Ngày 26 Tháng 2, 2021 | 02:54 PM

Những điểm mới của Dự án 585 thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dự án 585 chủ yếu tập trung vào đào tạo chuyên môn kỹ thuật, theo hình thức cầm tay chỉ việc cho các bác sỹ trẻ tình nguyện; mở rộng đối tượng tham gia là các bác sỹ đào tạo hệ liên thông...

Ngày 26/2, Bộ Y tế tổ chức Lễ ký thỏa thuận hợp tác tài trợ đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I, II giữa Ban Quản lý Dự án thí điểm bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn (Dự án 585) và Quỹ Thiện Tâm. Hoạt động đánh dấu Dự án chuyển sang giai đoạn mới, nhà tài trợ mới.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nhấn mạnh Dự án 585 là bước đột phá của ngành Y tế trong việc tiến tới bảo đảm đủ số lượng nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của nhân dân ở địa phương còn khó khăn. 

Những điểm mới của Dự án 585 thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn - Ảnh 1.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh Dự án 585 là bước đột phá của ngành Y tế tiến tới bảo đảm đủ nguồn nhân lực trình độ chuyên môn cao cho vùng khó khăn.

Điều này sẽ tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội.  

Dự án 585 bắt đầu được Bộ Y tế triển khai từ tháng 2/2013, đến nay đã đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I trong 24 tháng liên tục cho 354 bác sĩ thuộc 11 chuyên ngành.

Sau khi tốt nghiệp các bác sĩ sẽ công tác 3 năm (đối với nam) và 2 năm (đối với nữ) tại các huyện nghèo như đã đăng ký tình nguyện. Riêng đối với các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác tối thiểu 5 năm tại bệnh viện huyện nghèo.

Những điểm mới của Dự án 585 thí điểm đưa bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn - Ảnh 2.

TS Phạm Văn Tác, Giám đốc Ban Quản lý Dự án 585, ký thỏa thuận hợp tác tài trợ đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I, II với đại diện Quỹ Thiện Tâm

Kết thúc năm 2020, hoạt động đào tạo chuyên khoa cấp I cho các bác sỹ trẻ tình nguyện tham gia dự án bằng nguồn Dự án Giáo dục đào tạo nhân lực y tế phục vụ cải cách hệ thống y tế (HPET) kết thúc. Tuy nhiên Dự án Bác sỹ trẻ vẫn tiếp tục triển khai bằng nguồn kinh phí của Quỹ Thiện Tâm thuộc tập đoàn Vingroup nhằm bảo đảm cung cấp đội ngũ bác sỹ trẻ cho các vùng khó khăn. 

Ngày 20/11/2020, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 4359/QĐ-BYT sửa đổi một số nội dung của Dự án như chuyển đầu mối triển khai Dự án từ Vụ Tổ chức cán bộ sang Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo. 

Hiện Dự án 585 chủ yếu tập trung vào đào tạo chuyên môn kỹ thuật, theo hình thức cầm tay chỉ việc cho các bác sỹ trẻ tình nguyện; mở rộng đối tượng tham gia là các bác sỹ đào tạo hệ liên thông; tăng độ tuổi tham gia dự án phù hợp với lộ trình nghỉ hưu; quy định thời gian công tác của các bác sỹ trẻ được tuyển dụng tại địa phương.  

Đại diện Quỹ Thiện Tâm cam kết sẽ đồng hành Bộ Y tế và Dự án 585 trong các hoạt động liên quan đến đào tạo nhân lực, chăm sóc sức khỏe nhân dân vùng khó khăn. Kinh phí hỗ trợ sẽ được Quỹ chuyển thẳng cho các Trường Đại học Y – Dược để tiến hành đào tạo bác sỹ chuyên khoa cấp I, II theo nội dung Dự án 585. 

Dự án tiếp tục khớp cung cầu, tiếp nhận hồ sơ các bác sỹ trẻ đủ điểu kiện tham gia dự án là viên chức đã được tuyển dụng tại bệnh viện huyện thuộc vùng đặc biệt khó khăn để chuẩn bị tổ chức Lễ khai giảng lớp bác sỹ chuyên khoa cấp I vào quý I/2021.

T.Nguyên


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC