Ngày 27 Tháng 4, 2021 | 02:20 PM

Người nhà lấy kim khâu chích mụn, bé sơ sinh 15 ngày tuổi bị hoại tử da, nhiễm trùng huyết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi được người nhà chích mụn bằng kim khâu quần áo, bé trai bị viêm tấy đỏ vùng lưng, một tuần sau vùng da bị hoại tử.

Mới đây, các bác sĩ Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiếp nhận bé trai S.V.P (15 ngày tuổi, ở Lai Châu) vào viện trong tình trạng nhiễm trùng huyết, hoại tử phần mềm vùng lưng.

Theo lời kể của gia đình, sau sinh 3 ngày, thấy trên lưng trẻ có xuất hiện nốt mụn nhỏ li ti, người nhà đã lấy kim khâu quần áo để chích mụn cho trẻ.

Tuy nhiên, ngày hôm sau, vết mụn xuất hiện viêm tấy đỏ và ngày càng lan rộng. Đến ngày thứ 7, trẻ có dấu hiệu hoại tử phần da vùng lưng nên được người nhà đưa đến trung tâm y tế huyện khám và tiếp tục được chuyển đến bệnh viện tỉnh để thăm khám và điều trị.

Người nhà lấy kim khâu chích mụn, bé sơ sinh 15 ngày tuổi bị hoại tử da, nhiễm trùng huyết - Ảnh 1.

Hình ảnh vùng lưng bệnh nhi khi nhập viện. Ảnh: BVCC

Tại đây, trẻ được chẩn đoán nhiễm trùng huyết, hoại tử phần mềm vùng lưng. Sau đó, trẻ được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương để tiếp tục theo dõi và điều trị.

Theo BSCKII Lê Thị Hà – Giám đốc Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương, với chẩn đoán nhiễm trùng huyết, tổn thương hoại tử da lan rộng, vùng lưng chảy nhiều dịch mủ, bệnh nhi đựợc điều trị kháng sinh, rửa vết thương, chiếu plasma lạnh hàng ngày nhưng da vùng lưng của trẻ vẫn tiếp tục hoại tử lan rộng. Vì vậy, các bác sĩ đã chỉ định mổ cắt lọc tổ chức hoại tử.

Hơn một tuần sau phẫu thuật, hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhi đã ổn định hơn, vết thương khô, tuy nhiên vẫn cần được tiếp tục theo dõi, điều trị và chăm sóc vết thương.

"Đây là trường hợp viêm mủ phần mềm nặng dẫn đến nhiễm khuẩn huyết do người nhà tự xử lý các tổn thương da và đưa trẻ đến bệnh viện muộn khi tổn thương da lan rộng.

Mụn mủ trên da thường do tụ cầu gây ra, cần được khám và dùng kháng sinh phù hợp. Việc xử lý vết thương tại nhà có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu, gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ", BS Hà cho biết.

Để tránh những hậu quả đáng tiếc, các bác sĩ khuyến cáo, khi trẻ có mụn mủ trên da, các bậc phụ huynh nên đưa trẻ đi khám để được tư vấn và xử trí kịp thời. Tuyệt đối không tự ý chích nặn mụn, nhọt hoặc dùng các loại cao dán, lá cây để đắp vì dễ gây viêm loét rộng, gây nhiễm trùng máu, nguy hại đến sức khỏe, thậm chí tính mạng của trẻ.

N.Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC