Ngày 19 Tháng 5, 2016 | 07:00 AM

Người phụ nữ tận tâm với bệnh nhân tâm thần

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mười năm gắn bó với bệnh nhân tâm thần, đối diện với rất nhiều phút giây nguy hiểm đến tính mạng nhưng sự tận tâm, lòng thương yêu người bệnh chưa bao giờ vơi trong con người chị Trần Thị Phương Thúy, Phó Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng tâm thần Tân Định (huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương).

Chị Phương Thúy tận tình chăm sóc bệnh nhân. Ảnh: Internet
Chị Phương Thúy tận tình chăm sóc bệnh nhân. Ảnh: Internet

Hết lòng vì bệnh nhân

Năm 2006, tốt nghiệp Trường Trung cấp Quân y II (thuộc Quân khu 7), y sĩ Trần Thị Phương Thúy (SN 1982) không chút đắn đo, xin đăng ký đầu quân về Trung tâm Điều dưỡng tâm thần Tân Định. Ngay từ khi về Trung tâm, cô y sĩ trẻ đã chọn cho mình công việc chăm sóc người bệnh tâm thần nặng. Những ngày đầu tiếp xúc với người bệnh tâm thần đã không làm chị Thúy nhụt chí mà ngược lại còn khơi dậy trong chị mong muốn được giúp đỡ, chia sẻ, bao bọc những người thiệt thòi, là động lực để chị bám trụ với nghề.

Năm 2007, Trung tâm xảy ra dịch bệnh tê phù khiến nhiều bệnh nhân tử vong. Chị Trần Thị Phương Thúy nhớ lại: “Nhìn những con người ngây dại lần lượt ra đi mà lòng tôi đau như cắt”. Quyết tâm tìm giải pháp điều trị, chị Thúy tranh thủ mọi lúc mọi nơi tìm hiểu, tra cứu thông tin về bệnh tê phù. Chị đã đề xuất với Ban Giám đốc tăng thêm dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của bệnh nhân. Đồng thời, bổ sung vitamin B1 bằng cả đường uống và tiêm để điều trị bệnh tê phù. Những nỗ lực của chị Thúy đã mang lại kết quả tích cực, bệnh tình của nhiều bệnh nhân đã có chuyển biến tốt, không còn xảy ra trường hợp nào tử vong.

Chưa bằng lòng với kết quả đạt được, chị Thúy còn tìm phương pháp vật lý trị liệu phù hợp để tập cho bệnh nhân. Hàng ngày, chị kiên trì hướng dẫn, giúp đỡ bệnh nhân tập đi từng bước một. Do bệnh tê phù làm mất cảm giác của hai chân nên người bệnh phải tập từng bước một, dần dần mới tự đi.

Đến đầu tháng 12/2011, hàng loạt bệnh nhân tại Trung tâm lại mắc phải dịch cúm. Chị Thúy đã đưa ra phương pháp điều trị kết hợp Đông y với Tây y, vừa uống thuốc vừa nhỏ mũi bằng nước tỏi hoặc nước muối sinh lý hàng ngày. Chị còn tự tay nấu nước lá tre, bạc hà và hướng dẫn bệnh nhân xông để điều trị dứt điểm. Sau điều trị tích cực, 68 bệnh nhân đã giảm các triệu chứng và dịch bệnh chấm dứt ngay trong tháng 12.

Không chỉ tìm tòi, đưa ra được nhiều sáng kiến trong chăm sóc và điều trị bệnh nhân, chị Trần Thị Phương Thúy còn luôn bên cạnh gần gũi, tìm hiểu thông tin của thân nhân, gia đình người bệnh. Chị Thúy tâm sự: “Đối với những bệnh nhân tâm thần, điều trị bằng y học không chưa đủ mà còn phải điều trị cả về tâm lý. Mình phải hiểu và quan tâm tới họ thì mới có phương pháp điều trị phù hợp”.

Nguyện gắn bó với con đường đã chọn

Từng đảm nhận vai trò Trưởng khoa ở nhiều khoa trong Trung tâm, ở vị trí nào chị Trần Thị Phương Thúy cũng luôn tâm niệm phải sống sao cho có ích, có trách nhiệm với cộng đồng và xã hội. Chị Thúy chia sẻ, đôi khi áp lực công việc khiến tôi cảm thấy cực nhọc, nản chí, nhưng chỉ cần nghĩ những người bệnh tâm thần vốn đã thiệt thòi, nay lại mắc bệnh càng đau đớn gấp nhiều lần so với người khỏe mạnh. Tôi như thấy mình cần phải mạnh mẽ hơn nữa để ngày càng có nhiều người bệnh được đoàn tụ với gia đình.

“Chăm sóc bệnh nhân tâm thần không chỉ vất vả, khó khăn, mà còn phải đối diện với những nguy hiểm có thể xảy đến bất ngờ. Nhân viên y tế cho bệnh nhân uống thuốc, ăn cơm, vệ sinh cá nhân... đều bị bệnh nhân chống đối, thậm chí bị hành hung. Những lúc ấy mình phải tránh, từ từ tìm cách tiếp cận, chứ tức giận hay quát mắng họ thì sẽ càng khiến tình trạng xấu hơn. Thế nhưng, không phải lúc nào cũng tránh được nên việc nhân viên y tế gặp thương tích không phải chuyện hiếm”, chị Trần Thị Phương Thúy tâm sự.

Chị Thúy và các nhân viên trong Trung tâm luôn động viên nhau cùng cố gắng, chỉ mong sao giúp người bệnh vơi bớt bệnh tật, sớm được trở về đoàn tụ với gia đình.

Hơn 10 năm đóng góp công sức cho Trung tâm, chị Thúy đã nhận được các danh hiệu và phần thưởng như: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ LĐ,TB&XH, nhiều năm liền là Chiến sĩ thi đua cơ sở... Đầu năm 2016, chị Trần Thị Phương Thúy được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng tâm thần Tân Định.

Chia tay chúng tôi chị Thúy cho biết, những gì tôi làm chỉ là việc bình thường, nhưng tôi luôn mong những việc nhỏ ấy sẽ lan tỏa và có ích đối với những người xung quanh.

Nguyễn Cúc/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC