Ngày 26 Tháng 3, 2020 | 10:34 AM

Phạt “kịch khung” cô gái trốn cách ly lên Nội Bài để bay sang Anh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cổng thông tin điện tử Bộ Công an vừa đăng tải thông tin UBND quận Long Biên (Hà Nội) đã lập hồ sơ xử phạt hành chính ở mức "kịch khung" đối với 10 triệu đồng đối với cô gái trốn cách ly lên Nội Bài để bay sang Anh.

Phạt “kịch khung” cô gái trốn cách ly lên Nội Bài để bay sang Anh - Ảnh 1.

Cụ thể, UBND quận Long Biên đã ra quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với V.T.H (25 tuổi, trú tại phường Sài Đồng, Long Biên) vì trốn cách ly phòng, chống dịch COVID-19.

Theo điểm b, khoản 2, điều 10 Nghị định 176 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, đây là mức phạt cao nhất với hành vi này do có yếu tố tăng nặng.

V.T.H là trường hợp thuộc diện F1, được cho cách ly tại nhà. Sáng 25/3, lực lượng chức năng phát hiện H. đã bỏ trốn ra sân bay Nội Bài (Hà Nội), lên máy bay với ý định đi Anh, trong khi chưa hết thời gian cách ly.

Sau khi nắm bắt được tình hình, lực lượng chức năng quận Long Biên đã phối hợp với nhân viên an ninh sân bay Nội Bài đưa nữ du học sinh từ trên máy bay xuống, về địa phương để tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly.

Về trường hợp này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu phải xử phạt ở mức nặng nhất theo quy định của pháp luật, cần công khai danh tính lên các phương tiện thông tin truyền thông để răn đe người khác.

Chủ tịch thành phố lấy dẫn chứng việc Tổng thống Nga ra quyết định truy cứu trách nhiệm người không tuân thủ việc cách ly, có thể bị phạt tù đến 5 năm để nói về tính chất nghiêm trọng của vụ việc.

"Nga làm rất nghiêm và họ đã công bố trường hợp đầu tiên bị truy tố 5 năm. Chỉ có cách ly chúng ta mới cứu được mình, cứu được cộng đồng và cứu người khác", Chủ tịch UBND Hà Nội nhấn mạnh.

Phạt “kịch khung” cô gái trốn cách ly lên Nội Bài để bay sang Anh - Ảnh 3.

Cô gái trốn cách ly lên Nội Bài để bay sang Anh bị xử phạt hành chính ở mức cao nhất. Ảnh minh họa

Đại diện hãng hàng không mà V.T.H. đặt vé cho biết người này là du học sinh có thẻ cư trú tại Anh. Cô gái có lịch bay vào ngày 27/3 nhưng lại xin đổi vé sang chuyến bay 11h05 ngày 25/3.

"Tôi nhận được điện thoại khi cô ấy đã làm xong thủ tục check-in, thủ tục xuất cảnh và đã ngồi trên máy bay, chỉ còn 5 phút nữa là máy bay đóng cửa", đại diện hãng hàng không nói.

Nữ du học sinh lập tức bị yêu cầu rời khỏi máy bay. Công an cửa khẩu quốc tế Nội Bài đã bàn giao người này cho Công an phường Sài Đồng, quận Long Biên và đưa về địa phương bằng xe chuyên dụng.

"Nếu giữ nguyên lịch bay cũ thì cô ấy đã hết hạn cách ly, nhưng hành khách lại xin đổi vé sang ngày 25 với lý do sợ sắp tới hãng bay dừng hoạt động", đại diện hãng hàng không chia sẻ và khẳng định hãng vẫn bay đến ngày 29/3, không dừng bay sớm.

Vị này cũng cho biết do không nắm hết danh sách người cách ly trên địa bàn Hà Nội nên hãng không thể sàng lọc hành khách trong quá trình check-in. Nữ khách này lại có thẻ cư trú ở Anh nên việc làm thủ tục xuất cảnh càng đơn giản.

Trước đó, tại Việt Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp trốn cách ly hoặc có thái độ bất hợp tác khi được yêu cầu cách ly phòng dịch. Những hành vi này có thể khiến dịch bệnh lây lan, ảnh hưởng tới sự an toàn của cộng đồng.

Nhiều chuyên gia cho rằng, cần phải có những biện pháp nặng tay hơn đối với những trường hợp thiếu ý thức, cố tình không hợp tác kể trên để dịch bệnh sớm được kiểm soát.

Nhật Tân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC