Ngày 13 Tháng 6, 2016 | 03:00 PM

Phòng tránh bệnh viêm gan B: 24 giờ vàng của trẻ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Các chuyên gia ước tính, trung bình người nhiễm virus viêm gan B phải tiêu tốn khoảng 60 - 200 triệu đồng tiền thuốc mỗi năm, chưa kể viêm gan B còn gây xơ gan, ung thư gan. Dù tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ trong 24h đầu sau sinh mang hiệu quả phòng ngừa cao, nhưng hiện tỷ lệ này lại đang rất thấp.

Tiêm vaccine viêm gan B sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh là biện pháp bảo vệ hữu hiệu nhất. Ảnh: Chí Cường
Tiêm vaccine viêm gan B sơ sinh trong vòng 24 giờ đầu sau sinh là biện pháp bảo vệ hữu hiệu nhất. Ảnh: Chí Cường

200 triệu đồng/năm điều trị một ca nhiễm virus viêm gan B

Tại Việt Nam, tỷ lệ nhiễm virus viêm gan B ở nước ta khá cao, chiếm khoảng 10-20% dân số. Một số nghiên cứu cho thấy, tỷ lệ mang virus viêm gan B ở phụ nữ có thai là khoảng10%. Việc điều trị bệnh viêm gan B cũng rất tốn kém. Các chuyên gia ước tính, trung bình người nhiễm virus viêm gan B phải tiêu tốn khoảng 60 - 200 triệu đồng tiền thuốc mỗi năm và thời gian điều trị kéo dài từ 1-2 năm, chưa kể những hệ lụy sau đó do viêm gan B gây ra như xơ gan, ung thư gan.

GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, từ năm 2003, Chương trình Tiêm chủng mở rộng triển khai tiêm vaccine viêm gan B cho trẻ sơ sinh trên toàn quốc, bởi lý do, đây là biện pháp an toàn và hiệu quả nhất để ngăn ngừa lây nhiễm virus viêm gan B, phòng ung thư gan.

Theo TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, với vaccine viêm gan B, tiêm cho trẻ trong vòng 24h đầu sau sinh là cách tốt nhất để phòng lây truyền virus viêm gan B từ mẹ sang con, với hiệu quả bảo vệ lên tới 90%. Nếu trẻ tiêm vaccine viêm gan B muộn sau khi sinh, việc phòng tránh lây truyền bệnh từ mẹ sang con sẽ bị giảm. Điều này có nghĩa là, càng để khoảng thời gian sau khi chào đời trẻ không được tiêm vaccine viêm gan B càng lâu, sẽ tăng nguy cơ lây virus viêm gan B cho trẻ.

Cụ thể, nếu tiêm vaccine viêm gan B vào thời điểm 7 ngày sau khi sinh, khả năng phòng lây nhiễm từ mẹ sang con chỉ còn khoảng 50-57%. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, mọi trẻ em cần được tiêm phòng vaccine viêm gan B sơ sinh trong 24h đầu sau sinh. Đến nay đã có khoảng 100 quốc gia thực hiện lịch tiêm này.

Virus viêm gan B chủ yếu lây qua đường máu, lây từ mẹ sang con trong khi sinh hoặc quan hệ tình dục không an toàn. Các chuyên gia cũng khẳng định, tiêm vaccine viêm gan B sớm không chỉ có hiệu quả tốt, phòng lây truyền viêm gan từ mẹ sang con trong khi sinh mà còn giúp trẻ sơ sinh sớm được bảo vệ phòng lây truyền viêm gan B từ các thành viên khác trong gia đình, người chăm sóc trẻ hoặc từ những trẻ khác qua tiếp xúc trực tiếp với vết xước, chảy máu. Nói cách khác, đây chính là “thời gian vàng” để có được hiệu quả bảo vệ cao nhất của vaccine viêm gan B trong phòng bệnh viêm gan B.

100% ung thư gan ở trẻ em là do viêm gan B

Viêm gan B là bệnh lý nguy hiểm, có thể gây tử vong. Đó là do virus viêm gan gây tổn thương tế bào gan và dẫn đến hậu quả là viêm gan mạn tính, xơ gan, ung thư gan. Bệnh viêm gan B là nguyên nhân hàng đầu của ung thư gan. 25% bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B sẽ diễn tiến biến chứng xơ gan, ung thư gan nếu không được điều trị. 100% ung thư gan ở trẻ em là do viêm gan B.

Trong khi đó, mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm virus viêm gan B. Virus viêm gan B nhiễm ở độ tuổi càng trẻ thì nguy cơ gây viêm gan mạn tính hoặc ung thư gan sau này càng cao. Trẻ dưới 6 tuổi, khi bị nhiễm virus viêm gan B, hầu như đều dẫn tới viêm gan mạn tính.

Để tăng tỷ lệ trẻ được tiêm vaccine viêm gan B trong 24h đầu sau sinh, Bộ Y tế vừa có công văn đề nghị 13 tỉnh có tỷ lệ tiêm vaccine viêm gan B trong vòng 24h đầu sau sinh năm 2015 đạt thấp (dưới 50%) cần có biện pháp tăng tỷ lệ tiêm chủng, bảo vệ trẻ em khỏi bệnh viêm gan B nguy hiểm. Mục tiêu đặt ra đến năm 2017, sẽ giảm tỷ lệ mắc viêm gan B sơ sinh cho trẻ dưới 5 tuổi xuống dưới 1%.

Bộ Y tế cũng đề nghị UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế và các cơ quan liên quan tăng cường các biện pháp để tăng tỷ lệ tiêm viêm gan B sơ sinh trong 24h sau sinh. Yêu cầu các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phòng sinh phải tổ chức tiêm phòng viêm gan B cho trẻ trong 24h đầu sau sinh. Với các phòng sinh chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tiêm chủng, cần khẩn trương làm thủ tục để được cấp phép.

Dù là bệnh viêm gan B nguy hiểm, có thể tử vong nhưng vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu nào đối với bệnh này. Tiêm phòng vaccine viêm gan B được xem là biện pháp hữu hiệu nhất phòng tránh bệnh. Với trẻ em, tiêm vaccine viêm gan B sơ sinh trong vòng 24h đầu sau sinh là biện pháp bảo vệ hữu hiệu nhất.

Quỳnh An/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC