Ngày 4 Tháng 10, 2013 | 10:49 AM

Ngành Y tế kịp thời ứng phó, khắc phục bão lũ

Ngành Y tế kịp thời ứng phó, khắc phục bão lũ
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trước diễn biến của bão số 10 và ảnh hưởng hoàn lưu sau bão, Bộ Y tế đã ban hành Công điện khẩn số 6137/CĐ-BYT yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng và các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế khu vực miền Trung tiếp tục theo dõi diễn biến của thời tiết sau bão và có kế hoạch khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra.

Ngành Y tế kịp thời ứng phó, khắc phục bão lũ 1

Hướng dẫn người dân pha hóa chất tiêu độc khử trùng tại xã Hương Đô (Hương Khê, Hà Tĩnh). Ảnh: Đình Thiện.

Y tế các tỉnh thiệt hại sau bão lũ

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Tĩnh, đến thời điểm này, đã có 4 bệnh viện đa khoa và 3 trung tâm y tế dự phòng huyện bị tốc mái, nhiều mái che, nhà xe, nhà công vụ bị hư hỏng, ngập ướt nhiều trang thiết bị và hồ sơ sổ sách. 39 trạm y tế xã bị tốc mái, đổ sập và bị ngập. Ước tính thiệt hại ban đầu (chưa kể các trạm y tế xã) khoảng 3 tỷ đồng.

Bà Phan Thị Ninh - Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết, hiện tại tuy chưa có dịch bệnh xảy ra nhưng Sở đã chuẩn bị các phương án đối phó vì thường sau bão lũ sẽ xuất hiện nhiều dịch bệnh. Nhằm khắc phục những thiệt hại ban đầu do bão số 10 gây ra, lãnh đạo Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trước mắt sửa sang nhà cửa, khắc phục tạm thời, sớm trở lại hoạt động bình thường để phục vụ công tác khám chữa bệnh cho nhân dân.

Theo bà Ninh, trước mắt ngành y tế tỉnh cử nhiều đoàn công tác xuống các địa bàn nắm tình hình thiệt hại, cấp xuất đủ hóa chất tiêu độc khử trùng, xử lý vệ sinh môi trường nơi vùng bị ngập, xử lý đảm bảo đủ nước sinh hoạt cho người dân, mục tiêu không để người dân phải sử dụng nước không đảm bảo an toàn. Bà Ninh nhấn mạnh, để phòng chống dịch, công tác xử lý vệ sinh môi trường cần phải được đảm bảo.

Đến nay, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã cấp 3 tấn Cloramin B và các loại thuốc, hóa chất, phương tiện vật tư phòng chống dịch cho các Trung tâm Y tế dự phòng huyện, thị, thành phố. Các loại thuốc, hóa chất, phương tiện vật tư phòng chống dịch được chuẩn bị sẵn sàng để cấp phát, hỗ trợ cho các đơn vị khi có nhu cầu. Ngành y tế Hà Tĩnh đang tập trung nhân lực, vật lực để tăng cường công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh, sớm ổn định hoạt động chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân.

Bộ Y tế đã cấp và hỗ trợ Sở Y tế các tỉnh bị ảnh hưởng gồm: Hà Tĩnh (60 cơ số thuốc, 65.000 viên CloraminB, 300 áo phao); Quảng Bình (50 cơ số thuốc, 500.000 viên Cloramin B, 100 áo phao); Quảng Trị (50 cơ số thuốc, 500.000 viên Cloramin B, 100 áo phao); Thừa Thiên Huế (50 cơ số thuốc, 100.000 viên Cloramin B, 100 áo phao, 50.000 viên Aquatab); Đà Nẵng (50 cơ số thuốc, 500.000 viên Cloramin B, 100 áo phao) và Quảng Ngãi (50 cơ số thuốc, 500.000 viên Cloramin B, 50.000 viên Aquatab.

Tại tỉnh Quảng Bình, hệ thống bệnh viện bị thiệt hại nặng nhất là Bệnh viện Minh Hóa, Bệnh viện Quảng Trạch, Bệnh viện Đồng Hới. Đặc biệt, Bệnh viện Đồng Hới bị tốc mái tầng 2 phải di chuyển bệnh nhân xuống tầng 1. Trung tâm Y tế dự phòng huyện Lệ Thủy bị ngập nước nghiêm trọng. Ngoài ra, một số trạm y tế thuộc các huyện bị hư hại nặng.

BS Nguyễn Đức Cường, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, tính đến trưa 2/10, thiệt hại do bão số 10 đối với ngành y tế tỉnh Quảng Bình ước khoảng 26,2 tỷ đồng, chưa tính thiệt hại tại các trạm y tế xã. Được biết, trước khi có bão, tại Quảng Bình đang có dịch đau mắt đỏ tại một số huyện nên trước mắt công tác khắc phục hậu quả sau bão đang được ngành y tế triển khai quyết liệt.

Cung ứng đủ cơ số thuốc

Bộ Y tế chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân. Chủ động triển khai các phương án khắc phục hậu quả do mưa bão, chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại những nơi bão đã đi qua, đề phòng dịch bệnh có thể phát sinh sau mưa bão, lũ như: Sốt xuất huyết, tiêu chảy, đau mắt đỏ... Hướng dẫn người dân trong vùng bị ảnh hưởng cách vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày, ăn chín uống sôi, khử trùng nguồn nước, giữ gìn vệ sinh phòng tránh những bệnh truyền nhiễm và phát sinh mầm bệnh.

Trong những ngày tới, Bộ Y tế sẽ tập trung chỉ đạo Sở Y tế các địa phương và các đơn vị trực thuộc Bộ trong vùng bị ảnh hưởng tiếp tục tập trung cứu chữa người bị nạn; hướng dẫn nhân dân cách vệ sinh, an toàn thực phẩm, khử trùng nguồn nước, phòng tránh bệnh truyền nhiễm; triển khai ngay các biện pháp ngăn ngừa và kịp thời xử lý các ổ dịch, bệnh phát sinh; cùng chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục các cơ sở y tế bị hư hại để đưa vào hoạt động.

Chủ động phòng bệnh và khắc phục hậu quả bão số 10, Bộ Y tế đã cấp 60 cơ số thuốc, hơn 2 triệu viên CloraminB và 700 áo phao cho các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng và Quảng Ngãi; Đảm bảo đủ thuốc và trang thiết bị cứu chữa người bị thương, bị nạn và chăm sóc sức khỏe người dân trong vùng bị ảnh hưởng của bão.
 
Hoài Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC