Ngày 27 Tháng 4, 2021 | 09:54 AM

Nhiều nỗi lo lây nhiễm COVID-19 từ các lễ hội đông người sắp tới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - "Dịp nghỉ lễ, nhiều người đi lại, tiếp xúc người lạ mà không biết ai mang nguy cơ, khi có ca bệnh sẽ rất khó truy vết. Thậm chí, khi để lọt mầm bệnh, dịch không bùng phát ngay mà thời gian sau mới xuất hiện", ông Phu nói.

Nhiều nỗi lo lây nhiễm COVID-19 từ các lễ hội đông người sắp tới - Ảnh 1.

Cảnh giác nguy cơ từ lễ hội, tập trung đông người

Chuyên gia dịch tễ Trần Đắc Phu đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 cao bởi người dân đi lại nhiều, lễ hội tập trung đông người, cần phải thực hiện nghiêm biện pháp 5K của Bộ Y tế.

Ông Phu cho biết một số nước Châu Âu, Ấn Độ, các nước láng giềng như Lào và Campuchia đang đối mặt với làn sóng COVID-19 mới. Nguy cơ dịch xâm nhập vào Việt Nam là rất lớn, đặc biệt là Campuchia khi hai nước có đường biên giới cả về đường bộ, đường biển... Nhiều ca nhập cảnh trái phép mắc COVID-19 đã được phát hiện trong thời gian qua.

"Dịp nghỉ lễ nguy cơ càng cao hơn khi người dân ở bên đó họ có thể về nước, mức độ đi lại nhiều", ông Phu lo lắng.

"Nhìn vào bức tranh về tình hình lây nhiễm hiện nay có thể thấy trên thế giới tất cả những đợt dịch xảy ra lần sau thường lớn hơn, mạnh hơn và tàn khốc hơn lần trước".

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Mới đây, các nhà khoa học ở Viện Pasteur TP HCM đã tiến hành giải trình tự gene các ca bệnh nhập cảnh từ Campuchia, phát hiện 100% mẫu đều mang biến thể Anh (khoảng 86%) và Nam Phi (khoảng 14%) có tốc độ lây lan rất mạnh.

Nếu để lọt ca bệnh vào cộng đồng sẽ lây lan nhanh, khó kiểm soát. "Nhu cầu đi lại, giao lưu gặp gỡ trong kỳ nghỉ lễ tạo điều kiện virus xâm nhập và lây lan rất nhanh", ông Phu nhận định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong cuộc họp mới đây nhất với UBND TP HCM bày tỏ lo lắng với nguy cơ dịch bệnh rất lớn trong nước khi mùa du lịch hè đã bắt đầu sôi động; nhiều sự kiện, lễ hội tập trung đông người sẽ được tổ chức.

Nhiều nỗi lo lây nhiễm COVID-19 từ các lễ hội đông người sắp tới - Ảnh 3.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn trong chuyến đi kiểm tra phòng dịch ở An Giang hôm 26/4. Ảnh: Tuấn Dũng

Đến An Giang kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vaccine COVID-19 ngày 26/4, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cũng cảnh báo nguy cơ lây nhiễm từ các lễ hội lớn.

Theo ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, sắp tới tỉnh diễn ra lễ hội Vía Chùa Bà kết hợp kỳ nghỉ 30/4-1/5, dự kiến lượng người dân về đây sẽ rất lớn.

Do đó, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn "cần được đẩy mạnh lên cấp độ mới".

Tâm lý chủ quan, không đeo khẩu trang; Thực hiện 5K có ý nghĩa quyết định

Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 Vũ Đức Đam cũng lo lắng khi tâm lý xã hội chủ quan sau thời gian dài không có ca nhiễm trong cộng đồng.

Lúc có dịch, chúng ta thực hiện thông điệp 5K thuận lợi hơn nhưng khi không có dịch thì thực hiện như thế nào, ở đâu, xiết khâu nào, ở mức nào, đơn giản như đeo khẩu trang hay giữ khoảng cách, mức độ xử phạt vi phạm đến đâu?" - Phó Thủ tướng nói.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay thời gian qua, Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế liên tục có những cảnh báo với việc có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam. Đây là nguy cơ hiện hữu.

Bộ trưởng bày tỏ lo lắng khi hơn 1 tháng qua, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc COVID-19 tại cộng đồng nên thời gian qua đã có yếu tố lơ là, chủ quan mất cảnh giác, trong đó nhiều người ra đường không đeo khẩu trang, không thực hiện biện pháp 5K của Bộ Y tế.

Do đó, trước hết người dân cần thực hiện triệt để khuyến cáo 5 K của Bộ Y tế, trong đó 2 yếu tố quan trọng có thể quyết định làm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 là đeo khẩu trang và sát khuẩn tay.

Chuyên gia Trần Đắc Phu nhận định hơn một tháng nay Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, người dân có tâm lý chủ quan, đặc biệt là không đeo khẩu trang khi ra đường.

"Trong dịp nghỉ lễ, nhiều người đi lại, tiếp xúc người lạ mà không biết ai mang nguy cơ, khi có ca bệnh sẽ rất khó truy vết. Thậm chí, khi để lọt mầm bệnh, dịch không bùng phát ngay mà thời gian sau mới xuất hiện", ông Phu nói.

Còn Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: "Ở những lễ hội đông người, nếu không mang khẩu trang sẽ bị xử phạt một cách quyết liệt".

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong khẳng định việc nghiêm túc thực hiện thông điệp 5K có ý nghĩa quyết định trong phòng chống dịch COVID-19 cũng như duy trì thành quả phòng chống dịch của Thành phố. 

TPHCM sẽ triển khai quyết liệt hơn nữa việc đeo khẩu trang bắt buộc ở nơi công cộng, sự kiện tập trung đông người, xử phạt những trường hợp không vi phạm”, ông Nguyễn Thành Phong cam kết tại cuộc họp với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. 

Nhiều nỗi lo lây nhiễm COVID-19 từ các lễ hội đông người sắp tới - Ảnh 5.

Nhiều địa phương đã huỷ kế hoạch tổ chức bắn pháo hoa dịp lễ 30/4. Ảnh minh hoạ

Trong bối cảnh hiện nay, ông Phu khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm biện pháp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế) của Bộ Y tế. Tại các khu nghỉ mát, phố đi bộ phải có khuyến cáo chống dịch, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, sát khuẩn tay... 

Các cửa khẩu tăng cường rà soát, ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh bất hợp pháp. Gia đình nào có người thân từ Campuchia, Lào về cần kêu gọi nhập cảnh chính ngạch, khai báo y tế và cách ly đúng quy định.

"Khai báo y tế giúp khi có ca nhiễm thì truy vết được ngay. Đặc biệt nên hạn chế tiếp xúc giữa các nhóm người lạ với nhau", ông Phu nói.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị các địa phương xây dựng "thế trận lòng dân" để quản lý, phát hiện kịp thời xuất nhập cảnh trái phép. Theo đó, duy trì các tổ dân phố, nhóm phòng chống dịch biên giới "đi từng ngõ gõ từng nhà" để kịp thời phát hiện khi có người lạ. Các khu vực đông người như bến xe, nhà hàng khách sạn cần có những cam kết trong phòng chống dịch bệnh, phát hiện tố giác người lạ...

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp khẩn về phòng chống dịch COVID-19, trưa 26/4, chỉ đạo thành phố đông dân nhất nước này "không được tổ chức bắn pháo hoa" dịp lễ 30/4 bởi những hoạt động này phức tạp, tập trung rất đông người, "lỡ xảy ra chuyện gì ân hận không kịp".

Tương tự, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh cũng không tổ chức bắn pháo hoa dịp này. Riêng tại Quảng Ninh, phần kinh phí từ việc dự kiến bắn pháo hoa sẽ được sử dụng vào việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế thiết yếu phục vụ phòng, chống dịch.

Từ sau dịp 30/4 đến ngày 23/5, toàn tỉnh cũng tạm dừng tổ chức các sự kiện lễ hội kích cầu du lịch để đảm bảo an toàn cho công tác bầu cử, ngoại trừ sự kiện kỷ niệm 60 năm Bác Hồ ra thăm đảo Cô Tô và được tổ chức trong phạm vi vừa phải, gắn với an toàn phòng, chống dịch.

Võ Thu

Nhiều nỗi lo lây nhiễm COVID-19 từ các lễ hội đông người sắp tới - Ảnh 7.


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC