Ngày 1 Tháng 8, 2020 | 07:57 AM

Nữ điều dưỡng mắc COVID-19: 'Tôi chỉ lo liên lụy nhiều người'

  MỚI NHẤT

Nằm điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Đà Nẵng, nữ điều dưỡng 29 tuổi canh cánh nỗi lo lây bệnh cho người thân và đồng nghiệp.

Nữ điều dưỡng mắc COVID-19: Tôi chỉ lo liên lụy nhiều người - Ảnh 1.

Chiều 26/7, nữ điều dưỡng vào Bệnh viện Đà Nẵng cách ly cùng khoảng 6.000 người gồm nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà. Thời điểm này, Đà Nẵng đã ghi nhận hai ca mắc Covid-19, là "bệnh nhân 416" và "bệnh nhân 418", đều có lịch sử dịch tễ liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.

Tối cùng ngày, cô thấy đau cơ tay, sốt nhẹ nên đến khám ở khu sàng lọc Covid-19 (Khoa Cấp cứu), sau đó được chuyển cách ly ở Khoa Nội yêu cầu. "Tôi đo nhiệt độ thấy sốt 38,5 độ C, đinh ninh mình mắc Covid-19, nhưng vẫn tự động viên chắc mình chỉ bị cảm cúm vì không trực tiếp chăm sóc bệnh nhân", cô kể.

8h sáng hôm sau, lãnh đạo khoa gọi điện báo Yến chuẩn bị đồ đạc đi cách ly nơi khác vì "khả năng em bị nhiễm Covid-19". Sợ cô lo lắng, ông trấn an "nhiều nhân viên bệnh viện cũng bị, sẽ qua thôi".

Nữ điều dưỡng mắc COVID-19: Tôi chỉ lo liên lụy nhiều người - Ảnh 2.

Khu vực điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Đông.

"Ngồi trong xe cấp cứu chở xuống Bệnh viện Phổi cách ly, lòng tôi rối bời, mắt đã đỏ hoe từ khi nào. May mắn khi xuống cách ly, các phòng bên cạnh là những đồng nghiệm cùng bệnh viện, cùng bị dương tính. Như gặp người quen, tôi không còn cảm giác bơ vơ, lạc lõng nữa", nữ điều dưỡng chia sẻ.

9 ngày trước cô đã về Nghệ An thăm nhà, khi cô em gái chuẩn bị cưới chồng. Khi đó, cả nước chưa có ca dương tính.. Cô gọi điện thoại về ngay cho mẹ, dặn gia đình tự cách ly, báo tin cho những đồng nghiệp từng tiếp xúc với mình.

"Lúc nhận kết quả dương tính với nCoV, tôi ngồi yên một mình trong phòng. Điều tôi lo lắng nhất là đã làm liên luỵ đến nhiều người. Không biết người thân trong gia đình có bị lây không, hàng xóm có kỳ thị không, đồng nghiệp nếu mắc bệnh thì cuộc sống gia đình sẽ như thế nào", cô nói.

Hơn 40 người có tiếp xúc gần với cô ở quê, cùng hơn chục đồng nghiệp được lấy mẫu xét nghiệm. Đám cưới của em gái phải tạm hoãn. Ở khu cách ly, cô chỉ biết cầu nguyện cho kết quả của mọi người âm tính. Vợ chồng chủ nhà trọ, làm cùng bệnh viện, đi cách ly, phải gửi con nhờ hàng xóm trông giúp.

Hai ngày trước, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trả kết quả. Lần lượt cha mẹ, em gái và những người thân, bạn bè, người trọ cùng đều có kết quả âm tính lần một. "Mọi người phải cách ly thêm 10 ngày nữa. Nhưng em như trút được gánh nặng, tinh thần thoải mái hơn", cô nói.

Nhưng ở quê, người thân gọi điện cho biết người trong làng bị kỳ thị, "cả xã đồn ầm lên", dù lần dịch này chưa tìm được nguồn lây và những người như cô cũng không biết mắc bệnh từ đâu.

Nữ điều dưỡng mắc COVID-19: Tôi chỉ lo liên lụy nhiều người - Ảnh 3.

Quân đội phun khử khuẩn Bệnh viện Đà Nẵng, tối 26/7. Ảnh: Nguyễn Đông.

Thông tin cá nhân của cô bị nhiều người biết, liên tiếp số điện thoại lạ gọi đến. Lịch trình của cô còn bị nhiều người chế làm trò trêu đùa trên mạng. "Ban đầu tôi buồn lắm, nhưng việc điều trị bệnh cần tinh thần lạc quan nên đã gạt những chuyện đó ra khỏi suy nghĩ", nữ điều dưỡng nói.

Ở khu cách ly, khẩu trang là vật dụng gắn liền với người bệnh. Hàng ngày, ngoài việc uống thuốc điều trị và ăn uống để tăng sức đề kháng, cô dành thời gian đi lại quanh căn phòng khoảng 16 m2 để vận động. Cô đã hết ho, không còn sốt hay đau họng. Những cuộc điện thoại về nhà nhiều tiếng cười hơn.

Đà Nẵng đang là tâm dịch của cả nước, mỗi ngày ghi nhận hàng chục ca mắc mới. Thành phố phải lập bệnh viện dã chiến ở nhiều nơi. Cô đếm từng ngày, chờ được lấy mẫu xét nghiệm và tự tin sẽ chiến thắng dịch bệnh. Nếu ba lần âm tính, cô sẽ được chuyển về khu cách ly tập trung thêm hai tuần.

"Em mong ước từng ngày được trở lại bệnh viện để chia sẻ công việc với đồng nghiệp. Dù có khó khăn, đây sẽ là những ngày đáng nhớ nhất của những người làm nghề y. Khi cùng đoàn kết, chúng ta sẽ đẩy lùi được dịch bệnh", cô nói.

Theo VnExpress

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC