Ngày 1 Tháng 10, 2019 | 11:25 AM

Quảng Ninh: Trẻ bỏng nặng vì ngã vào chậu nước sôi

  MỚI NHẤT

Do sự bất cẩn của người lớn khi lấy nước tắm cho trẻ, đổ nước sôi vào chậu trước khi đổ nước lạnh, trẻ hiếu động đã ngã vào chậu nước gây bỏng nhiều chỗ trên cơ thể.

Bệnh nhi này được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cấp cứu và được các bác sĩ xác định: Bé bị bỏng độ II ở các vị trí: lưng, cánh cẳng tay hai bên, đùi hai bên, hai bên mông và vùng sinh dục... Diện tích bỏng khoảng 12% cơ thể. Hiện tại, bệnh nhi được theo dõi điều trị tổn thương do bỏng tại bệnh viện.

Trước đó, khi lấy nước tắm cho bé, người nhà đã đổ nước sôi vào chậu trước khi đổ nước lạnh. Do hiếu động, bé đã ngã vào chậu nước gây bỏng nhiều chỗ trên cơ thể.

Theo bác sĩ Hoàng Văn Quỳnh, Khoa Ngoại và Chuyên khoa, có nhiều tác nhân gây bỏng cho trẻ nhỏ, thường gặp nhất là bỏng do nước sôi. Tổn thương bỏng rất đa dạng ở nhiều vị trí như: chân, lưng, cánh cẳng tay, đặc biệt là bàn tay, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhi... để lại những di chứng nặng nề.

Quảng Ninh: Trẻ bỏng nặng vì ngã vào chậu nước sôi - Ảnh 1.

Ngoài ra, các vị trí bỏng ở vùng mặt hoặc bộ phận sinh dục cũng rất nguy hiểm vì ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chức năng sinh sản sau này của trẻ. Các ca bỏng nặng thường phải điều trị lâu dài và tốn rất nhiều chi phí.

Bác sĩ Hoàng Văn Quỳnh khuyến cáo: trẻ nhỏ vốn hiếu động, do đó cha mẹ cần luôn chú ý giám sát trẻ, cần để phích nước sôi, cốc nước nóng, thức ăn mới nấu, bàn là đang nóng, bật lửa... ở nơi trẻ không sờ hoặc với tới được.

Khi bị bỏng nước sôi việc đầu tiên các gia đình cần làm là phải nhanh chóng bộc lộ vị trí bị bỏng. Sau đó, đưa vết bỏng vào dưới vòi nước hoặc vào chậu nước mát và sạch để giảm nhiệt độ bỏng, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm và giảm độ sâu của vết thương, hạn chế tổn thương lan rộng.

Theo VTV

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC