Ngày 7 Tháng 5, 2020 | 04:26 PM

Phi công Vietnam Airlines rất nguy kịch, nhiễm trùng, men gan tăng, dương tính trở lại

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Men gan bệnh nhân 91 - nam phi công mắc COVID-19 tăng, xét nghiệm tầm soát nhiễm trùng có xu hướng tăng, siêu âm cho thấy tràn khí màng phổi phải ít.

Phi công Vietnam Airlines rất nguy kịch, nhiễm trùng, men gan tăng, dương tính trở lại  - Ảnh 1.

Thông tin từ Tiểu ban Điều trị, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều 7/5 cho thấy, đến nay, đã có tổng số 233 bệnh nhân trong số 271 ca dương tính ở nước ta đã khỏi bệnh/xuất viện. Trong số 38 bệnh nhân đang điều trị, có bệnh nhân 91 là người duy nhất trong tình trạng rất nguy kịch.

Mới nhất, mẫu bệnh phẩm dịch tị hầu của nam phi công Vietnam Airlines người Anh ngày 6/5 cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, trong khi mẫu máu và dịch rửa phế quản thì âm tính. Như vậy, sau 5 lần liên tiếp âm tính, nam bệnh nhân này lại dương tính trở lại với SARS-CoV-2 tại mẫu lấy ở vị trí tị hầu.

Ngoài ra, men gan bệnh nhân tăng, xét nghiệm tầm soát nhiễm trùng có xu hướng tăng, siêu âm cho thấy tràn khí màng phổi phải ít.

Phi công Vietnam Airlines rất nguy kịch, nhiễm trùng, men gan tăng, dương tính trở lại  - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Tràn khí màng phổi là sự tích tụ của không khí trong khoang màng phổi (bình thường khoang màng phổi không có khí). Tràn khí màng phổi với lượng lớn, nếu bệnh nhân cảm thấy khó thở có thể cần phải được dẫn lưu.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, nơi bệnh nhân 91 đang điều trị, cho biết: Bệnh nhân tiên lượng còn rất nặng.

Nam phi công người Anh, 43 tuổi, cao 1.83m, nặng 100kg (chỉ số khối cơ thể là 30.1 - có yếu tố béo phì) được can thiệp ECMO từ hôm 6/4, đến nay đã 32 ngày, thở máy qua mở nội khí quản ngày thứ 14.

Đây là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Bệnh nhân xác định dương tính ngày 18/3, sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ (43 tuổi) và không có bệnh nền.

Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - phản ứng miễn dịch dữ dội - tức hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ. Do bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho người đàn ông này.

TP HCM đến nay ghi nhận 55 ca nhiễm COVID-19. Đây cũng là nơi có nhiều bệnh nhân tái dương tính nhất cả nước. 30 ngày qua, thành phố đông dân nhất cả nước này không ghi nhận thêm ca mắc mới trong cộng đồng.

V.Thu


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC