Ngày 7 Tháng 2, 2020 | 04:42 PM

Nhật Bản tặng Việt Nam lô hàng sinh phẩm đáp ứng nhanh với dịch do nCoV

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Lô hàng sinh phẩm đầu tiên (tương đương khoảng 2,3 triệu yên) được viện trợ bởi Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhằm đáp ứng nhanh với dịch bệnh do nCoV.


Nhật Bản tặng Việt Nam lô hàng sinh phẩm đáp ứng nhanh với dịch do nCoV - Ảnh 1.

Ngày 7/2, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã trao tặng lô hàng sinh phẩm viện trợ đầu tiên (tương đương khoảng 2,3 triệu yên) cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương nhằm đáp ứng nhanh với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - nCoV.

Được biết, tổng lô hàng mà JICA sẽ viện trợ tới Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (NIHE) trị giá khoảng 14 triệu yên, bao gồm nhiều loại sinh phẩm để thực hiện các xét nghiệm phát hiện nhanh và chính xác loại virus mới này.

Nhật Bản tặng Việt Nam lô hàng sinh phẩm đáp ứng nhanh với dịch do nCoV - Ảnh 2.

Đai diện JICA trao tặng lô hàng sinh phẩm viện trợ đầu tiên cho Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Trước đó, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã được Bộ Y tế chỉ đạo là đơn vị thực hiện xét nghiệm mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ nhiễm nCoV khu vực miền Bắc.

Tính đến ngày 7/2, Việt Nam đã ghi nhận 12 trường hợp nhiễm virus nCoV và khoảng 77 trường hợp nghi nhiễm đang được cách ly (luỹ tích số ca nghi ngờ là 497 người với 422 trường hợp đã loại trừ do âm tính). 

Trước những diễn biến phức tạp và khó lường của tình hình dịch bệnh do nCoV trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam, Chính phủ Việt Nam đã khẩn trương triển khai nhiều giải pháp ứng phó và quyết liệt chống dịch.

Được biết, từ năm 2006 đến nay, Chính phủ Nhật Bản đã triển khai ba dự án. Hiện nay, dự án giai đoạn 3 "Nâng cao năng lực cho hệ thống phòng xét nghiệm y tế về an toàn sinh học và xét nghiệm tác nhân gây bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tại Việt Nam, Lào, Campuchia (2017 – 2022)" đã phái cử 2 chuyên gia dài hạn làm việc tại NIHE để nâng cao năng lực xét nghiệm không chỉ ở NIHE mà còn cả Viện Pasteur TP HCM và các trung tâm kiểm soát bệnh tật tuyến tỉnh.

Ngoài ra, khi Việt Nam phát hiện ca nhiễm bệnh đầu tiên được phát hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) ngày 23/1, một bác sĩ người Nhật (chuyên gia của JICA) hiện làm việc tại bệnh viện, đã cung cấp các tài liệu tham khảo cho Khoa Chống nhiễm khuẩn của bệnh viện và hỗ trợ đào tạo ứng phó với dịch bệnh cho các bác sĩ của bệnh viện.

Với việc viện trợ khẩn cấp trong tình hình dịch bệnh lần này, JICA mong muốn góp sức trong việc đảm bảo sức khỏe và an toàn của người dân Việt Nam.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 7/2, các nhà khoa học của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã nuôi cấy và phân lập thành công nCoV trong phòng thí nghiệm. Theo lãnh đạo Bộ Y tế, việc nuôi cấy thành công này sẽ tạo điều kiện cho việc xét nghiệm nhanh các trường hợp nhiễm và nghi nhiễm nCoV. Với việc này, mỗi ngày tại Việt Nam sẽ có khả năng xét nghiệm hàng nghìn mẫu bệnh phẩm trong trường hợp cần thiết.

Q.An

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC