Ngày 2 Tháng 8, 2020 | 05:49 PM

PGS.TS Trần Như Dương: "Khẩn trương, thần tốc vì người dân Đà Nẵng"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đây là yêu cầu của Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - PGS.TS Trần Như Dương khi kiểm tra và làm việc tại địa bàn xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, nơi có 5 bệnh nhân nhiễm COVID-19, trong đó có 2 bệnh nhân được xác định lây lan trong cộng đồng.

PGS.TS Trần Như Dương: Khẩn trương, thần tốc vì người dân Đà Nẵng - Ảnh 1.

Sáng 2/8, PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Đội trưởng Đội Điều tra giám sát dịch của Bộ Y tế đang hoạt động tại Đà Nẵng có buổi làm việc với UBND huyện Hòa Vang.

Ngay sau khi có mặt tại trụ sở UBND huyện Hòa Vang, PGS.TS Trần Như Dương đã tiến hành họp về công tác điều tra, giám sát dịch đối với các lãnh đạo huyện và địa phương.

Theo báo cáo của Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang Trần Sỹ, trên địa bàn hiện có 5 trường hợp nhiễm COVID-19. Trong đó 3 bệnh nhân có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng, 2 bệnh nhân trong cộng đồng.

PGS.TS Trần Như Dương: Khẩn trương, thần tốc vì người dân Đà Nẵng - Ảnh 3.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương làm việc với UBND huyện Hòa Vang.

Sau khi nghe lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, lãnh đạo xã Hòa Tiến báo cáo về tình hình hai ca nhiễm mới trong cộng đồng trên địa bàn, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương chất vấn ngay: "Các anh đã khai thác bệnh nhân trước đó 14 ngày làm gì, ở đâu, sáng đi làm tối có về không, có tham gia sự kiện gì, có lai vãng gì ở bệnh viện không…".

Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng nghe lãnh đạo UBND xã Hòa Tiến báo cáo về việc điều tra dịch tễ đối với các bệnh nhân, PGS.TS Trần Như Dương khẳng định, hiện chưa có manh mối, không có nguồn lây, không có dấu vết. "Qua báo cáo rõ ràng tình hình rất nguy hiểm. Cả đêm tôi mong sáng để đến đây. Mầm bệnh đã chui vào cộng đồng, len lỏi trong từng người, từng nhà… Nguy cơ sẽ lan sang cả làng, cả xã. Chúng ta phải rốt ráo, thần tốc cách ly F1".

PGS.TS Trần Như Dương: Khẩn trương, thần tốc vì người dân Đà Nẵng - Ảnh 4.

PGS.TS Trần Như Dương chỉ đạo các ban, ngành huyện Hòa Vang việc cách ly, xác định F1, F2 đối với ca bệnh trong cộng đồng.

Bên cạnh đó, lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang và các lãnh đạo xã băn khoăn khi nhận được thông báo người dân nhiễm COVID-19 lại đang ở tại gia đình phải xử lý thế nào? Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nói ngay: "Khi nhận được kết quả xét nghiệm, lập tức bắt người ta ngồi một chỗ, đeo khẩu trang. Chính quyền phải xuống ngay gia đình để đề nghị người nhà đeo khẩu trang, cán bộ phải ngồi ngay tại cổng để canh giữ. Sau đó mới tiến hành điều tra dịch tễ".

Việc điều tra dịch tễ ban đầu không được điều tra cụ thể chi tiết mà phải nắm các mốc thời gian trước sau đó mới khai thác chi tiết. Sau đó đưa gia đình đi cách ly ngay. Còn nếu chưa đi cách ly được phải ngồi ở nhà.

PGS.TS Trần Như Dương: Khẩn trương, thần tốc vì người dân Đà Nẵng - Ảnh 5.

"Khi nhận được kết quả xét nghiệm, lập tức bắt người ta ngồi một chỗ, đeo khẩu trang", PGS.TS Trần Như Dương yêu cầu.

Phải gõ cửa từng nhà

Lãnh đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh, để làm rõ được kẻ thủ đang giấu mặt, len lỏi trong từng gia đình phải thành lập ngay tổ COVID-19 cộng đồng. "Mỗi tổ phụ trách cụ thể bao nhiêu gia đình. Phải tuyên truyền cho người dân không cho ai gặp nhau, không đến nhà ai và không cho ai đến nhà mình. Không có tổ COVID-19 cộng đồng là không xong được đâu", ông Trần Như Dương khẳng định.

Theo đó, các tổ COVID-19 phải giám sát chặt chẽ, khi phát hiện trường hợp nào có dấu hiệu sốt, ho, có đờm, chán ăn phải báo cáo để lấy mẫu đưa đi xét nghiệm.

PGS.TS Trần Như Dương: Khẩn trương, thần tốc vì người dân Đà Nẵng - Ảnh 6.

Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương cùng lãnh đạo xã Hòa Tiến trao đổi tại nơi phát hiện ca bệnh.

"Tóm lại ta phải làm thật quyết liệt. Phải gõ cửa từng nhà truyên truyền người dân phải ở trong nhà kín cổng cao tường. Những người dân sinh sống trên địa bàn có người nhiễm COVID-19 phải thường xuyên đo nhiệt độ. Nếu có dấu hiệu phải đưa đi cách ly khẩn trương. Việc lây lan trong cộng đồng cực kỳ nguy hiểm. Thà tóm nhầm hơn bỏ sót", Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhấn mạnh.

PGS.TS Trần Như Dương: Khẩn trương, thần tốc vì người dân Đà Nẵng - Ảnh 7.
PGS.TS Trần Như Dương: Khẩn trương, thần tốc vì người dân Đà Nẵng - Ảnh 8.

PGS.TS Trần Như Dương trao đổi từ xa với người nhà bệnh nhân là F1 sắp được đưa đi cách ly.

Làm việc xong với lãnh đạo UBND huyện Hòa Vang, PGS.TS Trần Như Dương cùng đoàn có mặt tại khu vực thôn Lệ Sơn Nam, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang – nơi có 2 bệnh nhân nhiễm COVID-19 trong cộng đồng để chỉ đạo các công việc cần thiết.

Khi vừa đến nơi, thấy người nhà của bệnh nhân mở cửa, đứng từ xa, PGS.TS Trần Như Dương nói lớn: "Mọi người đeo khẩu trang và đóng cửa nhà lại. Tuyệt đối không được ra ngoài. Mọi người yên tâm lực lượng chức năng sẽ đưa mọi người đi cách ly an toàn".

Lê Bảo - Minh Thùy

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC