Ngày 13 Tháng 7, 2020 | 09:24 AM

Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn hạnh phúc khi tìm được con

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mỗi gia đình, mỗi trường hợp là một câu chuyện riêng, không ai giống ai nhưng điểm chung là họ đã có được niềm hạnh phúc là những thiên thần nhỏ sau tháng ngày chạy chữa hiếm muộn nhờ những can thiệp từ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản hiện đại.

Gia đình chị Lê Thị Xuân (1984) và anh Nguyễn Minh Thắng (1977) ở Sóc Sơn, Hà Nội xúc động chia sẻ tại Hội thảo tổng kết “Tuần lễ vàng ươm mầm hạnh hhúc 2020 – Hạnh phúc sẻ chia” của Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội, nhân tổ chức kỷ niệm 8 năm thành lập khoa Hỗ trợ sinh sản, ngày 12/7/2020.

Kết hôn năm 2006, đến năm 2007, chị Xuân sinh bé gái khoẻ mạnh bình thường. Nhưng đến năm 2012, khi sinh bé trai thứ hai, bé chẳng may bị bệnh do bố mẹ đều mang gen Thalassemia và mất khi vừa 1 tuổi. Năm 2018, hai vợ chồng tìm đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn hạnh phúc khi tìm được con - Ảnh 1.

Gia đình chị Lê Thị Xuân - anh Nguyễn Minh Thắng (Sóc Sơn, Hà Nội)

Tại đây, gia đình được các bác sĩ tư vấn thực hiện thụ tinh ống nghiệm (IVF) với sự hỗ trợ của kỹ thuật sàng lọc di truyền tiền làm tổ; kết quả đã chuyển phôi thành công ngay từ lần đầu can thiệp. Chị Xuân đã sinh hai bé (1 trai 1 gái) vào đầu năm 2019 và hai bé hoàn toàn khoẻ mạnh, không mang gen Thalassemia như bố mẹ.

Một trường hợp cả hai vợ chồng cùng mang gen bệnh Thalassemia khác là chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt (1984) và anh Nguyễn Văn Luân (1985) ở Bắc Ninh. Kết hôn năm 2007, họ có con đầu lòng vào năm 2014 nhờ thực hiện thụ tinh nhân tạo (IUI) tại một bệnh viện khác nhưng không may bé bị Thalassemia (hàng tháng, bé phải vào Viện Huyết Học và Truyền máu Trung Ương để truyền máu).

Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn hạnh phúc khi tìm được con - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt và anh Nguyễn Văn Luân tại BV Nam học và Hiếm muộn Hà Nội

Đến tháng 6/2018, hai vợ chồng thực hiện IVF tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Bệnh viện đã thực hiện kỹ thuật PGT kết hợp xét nghiệm HLA (tìm sự tương thích giữa phôi xét nghiệm với em bé đã sinh ra), kiểm tra thì có một phôi chuyển được. Các bác sĩ đã chuyển phôi dị hợp thành công, chị Nguyệt sinh bé gái vào năm 2019.

Khi vừa sinh, nhờ sự tư vấn của bác sĩ, hai vợ chồng đã lấy tế bào gốc từ cuống rốn của con gái để cấy ghép tế bào gốc cho con trai mắc Thalassemia. Sau thời gian cấy ghép đến nay (hơn 6 tháng), bé trai chưa phải truyền máu lần nào như trước đây.

Cùng hoàn cảnh hiếm muộn, gia đình chị Nguyễn Thị Minh (1977) và anh Mẫn Xuân Minh (1973) ở Hiệp Hoà, Bắc Giang là trường hợp hiếp muộn đến 20 năm. Anh chị kết hôn vào năm 2000, chị mang thai ngoài tử cung 2 lần, phải cắt bỏ vòi tử cung, chị lại có tiền sử lạc nội mạc tử cung.

Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn hạnh phúc khi tìm được con - Ảnh 3.

Chị Nguyễn Thị Minh và anh Mẫn Xuân Minh giao lưu tại hội thảo.

Đến năm 2008, hai vợ chồng đã làm IVF tại một bệnh viện lớn nhưng kết quả không thành công và đã từng có ý định dừng lại không điều trị tiếp. Sau đó, cả hai tìm đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Các bác sĩ đã chỉ định thực hiện IVF cho hai vợ chồng. Kết quả chị đã có thai và sinh con vào năm 2019.

Trường hợp khác là vợ chồng chị Bùi Thị Loan (1990) và anh Bùi Tiến Mạnh (1987) (Lương Sơn, Hoà Bình). Anh chẳng may bị chấn thương tinh hoàn, dẫn đến vô tinh. Sau hơn 9 năm chạy chữa hiếm muộn, tháng 5/2018, vợ chồng tìm đến Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội. Các bác sĩ đã thực hiện mổ cho anh để lấy tinh trùng thực hiện IVF ICSI (thụ tinh trong ống nghiệm với phương pháp tiêm tinh trùng vào bào tương noãn). Kết quả, chị Loan đã sinh 2 bé trai khỏe mạnh (đến nay được 15 tháng).

Tại lễ tổng kết, nhiều cặp vợ chồng khác tuy không trực tiếp lên sân khấu chia sẻ nhưng hành trình điều trị hiếm muộn của họ từ lúc bắt đầu đến khi có quả ngọt cũng nhận được nhiều sự đồng cảm lẫn khâm phục của khách mời tham gia Hội thảo.

Cuối Hội thảo, Bệnh viện đã tổng kết chương trình Tuần lễ Vàng Ươm mầm hạnh phúc 2020 với chủ đề "Hạnh phúc sẻ chia" (diễn ra từ ngày 28/06- 12/7/2020). Trong 2 tuần diễn ra Tuần Lễ Vàng, Bệnh viện đã dành tặng 5.000 suất tư vấn, khám, siêu âm, xét nghiệm tinh dịch đồ, soi tươi đường sinh dục; xét nghiệm nội tiết tố 6 chỉ số (nữ giới) (LH, FSH, Estradiol, Testosterone, Progesterol, Prolactin) miễn phí tại Bệnh viện cùng nhiều hỗ trợ khác.

Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn hạnh phúc khi tìm được con - Ảnh 5.

4 gia đình trong số những gia đình đặc biệt hạnh phúc khi đã tìm được con.

Ths.BS Lê Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: "Năm nay, chương trình Tuần Lễ Vàng triển khai sớm hơn so với thường niên, xuất phát từ mong muốn có thể hỗ trợ nhiều hơn, kịp thời hơn cho các cặp vợ chồng, đặc biệt là các trường hợp khó khăn về kinh tế. Ngoài các gói hỗ trợ cố định, các bác sĩ, nhân viên bệnh viện cũng tự nguyện trích một phần lương để hỗ trợ thêm cho các gia đình. Chúng tôi hy vọng, ngày càng nhiều các gia đình không vì rào cản kinh tế mà từ bỏ ước mơ làm cha, làm mẹ".

Nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn hạnh phúc khi tìm được con - Ảnh 6.

Bác sĩ Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn trong một ca phẫu thuật cho bệnh nhân nữ.

Các cặp vợ chồng tham gia Hội thảo đã tiến hành bốc thăm để nhận thêm các gói hỗ trợ sau: 01 gói hỗ trợ Đặc biệt thực hiện thụ tinh ống nghiệm (tương đương 70 triệu đồng). 03 gói hỗ trợ Vàng, mỗi gói trị giá 30 triệu đồng. 10 gói hỗ trợ Bạc, mỗi gói trị giá 10 triệu đồng. 20 gói hỗ trợ Đồng, mỗi gói trị giá 5 triệu đồng. 30 gói hỗ trợ Cơ bản, mỗi gói trị giá 2 triệu đồng.

Ngoài ra, Bệnh viện cũng đã trao giải cho các gia đình tham gia cuộc thi "Gọi Tên Con Nhé", "Hạnh Phúc Gia Đình". Cuộc thi là góc riêng để các ông bố bà mẹ chia sẻ niềm hạnh phúc khi có được những đứa con nhờ các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản tại Bệnh viện.

Năm nay, Bệnh viện tiếp tục dành tặng 10 suất thụ tinh ống nghiệm miễn phí (70-100 triệu đồng/ca) cho 10 cặp vợ chồng hiếm muộn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Danh sách bệnh nhân được xét duyệt dự kiến công bố và trao quyết định vào ngày 26/07/2020 tại Bệnh viện. Thông tin được công bố trên Website, Fanpage Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cùng các phương tiện báo chí, truyền thông. Đây là năm thứ 2 liên tiếp Bệnh viện triển khai chương trình này. Trong các ca được thụ tinh ống nghiệm miễn phí trong năm đầu tiên, đến nay, nhiều trường hợp đã có "quả ngọt" cũng như đã sinh bé khoẻ mạnh.

Ngoài 10 ca thụ tinh ống nghiệm miễn phí, Bệnh viện sẽ xét duyệt hỗ trợ thêm 20 ca mổ nội soi thăm dò buồng tử cung miễn phí (nữ) và 20 ca mổ MicroTESE miễn phí (nam) với giá trị tương đương 14 triệu đồng/ca. Kinh phí thực hiện chương trình được tài trợ bởi VPĐD Merck Export GmbH.

Mai Anh


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC