Ngày 15 Tháng 3, 2018 | 02:11 PM

Ngộ độc rượu làm chết 3 người trong một gia đình: Nạn nhân tự nấu rượu và ngâm rễ cây

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hiện mẫu rượu và rễ, thân cây ngâm trong rượu được gửi ra Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để tiến hành xét nghiệm xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc.

Liên quan đến vụ ngộ độc rượu làm chết 3 người trong một gia đình ở Nghệ An, ngày 15/3, theo báo cáo của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh này thì rượu và rễ, thân cây đựng trong chai rượu 1,5 lít là do nạn nhân Moong Văn Đi (40 tuổi, trú bản Chà Lắn, xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn) tự nấu và tìm về để ngâm.

Sau khi rượu ngâm rễ, thân cây được khoảng 10 ngày thì trưa ngày 12/3 ông Đi mời khách cùng uống và xảy sự việc đau lòng. Trước đó, ông Đi cũng thường dùng các loại rượu ngâm rễ, thân cây tự thu hái về để dùng.


Chai rượu và rễ, thân cây nghi gây ra vụ ngộ độc khiến 3 người tử vong.

Chai rượu và rễ, thân cây nghi gây ra vụ ngộ độc khiến 3 người tử vong.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An, nguyên nhân ban đầu nghĩ nhiều đến độc tố tự nhiên có trong rễ, thân cây không rõ loại được ngâm trong chai rượu. Vì trong bữa ăn tất cả các nạn nhân đều uống rượu, trong đó bà Lô Thị Văn (40 tuổi, vợ ông Đi) chỉ uống 1 chén rượu mà không ăn món ăn nào khác.

Hiện mẫu rượu và rễ, thân cây ngâm trong rượu được gửi ra Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia để tiến hành xét nghiệm xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc.


Rễ, thân cây không rõ loại được ông Đi tìm về để ngâm rượu.

Rễ, thân cây không rõ loại được ông Đi tìm về để ngâm rượu.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cũng khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại rễ, thân cây, củ quả không rõ loại, không rõ nguồn gốc xuất xử để ngâm rượu và làm thực phẩm.

Như đã thông tin trước đó, tại bữa ăn trưa lúc 14h ngày 12/3 tại nhà ông Đi gồm các món cơm, canh măng chua, cà pháo, ổi và một chai rượu (loại 1,5 lít) ngâm rễ, thân cây tự tìm kiếm.

Khoảng 30 phút sau bữa ăn, ông Moong Văn Tuệ (37 tuổi, em trai ông Đi) thấy hoa mắt chóng mặt và ngất xỉu trên bàn ăn. Thấy vậy, ông Đi chạy đi kêu cứu hàng xóm thì ngất xỉu ngay cầu thang của nhà. Trước đó, hai người này chỉ uống khoảng 3-4 chén rượu. Còn anh Lữ Văn Khăm (24 tuổi, em rể anh Đi) sau khi uống khoảng 2 chén thì hoa mắt, chóng mặt, tức ngực, khó thở nghi ngờ rượu có độc nên liền móc họng để nôn.

Riêng bà Văn chỉ uống 1 chén rượu và không ăn thức ăn. Sau đó, bà Văn đi sang hàng xóm chơi thì hoa mắt, chóng mặt rồi quay về nhà thì nằm lịm đi. Ngay sau khi phát hiện sự việc, người dân trong bản đã đưa 4 người đến Trung tâm y tế huyện Kỳ Sơn để cấp cứu.


Nạn nhân Khăm được điều trị tại Bệnh viện hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Nạn nhân Khăm được điều trị tại Bệnh viện hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

Tại đây, các nạn nhân được cấp cứu tích cực bằng bóp bóng và ép tim ngoài lồng ngực nhưng không đáp ứng.

Khoảng 16h cùng ngày, ông Đi, ông Tuệ và bà Văn tử vong. Riêng anh Khăm được đặt nội khí quản và chuyển ngay xuống Bệnh viện hữu nghị Đa khoa Nghệ An. Hiện tại, sức khỏe anh Khăm đã ổn định, có thể trò chuyện được.

V. Đồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC