Ngày 25 Tháng 10, 2020 | 12:39 PM

Phẫu thuật loại bỏ thành công khối u nang buồng trứng khổng lồ kích thước tương đương bụng bầu 5 tháng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Các bác sỹ Trung tâm Y tế huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) mới thực hiện phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u buồng trứng phải có kích thước “khủng” cho một bệnh nhân được chẩn đoán u nang buồng trứng phải.

Bệnh nhân là L. T. N, 31 tuổi ở xã Quang Huy, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La. Cách đây khoảng 2 tháng, bệnh nhân phát hiện u buồng trứng và chưa điều trị gì. Vài ngày gần đây người bệnh xuất hiện đau bụng vùng hạ vị liên tục đã vào trung tâm Y tế Thanh Thủy và xin vào viện điều trị.

Tại TTYT Thanh Thủy người bệnh L.T.N được làm các xét nghiệm, cận lâm sàng cần thiết, kết quả chụp cắt lớp vi tính kiểm tra cho thấy buồng trứng trái còn thấy cấu trúc của nang trứng. Buồng trứng phải không quan sát thấy cấu trúc của nang trứng. Trong tiểu khung lệch bên phải có khối, kích thước 106 x 175 x 276mm, gồm phần dịch và phần đặc; phần đặc kích thước 83 x 61mm.

Hội chẩn BS CKI. Đỗ Thị Loan – Trưởng khoa Sản TTYT Thanh Thủy và các bác sĩ trong khoa chẩn đoán đây là khối u hỗn hợp buồng trứng kích thước lớn và chỉ định phẫu thuật cắt bỏ khối u.

Để đảm bảo thẩm mỹ và đạt hiệu quả điều trị cao, các bác sĩ tiến hành mở bụng với đường mở nhỏ lại để lấy bệnh phẩm và đảm bảo không lan tràn dịch ra ngoài ổ bụng. Sau hơn 1 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã tiến hành loại bỏ khối u, lấy ra khối u "khủng" riêng phần vỏ u và khối đặc trong u có khối lượng khoảng 2 kg, cùng gần 4000ml dịch nhầy. Sau phẫu thuật người bệnh ổn định, phục hồi tốt.


Phẫu thuật loại bỏ thành công khối u nang buồng trứng khổng lồ kích thước tương đương bụng bầu 5 tháng - Ảnh 2.Qua trường hợp này, bác sĩ khuyến cáo phụ nữ nói chung và đặc biệt là phụ nữ từ độ tuổi từ 18 trở lên hoặc phụ nữ đã sinh nở nên thường xuyên đi khám sức khỏe định kỳ, trong đó nhất thiết nên đi khám phụ khoa để kịp thời phát hiện các bệnh lý liên quan. Nếu đã phát hiện bệnh cần được tư vấn, điều trị sớm nhất tránh những biến chứng có thể xảy ra.

P.Thuận - Tiến Thành

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC