Ngày 14 Tháng 9, 2019 | 12:27 PM

Nâng cao chất lượng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn bệnh nhân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong quá trình điều trị. Các bệnh viện ngày càng chú ý vấn đề này từ việc đảm bảo an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng dinh dưỡng trong từng khẩu phần ăn của bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế.

Nâng cao chất lượng dinh dưỡng trong khẩu phần ăn bệnh nhân - Ảnh 1.

Lấy mẫu thực phẩm kiểm tra tại bếp ăn Bệnh viện Đa khoa Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: PV

Chú trọng truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong bếp ăn bệnh viện

Chăm chồng điều trị, phục hồi chức năng cột sống tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình dài ngày, chị Hoài (ở huyện Yên Khánh) thường xuyên mua cơm tại bếp ăn bệnh viện để hai vợ chồng cùng ăn. Chị thẳng thắn nói đó là cách vừa tiết kiệm, vừa an toàn, lại tiện lợi cho người nhà xa như chị.

Trung bình mỗi ngày, bếp ăn của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phục vụ khoảng 300 suất ăn cho nhân viên y tế, hơn 600 suất ăn cho người bệnh và người nhà người bệnh, với 3 bữa ăn, gồm bữa sáng, bữa trưa và bữa tối.

Để nâng cao chất lượng thực phẩm và bữa ăn cho bệnh nhân và người nhà của họ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã đầu tư xây dựng bếp ăn bệnh viện với đầy đủ nhà ăn, bếp ăn rộng rãi, đạt các tiêu chí về an toàn thực phẩm (ATTP) theo quy định về các bếp ăn tập thể. Với hàng nghìn suất mỗi ngày, việc đảm bảo ATTP, không để xảy ra ngộ độc thực phẩm được đặt lên hàng đầu. Đặc biệt, thực phẩm được lấy mẫu test nhanh để kiểm tra độ an toàn trước khi đưa vào chế biến và các mẫu thức ăn đều được lưu giữ 24/24h theo quy định để kiểm tra chất lượng...

Bếp ăn của Bệnh viện Da liễu Trung ương mỗi ngày cung cấp khoảng 300 suất ăn cho cán bộ bệnh viện, 100 suất ăn cho bệnh nhân nội trú. Bệnh viện đã bố trí khu bếp theo quy trình khép kín một chiều và lưu mẫu thức ăn theo quy định. Hàng ngày, nhân viên Khoa Dinh dưỡng phụ trách nhà ăn sẽ kiểm tra từ khâu nhập thực phẩm, bảo đảm rõ nguồn gốc, xuất xứ, thức ăn tươi sống, đúng hạn sử dụng; có hợp đồng mua bán giữa nơi tiếp nhận và nơi cung cấp thực phẩm, giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP của đơn vị cung cấp.

Tương tự, tại Bệnh viện Thận Hà Nội đã bố trí 2 nhân viên nấu bữa ăn trưa cho khoảng 120-140 nhân viên y tế và bệnh nhân. Ông Hà Huy Thắng, Giám đốc bệnh viện chia sẻ, bệnh viện luôn sát sao bộ phận nhà ăn thực hiện tốt việc bảo đảm vệ sinh, ATTP, đặc biệt là chú trọng việc truy xuất nguồn thực phẩm đầu vào.

Tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bếp ăn còn được thiết kế như nhà hàng. Mỗi dãy bàn ăn được bố trí thùng đựng rác có nắp đậy. PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc bệnh viện cho biết, hàng năm bệnh viện đều tổ chức cho nhân viên bếp ăn khám sức khỏe, học tập kiến thức an toàn thực phẩm theo đúng quy định. Bên cạnh đó, bệnh viện tăng cường công tác tự kiểm tra giám sát về chất lượng thực phẩm cung cấp…

An toàn thực phẩm là tiêu chí quan trọng nhất trong chất lượng bếp ăn

Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết, để đảm bảo chất lượng, an toàn cho bữa ăn của bệnh nhân và cán bộ, nhân viên y tế, bệnh viện luôn chỉ đạo sát sao Khoa Dinh dưỡng và bộ phận bếp ăn thực hiện đúng theo quy trình đảm bảo ATTP, trong đó đặc biệt chú trọng nguồn thực phẩm đầu vào và quy trình bảo quản, chế biến, lưu trữ, không để nhiễm khuẩn thực phẩm.

Hàng năm, bệnh viện đều tổ chức cho nhân viên bếp ăn khám sức khỏe, học tập kiến thức về ATTP theo quy định; tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát về chất lượng thực phẩm cung cấp; tạo điều kiện để các cơ quan chức năng kiểm tra ATTP tại bếp ăn bệnh viện. Đồng thời, bệnh viện cũng thường xuyên mua sắm, đầu tư trang thiết bị, dụng cụ chứa đựng, chế biến, bảo quản thực phẩm; quan tâm đến nguồn nước và vệ sinh cơ sở tại nơi sơ chế, chế biến, phòng ăn...

Kết quả nhiều năm nay, bếp ăn của bệnh viện chưa để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm, được bệnh nhân và người nhà đánh giá đạt yêu cầu về chất lượng cũng như thái độ phục vụ, góp phần nâng cao sức khỏe cho cán bộ y tế và tạo sự hài lòng cho người bệnh khi đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Tại Hà Nội, hàng năm, Sở Y tế Hà Nội, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đều tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm ATTP của các cơ sở, đặc biệt là bếp ăn tập thể tại bệnh viện. Qua kiểm tra thời gian qua, vấn đề vệ sinh, ATTP đã được các bệnh viện quan tâm, thực hiện khá tốt. Đến nay, trên địa bàn thành phố chưa có trường hợp nào bị ngộ độc thực phẩm từ bếp ăn bệnh viện.

Tuy nhiên, cũng qua kiểm tra của cơ quan chức năng vẫn còn nơi chưa bảo đảm bếp ăn theo nguyên tắc một chiều, thiếu dụng cụ che chắn côn trùng, khu vực chế biến chật hẹp, sắp xếp lộn xộn… Các đoàn kiểm tra cũng yêu cầu bệnh viện giám sát quá trình khắc phục vi phạm của đơn vị phụ trách bếp ăn. Nếu đơn vị nào cố tình không thực hiện sẽ kiên quyết xử lý hoặc chấm dứt hợp đồng.

Để nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm của bếp ăn bệnh viện, lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, thời gian tới, thành phố tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn, vệ sinh thực phẩm bếp ăn bệnh viện. Việc đảm bảo ATTP từ bếp ăn bệnh viện, ngoài sự vào cuộc của cơ quan chức năng còn cần sự sát sao từ chính các Phòng, ban trong bệnh viện như: Phòng Điều dưỡng, khoa Dinh dưỡng của bệnh viện trong việc kiểm tra chất lượng thực phẩm; ghi nhận ý kiến của bệnh nhân về các suất ăn sau mỗi cuộc họp hội đồng người bệnh để trao đổi với nhà bếp…


Hòa Xuân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC