Ngày 26 Tháng 9, 2017 | 09:40 AM

Phú Yên: Phòng, chống tác hại thuốc lá tích hợp trong các môn chính khóa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngành GD&ĐT tỉnh Phú Yên yêu cầu các cơ sở giáo dục chỉ đạo đội ngũ giáo viên khai thác hiệu quả nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá được tích hợp trong các môn học chính khoá như: Giáo dục công dân, Đạo đức, Sinh học… với thời lượng khác nhau.

Phấn đấu 2018 có 70% dân hiểu về tác hại thuốc lá

Nhằm tăng cường việc thực thi Luật Phòng chống tác hại (Luật PCTH) của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc, ông Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ký ban hành văn bản Số 53/KH-UBND để tăng cường PCTH của thuốc lá. Mục tiêu của tỉnh là nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc trong tỉnh giai đoạn 2017-2018, các quy định của Luật PCTH của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Phú Yên phấn đấu đến năm 2018: 100% lãnh đạo địa phương hiểu biết quy định của Luật PCTH của thuốc lá; 70% người dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá; 60% biết quy định của Luật PCTH của thuốc lá. Tỉnh Phú Yên hướng tới xây dựng môi trường không khói thuốc và giám sát, đánh giá tình hình các hoạt động PCTH của thuốc lá. Phấn đấu đến năm 2018: 80% cơ quan hành chính của tỉnh thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà.

Cụ thể, mục tiêu là 100% trường mẫu giáo và tiểu học thực hiện quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học; có ít nhất 10 trường trung học cơ sở, 10 trường trung học phổ thông thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên trường học; có ít nhất 1 trường cao đẳng và 1 trường đại học thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại khu vực trong nhà;

100% các cơ sở y tế thực thi nghiêm môi trường không khói thuốc lá; 100% các công ty xe buýt thực hiện quy định cấm hút thuốc trên các phương tiện vận chuyển hành khách; các nhà hàng, khách sạn, nhà máy, xí nghiệp thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong nhà.

Theo đó, tỉnh Phú Yên cũng chú trọng đến công tác tập huấn cho cán bộ phụ trách hoạt động PCTH của thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị (hành chính, thanh tra, công an…) về tác hại của thuốc lá, thực hiện môi trường không khói thuốc, Luật PCTH của thuốc lá, hướng dẫn giám sát và xử phạt các vi phạm Luật PCTH của thuốc lá.

Đồng thời giao cho Sở Y tế phối hợp với Sở Thông tin - Truyền thông, Đài Phát thanh - Truyền hình Phú Yên, Báo Phú Yên và các cơ quan liên quan tổ chức các hoạt động tuyên truyền về PCTH của thuốc lá; vận động người dân tích cực tham gia thực thi các quy định của Luật PCTH của thuốc lá; phát động và duy trì phong trào thi đua “Không khói thuốc lá” tại bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn ngành Y tế; chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức xây dựng mô hình điểm bệnh viện không khói thuốc.

Nghiêm túc xử lý nếu có vi phạm

Ông Ngô Ngọc Thư, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên cho biết, ngay sau khi có kế hoạch của UBND tỉnh, Sở này đã ban hành ngay kế hoạch PCTH thuốc lá ngành GD&ĐT giai đoạn 2017-2018. Theo đó, yêu cầu các đơn vị, trường học tăng cường công tác truyền thông, giáo dục cho công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên về công tác PCTH thuốc lá. Xây dựng mô hình trường học không khói thuốc.

Thực hiện có chất lượng công tác giáo dục cho học sinh, sinh viên cách PCTH của thuốc lá. Các đơn vị, trường học cần quan tâm, chú trọng hơn tới việc trang bị kiến thức pháp luật về PCTH thuốc lá. Đồng thời, các nhà trường cần có kế hoạch, giáo dục học sinh, sinh viên, chủ động phối hợp với các ngành liên quan cùng cấp tiếp tục tổ chức giảng dạy nội dung PCTH thuốc lá cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên.

Ngành GD&ĐT tỉnh Phú Yên cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục chỉ đạo đội ngũ giáo viên khai thác hiệu quả nội dung PCTH thuốc lá được tích hợp trong các môn học chính khoá như: Giáo dục công dân, Đạo đức, Sinh học… với thời lượng khác nhau theo từng cấp học để góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục kỹ năng PCTH thuốc lá cho học sinh, sinh viên.

Ban giám hiệu các trường cũng phải thường xuyên thực hiện công tác kiểm tra PCTH của các đơn vị trực thuộc, bộ phận, cá nhân được giao nhiệm vụ triển khai công tác PCTH thuốc lá thuộc đơn vị mình quản lý. Trường hợp có cán bộ, công chức, viên chức, người lao động học sinh, sinh viên vi phạm Luật PCTH thuốc lá phải nghiêm túc xử lý theo quy định của Ngành và của đơn vị.

Quỳnh An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC