Ngày 16 Tháng 3, 2015 | 04:17 PM

Ở Việt Nam, chưa ai từng hiến tặng "cậu nhỏ"

Ở Việt Nam, chưa ai từng hiến tặng "cậu nhỏ"
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ca ghép "của quý" đàn ông đầu tiên đã được thực hiện thành công, điều này mở ra nhiều hi vọng mới cho những người đàn ông không may "mất súng" do ung thư, chấn thương, tai nạn...

Việc cấy ghép nguyên cả một chiếc dương vật là điều chưa bao giờ xảy ra. Đối với các trường hợp bị mất dương vật, tạo hình với các nguyên liệu của chính bản thân là cứu cánh duy nhất. Đến nay với thành công của ca cấy ghép dương vật đã mở ra cả một tương lai sáng cho các bệnh nhân không may bị mất "của quý".

Ngày 13/3 vừa qua, một nhóm các bác sĩ phẫu thuật từ Đại học Stellenbosch (SU) và Bệnh viện Tygerberg của thành phố Cape Town, Nam Phi, công bố thông tin đã thực hiện ca cấy ghép dương vật thành công đầu tiên trên thế giới.

Ca mổ kéo dài trong 9 giờ và được thực hiện bởi Giáo sư André van der Merwe, Trưởng khoa Tiết niệu của SU, được thực hiện vào ngày 11/12/ 2014 tại Bệnh viện Tygerberg, Cape Town.

Đây là lần thứ hai phẫu thuật này được thực hiện, nhưng lại là lần đầu tiên trong lịch sử cho một kết quả thành công.

“Mục tiêu của chúng tôi là anh ấy sẽ lấy lại đầy đủ chức năng trong khoảng hai năm và chúng tôi đã rất ngạc nhiên bởi sự phục hồi nhanh chóng của anh ấy”, Van der Merwe nói.

Kết quả cuối cùng của việc cấy ghép là việc phục hồi các chức năng tiết niệu và sinh sản của bệnh nhân.

Được biết, ba năm trước đây, người đàn ông được ghép của quý thành công này (21 tuổi) sau khi cắt bao quy đầu theo phương pháp dân gian truyền thống đã có những biến chứng nghiêm trọng. Để cứu mạng sống cho thanh niên này, người ta đã phải phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn dương vật của anh.

Theo các chuyên gia ước tính có đến 250 ca cắt cụt dương vật mỗi năm tại Nam Phi. Đây là một hoàn cảnh hết sức nghiêm trọng đối với nam giới, nó ảnh hưởng trầm trọng tới tâm lý. Có những báo cáo đã ghi nhận thậm chí bệnh nhân đã tự tử.

Việc lập kế hoạch và chuẩn bị cho cuộc nghiên cứu bắt đầu vào năm 2010. Sau khi nghiên cứu sâu rộng, Giáo sư Van der Merwe và nhóm phẫu thuật đã quyết định sử dụng một số phần của mô hình và kỹ thuật được phát triển cho việc cấy ghép mặt đầu tiên.

“Chúng tôi sử dụng cùng một loại phẫu thuật nhỏ để kết nối các mạch máu nhỏ và thần kinh, và những đánh giá tâm lý của bệnh nhân cũng tương tự” - Van der Merwe nói.

Thủ thuật này có thể đã mở ra cho những người đàn ông đã bị mất dương vật do bệnh ung thư dương vật, tai nạn… có được một dương vật mới nhằm giải quyết những vấn đề tổn thương về tâm lý và thực thể.

9 bệnh nhân sẽ được cấy ghép dương vật trong thời gian tiếp theo.

Đây là ca ghép dương vật với kỹ thuật tương tự như các ca ghép tạng hay bộ phận cơ thể người khác. Thanh niên may mắn được ghép dương vật này đã nhận "của quý" của một người đàn ông khác vừa qua đời, đồng ý hiến tặng bộ phận sinh dục của mình.

Tại Việt Nam, chưa có trường hợp ghép dương vật nào, một phần nguyên nhân do chưa có trường hợp nào hiến tặng bộ phận sinh dục.

Th.S, BS Nguyễn Thế Lương

Phòng khám Nam khoa Andos Hà Thành, Hà Nội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC