Ngày 20 Tháng 11, 2019 | 09:43 AM

Nghệ An thông tin về sự việc con tử vong, sản phụ nguy kịch khi chờ sinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Quá trình sinh, sản phụ bỗng đột ngột ngừng thở, tím tái toàn thân, mất dần ý thức.

Sáng 20/11, Sở Y tế Nghệ An cho biết đã nhận được báo cáo ban đầu về sự việc sản phụ nguy kịch, con tử vong khi sinh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An). 

Sở đã yêu cầu bệnh viện lập hội đồng chuyên môn làm rõ nguyên dẫn đến sự việc. Đồng thời, tập trung cứu chữa sản phụ đang trong tình trạng nguy kịch.

Nghệ An: Thông tin mới về sự việc con tử vong, sản phụ nguy kịch khi chờ sinh - Ảnh 1.

Các y bác sĩ đang cấp cứu sản phụ.

Vào sáng 19/11, Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu tiếp nhận sản phụ Hồ Thị M. (27 tuổi, trú xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu) đến chờ sinh. Qua thăm khám, các bác sĩ cho biết, thai nhi 39 tuần tuổi và chuyển sinh.

Lúc 11h30, sản phụ tỉnh táo, huyết áp, nhiệt độ ổn đinh, tim thai 140 lần/phút, cổ tử cung mở 8cm. Các bác sĩ chỉ định đẻ chỉ huy. Đến 12h30, bắt đầu cho sản phụ rặn đẻ, đầu thai nhi lọt thấp. 15 phút sau, sản phụ đang rặn đẻ thì đột ngột ngừng thở, tím tái toàn thân, mất dần ý thức… Được chuẩn đoán ngừng tuần hoàn. Thai 40 tuần, chuyển sinh lần 3 nghi do tắc mạch ối.

Các bác sĩ đã cấp cứu ngừng tuần hoàn theo phác đồ và báo động đỏ cấp cứu toàn viện. Sản phụ được tiến hành đặt nội khí quản, tiếp tục cấp cứu ngừng tuần hoàn. 12h50 sản phụ còn hôn mê, glasgow 3 điểm, không có phản xạ ánh sáng, mạch cảnh rõ… Sau đó, các bác sĩ thống nhất mổ lấy thai cấp cứu.

Sau khi lấy thai ra khỏi mẹ thì thai nhi ngừng tuần hoàn. Tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn cho thai nhi. Sau 1 giờ không có kết quả, xác định thai nhỉ tử vong.

Sản phụ sau đó được mổ cắt tử cung. Sau mổ, sản phụ còn hồn mê. Một kíp của Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An đã đến hỗ trợ cấp cứu và chuyển sản phụ lên tuyến trên.

Hiện sản phụ vẫn trong tình trạng nguy kịch. Các y bác sĩ đang nỗ lực cứu chữa.

V. Đồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC