Ngày 23 Tháng 2, 2021 | 04:03 PM

Phó Thủ tướng: Không thể nói Việt Nam tuyệt đối không có mầm bệnh trong cộng đồng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Lúc nào cũng phải sẵn sàng", Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói và nhấn mạnh chống dịch bao giờ cũng phải khẩn trương nhất, quyết liệt nhất, đồng bộ nhất.

Phó Thủ tướng: Không thể nói Việt Nam tuyệt đối không có mầm bệnh trong cộng đồng - Ảnh 1.


Chậm nhất đến 1/3, Hải Dương hoàn thành xét nghiệm trên diện rộng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu cho biết: Sau 7 ngày thực hiện cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16 (trong 15 ngày), tỉnh này đã từng bước khoanh vùng, đẩy lùi dịch bệnh theo các tiêu chí: Lượng F0 giảm (từ khoảng 40 ca/ngày xuống còn trên dưới 10 ca/ngày); làm chủ tình hình dịch bệnh tại huyện Cẩm Giàng, TP Chí Linh; công suất xét nghiệm đạt từ 80.000 - 120.000 mẫu gộp/ngày.

Ông Cầu cho biết, trong vòng 6 ngày tới, tỉnh tiến hành xét nghiệm trên diện rộng, kiên trì thực hiện nguyên tắc "vết dầu loang, có trọng tâm, trọng điểm" ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố.

"Chậm nhất đến ngày 1/3 hoàn thành việc xét nghiệm diện rộng trên phạm vi toàn tỉnh. Đến nay, Hải Dương đã thực hiện xét nghiệm 250.000 mẫu xét nghiệm. Dự kiến, bước sang giai đoạn "chủ động, phản công" trong thời gian tới, số mẫu xét nghiệm cũng đạt khoảng 250.000 mẫu", ông Cầu cho biết.

Phó Thủ tướng: Không thể nói Việt Nam tuyệt đối không có mầm bệnh trong cộng đồng - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh: VGP

Xét nghiệm COVID-19 trong cộng đồng cần đảm bảo kinh tế, hiệu quả

PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nhấn mạnh còn 1 tuần nữa Hải Dương hết giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Đây là khoảng thời gian quan trọng, tỉnh cần tập trung, quyết liệt hơn để sớm khống chế dịch bệnh, mang lại cuộc sống bình thường cho người dân.

Thứ trưởng đề nghị Hải Dương tính toán cụ thể, khoa học trong việc triển khai xét nghiệm diện rộng cho công nhân các khu công nghiệp; xây dựng cỡ mẫu phù hợp, với đối tượng phù hợp.

Nhắc lại hiệu quả việc xét nghiệm địa điểm trong cộng đồng như TP HCM đã triển khai trước đó, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị Hải Dương nên tập trung vào các khu vực như bến xe, chợ đầu mối, điểm giao thông công cộng..., coi đây là một nhóm nguy cơ để rà soát trong cộng đồng nhằm triển khai xét nghiệm tầm soát, vừa bảo đảm hiệu quả trong chống dịch và cả kinh tế.

Phó Thủ tướng: Không thể nói Việt Nam tuyệt đối không có mầm bệnh trong cộng đồng - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn. Ảnh: VGP

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh triển khai theo đúng hướng dẫn là xét nghiệm diện rộng có chỉ định; đề nghị tỉnh giao Sở Y tế chủ trì cùng với Sở LĐTBXH, Ban Quản lý các khu công nghiệp đánh giá nguy cơ của từng nhà máy để làm căn cứ chỉ định xét nghiệm, chứ không phải xét nghiệm cho công nhân của tất cả các nhà máy đóng trên địa bàn. 

Về đối tượng nguy cơ, theo Thứ trưởng, cũng phải có chỉ định. Đơn vị xét nghiệm dứt khoát phải thông qua điều phối của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, thu phí xét nghiệm phải theo quy định của Bộ Y tế - Bộ Tài chính; tránh tình trạng chỉ định một đơn vị xét nghiệm;…

Thực tiễn của Hải Dương là bài học quý cho các địa phương khác

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị thời gian tới, Hải Dương phải tiếp tục mũi xét nghiệm chính là truy vết, theo dấu ca bệnh. Đối với xét nghiệm tầm soát diện rộng trong cộng đồng, Bộ Y tế phải có hướng dẫn, Hải Dương phải chỉ đạo rất cụ thể nhà máy, xí nghiệp nào, ở khu vực nào bắt buộc xét nghiệm cho công nhân mới được hoạt động để tránh lãng phí.

Theo Phó Thủ tướng, hiện nay chi phí xét nghiệm COVID-19 bằng phương pháp PCR tương đương với tiêm vaccine cho 2 người. Trung tâm kiểm soát bệnh tật các địa phương phải có trách nhiệm điều phối hoạt động xét nghiệm. 

"Tuyệt đối không để tình trạng yêu cầu tất cả các doanh nghiệp phải xét nghiệm COVID-19 cho công nhân mới được hoạt động không chỉ gây tốn kém mà còn tạo tâm lý cứ nghi ngờ lại xét nghiệm, hoặc có kết quả âm tính rồi thì lại chủ quan. Rất nguy hiểm", Phó Thủ tướng nói và đề nghị Bộ Y tế phối hợp, hỗ trợ Hải Dương làm mẫu để nhân ra cả nước.

Phó Thủ tướng lưu ý, kể cả sau khi tỉnh Hải Dương đã hết dịch thì vẫn phải sẵn sàng cũng như các địa phương khác trong cả nước. Với 100 triệu dân, đường biên giới rất dài, nền kinh tế mở, Việt Nam vẫn phải đón chuyên gia nước ngoài vào phục vụ phát triển kinh tế-xã hội.

"Không ai có thể nói Việt Nam tuyệt đối không có mầm bệnh trong cộng đồng. Lúc nào chúng ta cũng phải sẵn sàng", Phó Thủ tướng nói và nhấn mạnh chống dịch bao giờ cũng phải khẩn trương nhất, quyết liệt nhất, đồng bộ nhất.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh Hải Dương khuyến khích người dân không trong vùng dịch đeo khẩu trang vải; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những trường hợp khai báo không trung thực về dịch bệnh, thậm chí những gia đình có thành viên là cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thì cũng phải có trách  nhiệm.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC