Ngày 21 Tháng 4, 2021 | 08:24 AM

Người đàn ông bị đứt cơ tim

  MỚI NHẤT

Các bác sĩ đã mổ cấp cứu và sử dụng ECMO giúp bệnh nhân gặp biến chứng do nhồi máu cơ tim cấp thoát khỏi nguy cơ tử vong.

Ngày 20/4, BS.CKII Nguyễn Minh Hải, Trưởng khoa Ngoại Tim mạch - Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết tối 10/4, ông T.T. (49 tuổi, quê Quảng Ngãi) nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Người đàn ông bị đứt cơ tim - Ảnh 1.

Lúc mới nhập viện, sức khỏe ông T. nguy kịch. Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Ngay lập tức, các bác sĩ cấp cứu hồi sức tim phổi và làm các xét nghiệm cho bệnh nhân. Sau chẩn đoán, Bệnh viện Đà Nẵng chỉ định mổ cấp cứu cho ông T.

Khoảng 10 y tá, bác sĩ được huy động thực hiện ca mổ này. Sau cuộc phẫu thuật, chức năng tim của ông T. được đánh giá trong giới hạn bình thường nhưng tình trạng phổi diễn biến xấu.

Bệnh nhân không đáp ứng với các biện pháp điều trị nội khoa thở máy, nên được chỉ định thực hiện VV-ECMO (ECMO phổi) và lọc máu liên tục.

"Sau nhiều ngày, phổi bệnh nhân bắt đầu hoạt động nên đã được kết thúc ECMO và ngừng lọc máu. Sức khỏe ông T. đang tốt dần", bác sĩ Hải cho hay.

Trưởng khoa Ngoại Tim mạch - Bệnh viện Đà Nẵng cho biết thêm đây là trường hợp nhồi máu cơ tim cấp hiếm gặp, gây biến chứng hoại tử đứt cơ nhú, làm hở van tim 2 lá cấp (biến chứng rất nặng và ít gặp của nhồi máu cơ tim cấp).

"Ca cấp thành công nhờ kết hợp giữa phẫu thuật sửa chữa triệt để các tổn thương tại tim và thực hiện kỹ thuật ECMO (tim phổi nhân tạo)", bác sĩ Hải thông tin.

Theo Tri thức trực tuyến

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC