Ngày 16 Tháng 10, 2019 | 02:57 PM

Nghệ An thông tin chính thức vụ cặp song sinh tử vong sau khi tiêm vaccine

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Liên quan đến vụ 2 bé gái song sinh tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B, các chuyên gia cho biết, nguyên nhân là suy hô hấp, suy tuần hoàn do rối loạn chuyển hóa bẩm sinh.

Trưa 16/10, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đã chủ trì buổi họp thông tin về sự cố hai trẻ song sinh tử vong sau khi tiêm vaccine viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An ngày 11/10.

Nghệ An thông tin chính thức vụ cặp song sinh tử vong sau khi tiêm vaccine - Ảnh 1.

Các thành viên hội đồng chuyên môn thông tin về sự việc.

Theo đó, ngày 9/10, sản phụ Nguyễn Thị Hồng Th. (31 tuổi, trú xã Nghĩa Hồng, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) sinh mổ song thai tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc. Hai bé gái song sinh của sản phụ Th. có cân nặng 3,3 kg và 3,1 kg.

Sau khi khám sàng lọc, 8h sáng 11/10, hai bé được chỉ định tiêm vaccine viêm gan B do nhà sản xuất Công ty THHH MTV Vaccine và sinh phẩm số 1. Ngày sản xuất 26/4/2018 và có hạn đến tháng 3/2021.

Tuy nhiên ít giờ sau, 2 bé gái này lần lượt có dấu hiệu bất thường. Mặc dù đã được các bác sĩ cấp cứu nhưng hai bé đã tử vong sau đó.

Sau sự việc, Sở Y tế đã mời các chuyên gia đầu ngành từ Bệnh viện Nhi Trung ương và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương họp hội đồng chuyên môn.

Nghệ An thông tin chính thức vụ cặp song sinh tử vong sau khi tiêm vaccine - Ảnh 2.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Tây Bắc.

Theo hội đồng chuyên môn thì loại trừ nguyên nhân tử vong do vaccine bởi vaccine tiêm cho hai bé nằm trong dự án tiêm chủng mở rộng. Vaccine được bảo quản đúng quy trình, quy định. Quá trình sàng lọc, đối chiếu thuốc men hoàn toàn đảm bảo đúng quy định. 

Vaccine này đã cung cấp cho 28 tỉnh miền Bắc, đưa vào sử dụng 190.000 liều, chưa xảy ra phản ứng nghiêm trọng nào. Qua đánh giá ban đầu, chẩn đoán nguyên nhân tử vong của hai bé là suy hô hấp, suy tuần hoàn do rối loạn chuyển hóa bẩm sinh thể rối loạn chuyển hóa axit béo. 

Bà Dương Thị Hồng - Viện phó Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, qua kiểm tra thì phía bệnh viện đã thực hiện đúng về an toàn tiêm chủng. Bác sĩ thực hiện khám sàng lọc đúng quy định theo Bộ Y tế. 

Trong khi đó, các bác sĩ từ Bệnh viện Nhi Trung ương thông tin, qua xét nghiệm các dấu hiệu lâm sàng, chẩn đoán hóa sinh cho thấy cả hai bé đều mắc rối loạn chuyển hóa bẩm sinh. Đây là một bệnh lý có tính chất di truyền. Nếu xuất hiện ngay ở sơ sinh thì khả năng tử vong rất cao. Triệu chứng của hai bé suy hô hấp, suy tuần hoàn, hạ đường huyết nghiêm trọng. Tuy hai bé được cấp cứu kịp thời, đúng phác đồ nhưng không qua khỏi do tình trạng nặng.

V. Đồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC