Ngày 31 Tháng 1, 2013 | 04:05 PM

Những hình ảnh gây "sốc" sẽ in trên vỏ thuốc lá

Những hình ảnh gây "sốc" sẽ in trên vỏ thuốc lá
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ tháng 5/2013, Việt Nam sẽ in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh “sốc” trên vỏ bao thuốc lá nhằm cung cấp thông tin xác thực nhất về sự độc hại của thuốc lá đến người dùng.

Những hình ảnh gây "sốc" sẽ in trên vỏ thuốc lá 1
Mẫu hình dự kiến được in trên vỏ thuốc lá vào tháng 5 tới

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thuốc lá gây ra 6 triệu ca tử vong, con số này sẽ tăng thành hơn 8 triệu người một năm vào năm 2020. Nếu các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả không được thực hiện thì trong thế kỷ này, thuốc lá sẽ giết chết 1 tỷ người. 

Riêng tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá như đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), ung thư phổi… Nếu nước ta không thực hiện ngay các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả, con số này sẽ tăng lên thành 70.000 ca/năm vào năm 2030.

Theo WHO, để giảm tỉ lệ người tử vong do thuốc lá, cần phải chỉ cho họ thấy tác hại thực sự của thuốc lá. Thay vì dòng chữ cảnh báo đơn giản, nhỏ bé như hiện nay (chiếm khoảng 30% diện tích ở bên dưới của vỏ bao thuốc lá), các bao thuốc lá phải thể hiện những hình ảnh gây sốc như các khối u trong phổi, tắc nghẽn mạch máu trong não và răng bị sâu do hút thuốc. 

Việc in cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh diện tích lớn có thể giúp tránh được khoảng 500 ca tử vong sớm (do thuốc lá) mỗi năm vào năm 2023 và khoảng 750 ca vào năm 2033.

Từ ngày 1/5/2013, Luật Phòng chống tác hại có hiệu lực và 6 mẫu cảnh báo sẽ được áp dụng. Hình ảnh cảnh báo sức khỏe phải chiếm 50% diện tích ở phía trên của mỗi mặt chính trước và mặt chính sau trên bao, tút, hộp thuốc lá. Nội dung cảnh báo được thay đổi định kỳ 2 năm/lần nhằm hạn chế tình trạng hình ảnh cảnh báo bị nhàm chán và không còn tác dụng. Chính sách này đã được 63 quốc gia trên toàn thế giới áp dụng kể từ năm 2001.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - cho rằng, những cảnh báo bằng hình ảnh này giúp người tiêu dùng biết chính xác về tác hại của sản phẩm mà họ dang sử dụng, tính gây nghiện và nguy cơ bệnh tật, tử vong từ việc sử dụng thuốc lá. 

Hơn nữa, cảnh báo bằng hình ảnh cũng giúp ngăn ngừa thanh thiếu niên hút thuốc bởi độ tuổi hút thuốc thanh thiếu niên Việt Nam rất trẻ (13 - 15 tuổi). Ở tuổi này, các em không ý thức được sự độc hại của thuốc lá, việc hút thuốc do bắt chước người lớn. Khi có hình ảnh cảnh báo, các em sẽ nhận thức tốt hơn về sự độc hại của thuốc.

Th.S Lê Thị Thanh Hương - Phó trưởng Bộ môn Sức khỏe môi trường (ĐH Y tế công cộng) cho biết, trong tháng 11 và tháng 12/2012, Vinacosh (Bộ Y tế) đã phối hợp với Trường Đại học Y tế công cộng tiến hành nghiên cứu “Thử nghiệm mẫu cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh trên vỏ bao thuốc lá” tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Kết quả cho thấy, 6/12 mẫu cảnh báo nhận được sự ủng hộ của 70 - 90% người dân tham gia nghiên cứu đặc biệt là những hình ảnh về tác hại với răng miệng, ung thư phổi, ung thư họng, thanh quản. Những cảnh báo bằng hình ảnh có ưu điểm và hiệu quả hơn hẳn so với cảnh báo bằng chữ đơn thuần vì tác động một cách trực quan đến người hút thuốc, thậm chí là những người mù chữ, người dân tộc và trẻ em. 

Kết quả điều tra trên 278 người ở TPHCM cũng cho thấy trên 70% chọn hình cảnh báo về tác hại ung thư phổi và ung thư họng, khoảng 50% chọn các cảnh báo về tác hại với phụ nữ mang thai và trẻ em.

Phương Thuận

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC