Ngày 18 Tháng 5, 2017 | 09:31 PM

Phát hoảng với khối u nặng gần 3kg nằm trong ổ bụng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bệnh nhân H. được nhập viện trong tình trạng buồn nôn, đau bụng khu vực mạn sườn trái và hạ vị.

Hôm nay (18/5), Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Lục Thị H. (27 tuổi) trú tại xã Bình Dân, huyện Vân Đồn, với một khối u xơ tử cung lớn nằm trong ổ bụng.

Theo lãnh đạo bệnh viện, bệnh nhân H. được nhập viện trong tình trạng buồn nôn, đau bụng khu vực mạn sườn trái và hạ vị.

Dựa trên kết quả xét nghiệm, siêu âm và chụp cắt lớp cho thấy, tử cung của bệnh nhân có kích thước lớn, đáy tử cung có khối đồng tỉ trọng, niêm mạc buồng tử cung mỏng và đáy tử cung có u xơ kích thước 126x124mm.

Từ những dấu hiệu trên, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u xơ tử cung và chỉ định tiến hành phẫu thuật bóc khối u xơ cho người bệnh.

Ca phẫu thuật bóc tách khối u xơ tử cung nặng gần 3kg trong bụng bệnh nhân. Ảnh: Đ.Tuỳ

Ca phẫu thuật bóc tách khối u xơ tử cung nặng gần 3kg trong bụng bệnh nhân. Ảnh: Đ.Tuỳ

Ca phẫu thuật diễn ra sau đó 2 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã bóc toàn bộ khối u xơ tử cung nặng gần 3kg khỏi ổ bụng người bệnh.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, bác sĩ Nguyễn Văn Long - Khoa Phụ bệnh viện cho hay, thông thường u xơ tử cung là những khối u lành nên thường không gây nguy hiểm khi được phát hiện sớm.

Tuy nhiên, nếu phát hiện muộn khối u xơ này sẽ phát triển lớn lên làm chèn ép vào xương chậu gây cảm giác đau và chèn ép vào đường dẫn tiểu khiến ứ nước ở thận.

Đối với thai phụ mắc phải bệnh này dễ bị sinh non, thậm chí những khối u to làm cho sản phụ không sinh được và phải mổ thì nguy cơ bị băng huyết rất cao, hay vỡ tử cung và có thể gây hiếm muộn.

Do đó, việc sản phụ đi khám phụ khoa định kỳ là yếu tố để phát hiện sớm những bệnh lý giúp can thiệp điều trị kịp thời, tránh những biến chứng tai hại về sau.

Được biết, trước đây Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ninh đã phẫu thuật thành công cho hai bệnh nhân bị u xơ tử cung, mỗi khối u có trọng lượng 5kg và 7kg.

Đức Tuỳ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC