Ngày 6 Tháng 1, 2017 | 10:40 AM

Người đàn ông hoại tử toàn thân sau khi chế biến “lợn cắp nách"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Cách đây hơn 1 tuần, anh N.H.T (35 tuổi, Lai Châu) có mua một con lợn cắp nách của dân bản bán về liên hoan bạn bè.

Sau khi mua lợn, anh T trực tiếp giết mổ và chế biến, làm tiết canh mời khoảng 20 người ăn. Sau khi ăn 5 ngày, anh T xuất hiện sốt cao, mệt lả, trên da xuất hiện các ban hoại tử trên da.


Bệnh nhân T bị nổi ban hoại tử. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân T bị nổi ban hoại tử. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Lai Châu trong tình trạng có sốc, được xử trí cấp cứu và chuyển xuống Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Hiện tại bệnh nhân tỉnh, còn tình trạng sốc, có ban hoại tử khắp toàn tân, tập trung ở mặt, chân tay, có tình trạng tắc mạch hoại tử đầu ngón chân ngón tay, rối loạn đông máu nặng.

Giải thích về tình trạng 20 người ăn nhưng chỉ một mình anh T. có triệu chứng nhiễm liên cầu lợn, BS Nguyễn Trung Cấp, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết để nhiễm bệnh phụ thuộc vào sự cảm nhiễm của mỗi người, lượng vi khuẩn xâm nhập. Vì thế, cùng ăn tiết canh từ một con lợn nhưng có người bị, có người chưa bị.

Bệnh nhân T đang được điều trị tích cực tại Khoa Cấp cứu. Được biết, hàng năm tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương vẫn tiếp nhận khoảng 100 bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn rải rác ở khắp các địa phương. Phần lớn các đó liên quan đến ăn tiết canh hoặc tham gia giết mổ lợn.

BS Cấp cho biết thêm, hiện nay đang có xu hướng “săn lùng” lợn mán ở các vùng núi, dân tộc và vì nghĩ lợn mán thả rông, không cho ăn thức ăn tăng trọng, là lợn “sạch” trong khi vi khuẩn liên cầu có thể cư trú ở vùng họng con lợn mà không gây bệnh. Việc ăn thịt chưa nấu chín, tiết canh từ con lợn này, nguy cơ nhiễm bệnh rất cao.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC