Ngày 6 Tháng 2, 2019 | 08:00 AM

Nơi ươm mầm của những câu chuyện cổ tích

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nơi đây, dưới bàn tay khối óc và tình yêu thương vô hạn, các y - bác sỹ đang ngày đêm đưa các thiên thần nhỏ về với sự sống. Nhiều kỳ lục được xác lập, nhiều mảnh đời được hồi sinh… đó là thành quả của những chuỗi ngày cống hiến không biết mệt mỏi từ tập thể Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương).


Có những cuộc gặp mặt dù ngắn ngủi nhưng đáng quá biết bao, người mẹ trẻ này ngày ngày chỉ mong nóng đến giờ được vào gặp con, được thấy con lớn lên, khỏe mạnh từng ngày. Ảnh: K.O

Có những cuộc gặp mặt dù ngắn ngủi nhưng đáng quá biết bao, người mẹ trẻ này ngày ngày chỉ mong nóng đến giờ được vào gặp con, được thấy con lớn lên, khỏe mạnh từng ngày. Ảnh: K.O

Những pha cứu người “cân não”

Từ lâu, Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản Trung ương) đã là mái ấm của hàng ngàn thiên thần bé nhỏ. Dưới bàn tay của các y - bác sỹ, mái ấm này đã thay “tạo hóa” che chở cho những trường hợp sinh non hiếm có. Có thể với các các y - bác sĩ, đó là công việc thường ngày nhưng với hàng ngàn gia đình có con, cháu được cứu, nuôi sống nên người thì đó là cả một phép màu kỳ diệu.

Tại đây, nhiều kỷ lục cứu trẻ sinh non đã được xác lập. Năm 2010, các bác sỹ đã nuôi sống thành công bé gái Bùi Hiền Thục sinh non 25 tuần tuổi và chỉ nặng 500g. Ngày đó, bé Hiền Thục được các bác sỹ tiếp nhận trong tình trạng toàn thân tím đen do xuất huyết dưới da, nhịp tim và mạch chỉ 120 lần/phút. Trong khi đó, trẻ sơ sinh để sống được thì nhịp tim phải đạt 150 lần/phút. Nhiều bộ phận của bé vẫn còn chưa hoàn thiện, nguy hiểm nhất là cơ quan hô hấp của trẻ hoạt động rất yếu ớt.

Lúc đó, ai ai cũng đưa ra những tiên lượng thấp và không ít lần gia đình đã sẵn sàng tinh thần đón nhận tin xấu. Vậy nhưng, với sức sống mạnh mẽ cùng sự tận tâm của các y - bác sỹ tại Trung tâm, bé Hiền Thục vượt qua “cửa tử” một cách kỳ diệu. Sau 3 tháng điều trị, bé Hiền Thục đã khỏe mạnh trở về trong sự ngỡ ngàng của gia đình, họ hàng. Với ngành y tế nước nhà, sự kiện đó đã đánh dấu bước phát triển quan trọng trong việc chăm sóc trẻ sinh non ngang tầm thế giới. Từ đó đến nay, đã có 10 thiên thần sinh ra với cân nặng tương tự bé Hiền Thục được nuôi sống.

Trước những kỉ lục đáng ghi nhận này, TS.BS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh cho hay: “Những năm gần đây, tỷ lệ sinh non ngày càng nhiều. Những trường hợp thai nhi chỉ 25 - 26 tuần tuổi và cân nặng từ 500 - 700g được nuôi sống không còn là điều hy hữu. Mỗi năm tại bệnh viện tiếp nhận và chăm sóc thành công cả nghìn bệnh nhi, trong đó có những ca đặc biệt”.

“Lật giở” từng trang ký ức, TS.BS Lê Minh Trác kể cho chúng tôi nghe thêm về một ca sơ sinh đầy ấn tượng vào năm 2016. Đó là trường hợp của một bé trai được sinh ở 25 tuần tuổi, nặng vỏn vẹn 500g, là con của một cặp vợ chồng tuổi đã ngoài 50. Thông tin mà gia đình cung cấp cho biết, anh trai của cháu bé mới sinh đã mất ở tuổi 17 vì căn bệnh ung thư quái ác. Chị gái của bé cũng đã trưởng thành, lập gia đình và sinh con.

Cậu bé được sinh ra nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo trong sự chờ đợi và kỳ vọng của cả gia đình. Mẹ của bé tuổi đã cao, sức đã yếu, những áp lực trong chuyện sinh nở đã khiến bé phải chào đời ở tuần thứ 25. Bé bị xuất huyết não, đã nhiều lần bị suy hô hấp, ngừng thở và tưởng chừng không thể cứu được. Họ hàng, người thân của bé ngày ngày thay nhau túc trực ở Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh với mong muốn điều kỳ diệu sẽ đến với thiên thần nhỏ của họ.

“Nhiều lần phải cấp cứu do cháu bé ngừng thở, ngừng tim và có xuất huyết não, cơ hội sống rất mong manh. Với lương tri của người thầy thuốc, chứng kiến sự kỳ vọng lớn lao của gia đình, chúng tôi đã cố gắng vượt qua dù chỉ còn 1% hy vọng. Ba tháng bé ở trong lồng kính là 3 tháng chúng tôi trải qua những thăng trầm tột cùng của cảm xúc từ lo lắng đến mừng vui vỡ òa. Giờ đây cậu bé yếu ớt ngày nào đã thành một đứa trẻ khỏe mạnh, khôi ngô, tuấn tú”, TS.BS Lê Minh Trác xúc động kể.

Lấy động lực từ tình mẫu tử thiêng liêng

TS.BS Lê Minh Trác cho rằng: “Làm nghề y - đặc biệt là chăm sóc các bệnh nhi sinh non - nếu không có tình thương vô hạn thì chẳng thể gắn bó nổi một ngày. Chăm sóc một người bệnh trưởng thành đã vô cùng khó khăn huống chi đây chỉ là những đứa trẻ với thân hình quá non yếu”.

Mỗi bé đến với Trung tâm là một hoàn cảnh, một câu chuyện. Có những bé được sinh ra từ người mẹ bị ung thư, bị mắc bệnh hiểm nghèo, hay từ những người mẹ bị tai nạn. TS.BS Lê Minh Trác vẫn còn nhớ như in câu chuyện về một người mẹ ở Hà Nội, dù biết mình bị ung thư xương di căn vào tủy sống nhưng chị vẫn quyết tâm sinh con. Người mẹ này khao khát muốn được truyền lại mầm sống của mình dù biết rằng việc sinh con có thể ảnh hưởng đến cả mẹ lẫn bé. Chị từ chối mọi phương pháp xạ trị kéo dài sự sống để giữ lấy đứa con.

“Với những trường hợp như vậy, chúng tôi hiểu được kỳ vọng của người mẹ, của cả gia đình lớn như thế nào. Người mẹ ấy chối từ quyền được kéo dài sự sống để gieo mầm sống cho con. Cùng với sự chăm sóc của các y - bác sĩ, như hiểu được sự hy sinh của người mẹ, sự mong mỏi của cả gia đình, cháu bé ấy đã mạnh mẽ vượt qua vòng tay tử thần, khỏe mạnh trở về với tổ ấm. Mỗi năm ở Trung tâm cũng tiếp nhận từ 2-3 trường hợp em bé được sinh ra từ bụng của người mẹ bị ung thư”, TS.BS Lê Minh Trác chia sẻ.

Năm 2016, u đặc biệt nghiêm trọng. Một em bé được sinh ra từ người mẹ bị xe công nông chở lúa chèn ngang qua người. Vụ tai nạn khiến cô giáo trẻ Nguyễn Thị Hường (SN 1988, ở Phủ Lý, Hà Nam) gãy toàn bộ xương sườn, hai lá phổi dập nặng, vùng xương bả vai phải bị tổn thương. Nghiêm trọng hơn, thời điểm xảy ra tai nạn, chị Hường đang mang thai đứa con thứ hai được 28 tuần tuổi. Nằm trên giường bệnh, nửa tỉnh nửa mê, người mẹ ấy vẫn luôn nhắc đến đứa con trong bụng và nhờ các bác sỹ bằng mọi cách phải cứu lấy đứa trẻ.

Ngày 1/10/2016, ca mổ đặc biệt là sự phối hợp giữa Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã diễn ra để cứu thai nhi. Do mẹ phải gây mê, em bé sinh non tuần nên bé chào đời trong tình trạng da tím tái, suy hô hấp, nhịp tim rời rạc, các bộ phận của bé đều rất non nớt. Ngay lập tức, bé được chuyển sang Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh.

Cuộc sống luôn có những phép màu. Em bé ấy đã được các bác sỹ cứu sống thành công. Sau một thời gian điều trị, mẹ của bé cũng đã khỏe mạnh xuất viện. Giây phút được gặp lại con, chị Hường cũng như gia đình cứ nghĩ là đang mơ.

TS.BS Lê Minh Trác tâm sự: “Các y, bác sĩ ở Trung tâm vẫn thường đùa nhau rằng: “Làm nghề này quanh năm phải chăm con mọn”. Khó khăn, vất vả là vậy nhưng ai đã từng gắn bó với Trung tâm chẳng nỡ rời xa. Thỉnh thoảng khi ra đường cũng có những người nhớ đến mình. Họ nhắc tên mình, nhớ rằng mình đã cứu sống đứa trẻ đó. Cũng vui lắm chứ”.

Còn gì kì diệu hơn khi thấy một đứa trẻ chỉ nặng 500 - 700 gr thành một đứa trẻ bụ bẫm, đáng yêu, đối với chúng tôi đó là niềm vui không gì có thể mua được”.

TS.BS Lê Minh Trác Giám đốc Trung tâm Chăm sóc và điều trị sơ sinh

Căn phòng nhỏ của Trung tâm có hơn 20 bé đang được điều trị
Căn phòng nhỏ của Trung tâm có hơn 20 bé đang được điều trị

Chỉ vào một căn phòng với hơn 20 cháu bé đang điều trị, TS.BS Lê Minh Trác không khỏi lo lắng: “Theo quy chuẩn quốc tế, căn phòng 15m2 này chỉ đủ cho 4-5 cháu điều trị. Nhưng do cơ sở vật chất tại Trung tâm không đủ, hiện tại có đến hơn 20 cháu đang nằm điều trị tại đó. Chúng tôi mong Trung tâm có một cơ sở đầy đủ hơn để các con có thể được chăm sóc một cách tốt nhất”.

Kim Oanh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC