Ngày 11 Tháng 9, 2015 | 09:55 AM

Nhiều người hoài nghi chuyện “giấy nhôm kẹp ngón tay trị bệnh thần kì”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Gần đây, một phương pháp được cho là “chữa bách bệnh” liên quan đến xương khớp toàn thân đang được chia sẻ “chóng mặt” trên mạng Internet. Theo đó, chỉ cần quấn những lá nhôm vào đầu ngón tay, nỗi đau sẽ tan biến(?). Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, phương pháp này hoàn toàn lừa đảo.

Dùng lá nhôm chữa bệnh xương khớp là một phương pháp lưu truyền bởi các thầy lang Nga và Trung Quốc. Theo đó, giấy nhôm không chỉ được sử dụng trong nhà bếp mà nếu dùng một cách thận trọng, có thể là “tuyệt chiêu” chữa trị xương khớp bằng cách quấn các lá nhôm vào chỗ đau. Nhờ đó, các cơn đau ở cổ, lưng, vai, đầu gối và gót chân đều sớm tan biến (?!).

Phương thức thực hiện là lấy một lá nhôm quấn cố định vào chỗ đau. Lá nhôm vừa có thể giúp giảm cảm lạnh, vừa có tác dụng chống viêm mạnh. Nếu mắc bệnh gút, chỉ cần cho miếng nhôm vào chỗ đau và quấn một lớp băng dính. Cách thức dùng lá nhôm này được áp dụng cho “tất cả các loại đau” như đau ở cổ, đau lưng, tay, chân, khớp, đau thần kinh tọa, viêm khớp dạng thấp, cành gót chân… Phương pháp chữa bệnh này được xuất phát từ một trang thông tin sức khỏe không rõ nguồn gốc.

Đã có nhiều người hoài nghi về tính xác thực của thông tin này. Chị Trần Lan (Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) thắc mắc: “Mình đọc bài viết mãi nhưng cứ thắc mắc “lá nhôm” có phải là giấy bạc, giấy nhôm mà các mẹ vẫn dùng để nướng cá hay không? Về mặt thuật ngữ, mình đã thấy khó hiểu và chưa chuẩn”. Bạn Nguyễn Trân Châu (hiện đang du học tại ĐH Wichita State - Mỹ) nhận xét, nhìn cách thực hiện trong ảnh, thì đây là cách mà thợ làm móng tay hay làm để lấy gel polish ra nhưng lại được thêu dệt thành cách chữa bệnh. Nhìn qua ảnh, người dùng đang ngâm tay bằng cách lấy một miếng bông gòn tâm acetone rồi đặt lên móng có Gel polish. Sau đó, lấy miếng nhôm bọc lại.

Giải đáp khúc mắc về phương pháp chữa bệnh  này, Lương y Vũ Quốc Trung (Phòng khám chùa Cảm Ứng, thành viên Hội Đông y Hà Nội) cho biết: “Thông tin giấy nhôm chữa bệnh xương khớp đã rộ lên một thời gian. Tuy nhiên, chúng tôi có thể khẳng định, thông tin này hoàn toàn lừa đảo và không có cơ sở”. Cũng theo phân tích của ông Trung, bệnh về xương khớp quan trọng là tạo cốt và các tế bào xương. Theo thời gian, các tế bào này bị thoái hóa (hay còn gọi là thoái hóa cốt) khiến người bệnh đau đớn. Như vậy, hai quá trình này phải song song, muốn giảm sự thoái hóa trên đây thì phải có liệu pháp bổ sung để tái tạo và nuôi dưỡng sụn khớp. “Chỉ với một mảnh nhôm áp lên chỗ đau trong 10-12 tiếng mà bay biến cơn đau là vô lý. Người dân không nên tin tưởng mù quáng kẻo tiền mất tật mang”, Lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ.

Hạnh Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC