vị Hồi sức tích cực tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và lắp đặt 20 máy chạy thận nhân tạo tại Trung tâm Y tế Hòa Vang. 

Bên cạnh kíp do TS.BS Trần Thanh Linh, Phó Trưởng Khoa Hồi Sức tích cực - Bệnh viện Chợ Rẫy phụ trách còn có thêm 1 kíp đang hỗ trợ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Bệnh viện Trung ương Huế đã hỗ trợ Đà Nẵng điều trị 18 bệnh nhân, đa số là bệnh nhân nặng.

Đối với việc giãn cách bệnh nhân COVID-19, bệnh nhân nặng, bệnh nhân thường đang được tiếp tục thực hiện. 38 bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai đã chi viện cho 5 đơn vị là Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Trung tâm Y tế Hòa Vang; Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam và Bệnh viện Bắc Quảng Nam.

Lắng nghe ý kiến của các đội điều trị, đội giám sát, xét nghiệm, Sở Y tế Đà Nẵng, các chuyên gia, phát biểu từ điểm cầu Bộ Y tế, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhất trí kiến nghị trong Tiểu ban Điều trị, đồng thời yêu cầu lực lượng của Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với địa phương, nỗ lực cao nhất để phải ngăn bằng được, càng sớm càng tốt dịch bệnh tại Đà Nẵng, giảm thiểu tối đa tử vong ở khu vực này

Đối với Bệnh viện Đà Nẵng, Quyền Bộ trưởng yêu cầu phải giải phóng nhanh, giảm mật độ với bệnh viện này (ở cả bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế).

"Phải coi đây là nhiệm vụ ưu tiên" - Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh. Với nhân viên y tế, có thể đưa ra ngoài cách ly khách sạn. Bộ Y tế sẵn sàng hỗ trợ Đà Nẵng vấn đề này. Nếu nhân viên y tế phải quay trở lại bệnh viện làm việc sẽ bố trí xe, cách thực hiện như Bệnh viện Bạch Mai đã làm trước đây trong thời kỳ Bệnh viện này phải cách ly.

Theo chỉ đạo của Quyền Bộ trưởng, bệnh nhân có bệnh lý nền cũng chuyển bớt vì Bệnh viện Đà Nẵng là "ổ dịch siêu lây nhiễm".

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế: Giải phóng nhanh, giảm mật độ tại Bệnh viện Đà Nẵng là nhiệm vụ ưu tiên - Ảnh 5.

Điểm cầu Bộ Y tế kết nối với "Bộ chỉ huy tiền phương" tại Đà Nẵng

"Các khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực – chống độc, hô hấp, tim mạch – là những nơi có khả năng lây nhiễm ở Bệnh viện Đà Nẵng, không đưa bệnh nhân vào đây điều trị nữa, đề nghị Bộ chỉ huy tiền phương phải chỉ đạo quyết liệt chuyện này"- Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh

Đảm bảo vấn đề thông khí trong điều trị, GS.TS Nguyễn Thanh Long đề nghị mở toàn bộ cửa sổ, không bật điều hòa.

Đồng thời, GS.TS Nguyễn Thanh Long lưu ý, đối với bệnh nhân thận nhân tạo, cần tách riêng bệnh nhân dương tính với virus SARC-CoV-2 ra khu riêng và thực hiện triệt để phòng lây nhiễm không thì không bao giờ cứu được bệnh nhân.

Quyền Bộ trưởng đồng ý với việc Bệnh viện C Đà Nẵng phải xét nghiệm lần 2, sau đó tiếp nhận điều trị nhưng phải phân luồng, phân tuyến rất kỹ. Với Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng, phải coi bệnh viện là sạch, đưa bệnh nhân nặng vào đó.

Với Bệnh viện Hoà Vang (công suất 200 giường), Bệnh viện Phổi Đà Nẵng (công suất 100 giường) sẽ tập trung điều trị bệnh nhân COVID-19 cùng Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam,...

Quyền Bộ trưởng nhấn mạnh việc Bộ chỉ huy tiền phương dưới sự điều hành chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn toàn quyền quyết định những vấn đề tại khu vực này. Bắt đầu từ ngày mai (2/8), Bộ Y tế sẽ giao ban định kỳ với Giám đốc các Sở Y tế tỉnh thành phố.

Rà soát chặt chẽ, tất cả các ca F1 buộc phải cách ly, không có ngoại lệ

Nhất trí hoàn toàn với đề xuất của PGS.TS Trần Như Dương - Tổ trưởng Tổ giám sát, GS.TS Nguyễn Thanh Long cầu phải rà soát chặt chẽ, tất cả các ca F1 buộc phải cách ly, không có ngoại lệ, theo đúng quy định. Đồng thời triển khai thành lập các Tổ COVID-19 cộng đồng và phân chia số lượng người cần quản lý, giám sát và tiến hành lấy mẫu khi có triệu chứng bất kỳ.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, hiện có đến 40% ca bệnh COVID-19 không có triệu chứng nên không được bỏ sót bất cứ trường hợp nào nghi ngờ. Các Tổ này cần được tập huấn để phát huy hiệu quả tại cộng đồng dân cư.

GS Nguyễn Thanh Long đồng ý với ý kiến của PGS Trần Như Dương về việc Đà Nẵng phải thực hiện giãn cách xã hội triệt để, “nhà cách ly với nhà, người cách ly với người”, dứt khoát không cho giao lưu đi lại với nhau.

Lưu ý việc phải huy động tổng lực cho xét nghiệm, GS.TS Nguyễn Thanh Long, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, lấy mẫu thật nhanh, cả dịch hầu họng và mẫu máu, khi phát hiện mẫu xét nghiệm kháng thể dương tính là tiến hành bao vây ngay. Với việc lấy mẫu tại cộng đồng, đề nghị TP Đà Nẵng tổ chức các chốt lấy mẫu tại những nơi có nguy cơ trước như tại khu vực bán đảo Sơn Trà, Hải Châu, các địa điểm đông khách du lịch và nhân viên y tế.

Về thẩm định Phòng xét nghiệm, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long giao Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh thẩm định xét nghiệm với quan điểm các phòng xét nghiệm có máy PCR và đảm bảo an toàn sinh học là được phép xét nghiệm sàng lọc. Về việc thành lập bệnh viện dã chiến, Quyền Bộ trưởng lưu ý phải kiểm tra rất kỹ, đảm bảo an toàn, phòng vô khuẩn, phòng cách ly…

Lưu ý Đà Nẵng là điểm nóng nhưng không được quên Quảng Nam cũng là nguy cơ cao, Quyền Bộ trưởng đề nghị Bộ chỉ huy tiền phương phải rà soát, kiểm tra khu vực này. PGS.TS Nguyễn Trường Sơn cho biết, sẽ cùng các chuyên gia vào Quảng Nam trong ngày mai để cùng trao đổi, bàn thảo về công tác phòng chống dịch của địa phương này.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC