Ngày 17 Tháng 1, 2016 | 10:17 AM

Phó Thủ tướng: Hiến máu cứu người vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm thiêng liêng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đây là khẳng định của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khi ông phát biểu tại ngày Chủ nhật đỏ, sáng 17/1.

Ngày Chủ Nhật đỏ năm 2016 được tổ chức tại Đại học Bách khoa Hà Nội. Sự kiện thường niên lần thứ 8 này do Báo Tiền phong, phối hợp cùng Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương tổ chức.


Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể đã có mặt từ rất sớm tham gia diễu hành hưởng ứng Chủ nhật đỏ sáng 17/1

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng nhiều lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể đã có mặt từ rất sớm tham gia diễu hành hưởng ứng Chủ nhật đỏ sáng 17/1

Phát biểu tại đây, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết: Dân tộc ta, nhân dân ta luôn có truyền thống nhân đạo sâu sắc, “thương người như thể thương thân”, trong những lúc khó khăn, hoạn nạn, đồng bào ta không chỉ nhường cơm, sẻ áo cho nhau mà còn tìm mọi cách để cứu chữa những người bị ốm đau, bệnh tật, người bị tai nạn. Hàng ngày, hàng giờ, tính mạng của nhiều người bệnh đang bị đe doạ do không có đủ máu kịp thời, đặc biệt là các nạn nhân tai nạn giao thông.

Mặc dù trong những năm gần đây, số vụ tai nạn, số người chết, số người bị thương do tai nạn giao thông đều giảm sâu trên phạm vi cả nước nhưng tai nạn giao thông vẫn còn cao và tiềm ẩn nhiều nguy cơ; nhiều nạn nhân tai nạn giao thông trong tình trạng nguy kịch, thậm chí nguy cơ tử vong rất cao do thiếu máu. Vì vậy, mỗi người chỉ cần hiến một phần máu của mình là cứu được tính mạng của người khác.

Sau 21 năm phát động, đến nay, phong trào hiến máu tình nguyện trong cả nước đã có những bước tiến vượt bậc. Đặc biệt, từ năm 2000, thực hiện Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về “Vận động và khuyến khích nhân dân hiến máu tình nguyện”, phong trào này đã được các Bộ, ngành, đoàn thể, các cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo và ngày càng đạt được kết quả tốt hơn.

Tính trong năm 2015 vừa qua, cả nước tiếp nhận được trên 1,1 triệu đơn vị máu từ phong trào hiến máu tình nguyện, đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu máu cho cấp cứu, chữa bệnh. Với việc đẩy mạnh công tác truyền thông đại chúng và tổ chức các sự kiện hiến máu quy mô lớn, phong trào hiến máu tình nguyện ngày càng được sự quan tâm, ủng hộ rộng rãi của đông đảo các tầng lớp nhân dân, phát huy những nghĩa cử cao đẹp, truyền thống nhân ái của con người Việt Nam.

Đánh giá Chương trình “Chủ nhật Đỏ” được tổ chức vào dịp đầu năm mới dương lịch trong 8 năm qua là hoạt động có ý nghĩa rất thiết thực, nổi bật, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thời gian tới các cấp, các ngành, cơ quan chuyên môn cần đẩy mạnh hơn nữa phong trào hiến máu tình nguyện trong nhân dân, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, tổ chức tốt an toàn truyền máu, đảm bảo thực hiện chế độ hỗ trợ người hiến máu đúng quy định để góp phần chăm lo sức khỏe cho nhân dân ngày càng tốt hơn.

Vì sức khỏe của cộng đồng và của mỗi người, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi tất cả các cơ quan, tổ chức, tập thể, cá nhân hãy tích cực hưởng ứng và đăng ký hiến máu cứu người.

“Đây vừa là tình cảm, vừa là trách nhiệm thiêng liêng của mỗi người chúng ta đối với đồng bào” – Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.


Hoa hậu Việt Nam 2014 Kỳ Duyên (áo dài đỏ) và Á hậu Huyền My cũng tham gia chương trình Chủ nhật Đỏ

Hoa hậu Việt Nam 2014 Kỳ Duyên (áo dài đỏ) và Á hậu Huyền My cũng tham gia chương trình Chủ nhật Đỏ


Ca sĩ Tùng Dương cùng nhiều nghệ sĩ tham gia biểu diễn và hiến máu tại chương trình

Ca sĩ Tùng Dương cùng nhiều nghệ sĩ tham gia biểu diễn và hiến máu tại chương trình

Ngày Chủ nhật Đỏ lần thứ 8 năm 2016 đặt mục tiêu huy động từ 18.000 – 20.000 đơn vị máu. Năm nay, tổng cộng sẽ có 40 điểm hiến máu tại 22 tỉnh, thành phố sẽ cùng tham gia vào chương trình này.

 

Võ Thu/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC