Ngày 26 Tháng 2, 2019 | 07:59 AM

Phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam: Mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam năm 2019, ngày 27/2 này, với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế phối hợp với Bộ GD&ĐT, Bộ VH-TT&DL và các Bộ, ngành liên quan sẽ tổ chức Phát động Chương trình Sức khỏe Việt Nam. Đây là một sự kiện quan trọng để công bố, khởi động cho tổ chức thực hiện Chương trình trên phạm vi cả nước.


Người dân tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân 2018. Ảnh: MINH DIỄM

Người dân tham gia Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân 2018. Ảnh: MINH DIỄM

Đồng loạt triển khai các hoạt động vì sức khỏe

Sự kiện sẽ được kết nối trực tuyến với điểm cầu 63 tỉnh, thành phố và hơn 700 điểm cầu quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh. Tại đầu cầu Trung ương (Hà Nội) có sự tham dự của lãnh đạo các Bộ, ban ngành của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức quốc tế, các cơ quan truyền thông, thông tin đại chúng. Tại điểm cầu các tỉnh, thành phố có sự tham dự của Lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân các cấp, các Ban, ngành và cơ quan, đơn vị tại địa phương.

Chương trình Sức khỏe Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1092/QĐ-TTg ngày 02/9/2018 nhằm thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW về Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII. Chương trình đề ra các nhiệm vụ và giải pháp để tập trung thực hiện 28 chỉ tiêu của 11 lĩnh vực sức khỏe ưu tiên gồm: Dinh dưỡng hợp lý; vận động thể lực; chăm sóc sức khỏe trẻ em, học sinh; phòng chống tác hại của thuốc lá, rượu bia; vệ sinh môi trường; an toàn thực phẩm; phát hiện sớm và quản lý bệnh không lây nhiễm; chăm sóc, quản lý sức khỏe người dân; sức khỏe người cao tuổi; sức khỏe người lao động. Đây là một chương trình tổng thể được triển khai trên quy mô toàn quốc nhằm huy động, phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm của chính quyền các cấp, các Bộ, ngành, địa phương và các tổ chức xã hội cùng xây dựng môi trường hỗ trợ, huy động sự tham gia của người dân và cộng đồng, thực hiện tốt công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe toàn diện để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của người Việt Nam.

Sự kiện phát động bao gồm các hoạt động được diễn ra đồng thời tại tất cả các điểm cầu trên toàn quốc như: Tổ chức đo huyết áp, đo chức năng hô hấp, xét nghiệm nhanh đường máu và tư vấn sức khỏe để tuyên truyền, vận động người dân thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe phát hiện sớm bệnh tật; tổ chức chương trình tập thể dục trực tuyến tại các điểm cầu và đi xe đạp, đi bộ diễu hành để quảng bá, hưởng ứng phong trào toàn dân tăng cường vận động thể lực nâng cao sức khỏe. Đồng thời đại diện của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp công bố các chương trình, hoạt động để triển khai Chương trình Sức khỏe Việt Nam trong các lĩnh vực của ngành. Đặc biệt, tại sự kiện này, Thủ tướng Chính phủ sẽ phát động, kêu gọi toàn dân thực hiện Chương trình Sức khỏe Việt Nam.

Thực hiện và duy trì những hành vi, lối sống lành mạnh có lợi cho sức khỏe

Thực hiện Chương trình Sức khỏe Việt Nam với quan điểm: Bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe là nghĩa vụ, trách nhiệm của mỗi người dân, của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, đòi hỏi sự tham gia tích cực của các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, các ngành, trong đó ngành Y tế là nòng cốt. Đối với tất cả các Bộ, ngành có liên quan, trong đó có Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội căn cứ theo chức năng và lĩnh vực phụ trách, triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện.

Thứ nhất, làm tốt công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức và đề cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với công tác chăm sóc sức khỏe, đồng thời tuyên truyền, vận động, hướng dẫn người dân có kiến thức và biết tự chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Cần phải làm cho các hành vi lối sống có lợi cho sức khỏe hằng ngày trở thành những phong trào sâu rộng, bền vững, thành các tiêu chí về nếp sống và văn hóa trong mọi cộng đồng dân cư.

Thứ hai, bảo đảm cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho người dân, đặc biệt là tại tuyến y tế cơ sở, để mọi người dân được thường xuyên, định kỳ kiểm tra sức khỏe, đo huyết áp, xét nghiệm đường máu nhằm phát hiện sớm bệnh tật, được tư vấn, hướng dẫn về sức khỏe, đồng thời được chăm sóc, quản lý, điều trị bệnh lâu dài tại nơi sinh sống, đặc biệt là với người mắc các bệnh mạn tính và người cao tuổi. Nói cách khác, mọi người phải được chăm sóc, quản lý sức khỏe ngay từ khi còn trong bụng mẹ cho đến khi về già.

Thứ ba, tăng cường thực thi, bổ sung và hoàn thiện các chính sách, quy định pháp luật để giảm thiểu các yếu tố nguy cơ với sức khỏe và tạo môi trường hỗ trợ nâng cao sức khỏe cho nhân dân, đặc biệt chú trọng đến: Kiểm soát quảng cáo, có chính sách thuế phù hợp nhằm giảm sử dụng thuốc lá, đồ uống có cồn, nước ngọt có đường, thực phẩm chế biến sẵn và một số sản phẩm khác có nguy cơ gây bệnh, đặc biệt là các sản phẩm dành cho trẻ em; chính sách khuyến khích sản xuất, cung cấp và tiêu thụ các thực phẩm an toàn, sản phẩm dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe; tạo điều kiện cho người dân tiếp cận, sử dụng không gian công cộng, cơ sở luyện tập thể dục, thể thao; phát triển giao thông công cộng và giao thông phi cơ giới.

Đặc biệt Chương trình phát động, kêu gọi mỗi người dân cần thực hiện và duy trì những hành vi, lối sống lành mạnh có lợi cho sức khỏe để tự bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội. Cụ thể: Thường xuyên rửa tay với xà phòng, tăng cường vận động, đi bộ, đi xe đạp, tập thể dục, thể thao. Không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia. Có chế độ ăn uống hợp lý, giảm ăn muối, giảm đường, ăn nhiều rau xanh, trái cây. Đi khám sức khỏe định kỳ, đối với người bình thường đo huyết áp ít nhất 6 tháng một lần để phát hiện sớm tăng huyết áp, đo đường máu ít nhất 1 năm một lần để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường. Khi có ho, khò khè, khó thở cần đi khám ngay để phát hiện sớm hen và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Mỗi người dân hãy chủ động bảo vệ, tăng cường sức khỏe của mình, “Mỗi một người dân mạnh khỏe, tức là cả nước mạnh khỏe”.

Bộ Y tế mời HLV Park Hang Seo làm đại sứ thiện chí chương trình Sức khoẻ Việt Nam Bộ Y tế mời HLV Park Hang Seo làm đại sứ thiện chí chương trình Sức khoẻ Việt Nam

GiadinhNet - Dự kiến, ông Park sẽ chia sẻ những thông tin hữu ích cho người dân về vai trò của việc rèn luyện thể lực, chế độ ăn với phát triển thể lực nói chung và với tập luyện thể thao, bóng đá nói riêng.

Hà Châu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC