Ngày 27 Tháng 9, 2019 | 11:09 AM

Nam thanh niên bị suy thận giai đoạn cuối sau liều thuốc của "lang vườn"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bị suy thận độ 2 nhưng không điều trị ở viện, nam thanh niên về nhà uống thuốc Nam thầy lang gần nhà bốc. 4 tháng sau, anh diễn tiến lên suy thận giai đoạn cuối.

Các bác sĩ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang chia sẻ, nơi đây từng ghi nhận rất nhiều trường hợp bị ngộ độc do lạm dụng thuốc Đông y với nhiều biểu hiện khác nhau. Đại đa số do người dân mách nhau sử dụng hoặc đi bốc thuốc từ các “ông lang vườn”.

Mới nhất, bệnh nhân Đặng Văn N, 31 tuổi, quê Hàm Yên, Tuyên Quang, điều trị tại khoa Nội thận khớp. Trước đó, anh nhận chẩn đoán suy thận độ 2 ở bệnh viện huyện, bác sỹ tư vấn nhưng nam thanh niên này không điều trị tại viện.

"Ông "thầy" ở gần nhà nói có thể bốc thuốc Nam chữa được suy thận độ 8 chứ độ 2 đã là cái gì nên tôi nghe theo” - anh N nói.

Nam thanh niên bị suy thận giai đoạn cuối sau liều thuốc của lang vườn - Ảnh 1.

Một bệnh nhân bị suy thận cấp do dùng thuốc Nam không rõ nguồn gốc

4 tháng ròng rã uống thuốc, bệnh không đỡ, anh mệt mỏi hơn nhiều. Đi khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, anh nhận chẩn đoán bị suy thận giai đoạn cuối (độ 4), phải chạy thận cấp cứu vì thận không lọc được chất độc trong máu.

Một trường hợp khác là bà D, 58 tuổi, ở thành phố Tuyên Quang, đã điều trị tại khoa Nội tổng hợp. Bệnh nhân được chẩn đoán đái tháo đường tuýp 2, có biến chứng thần kinh ngoại vi và viêm mô tế bào ngón chân (chưa có loét).

Nghe người quen mách bốc thuốc về đắp, bà D làm theo. Sau 3 – 4 ngày, chân sưng dần lên, chảy dịch. Đến bệnh viện khám lại được các bác sỹ cho biết ngón chân có nguy cơ khó bảo tổn, có thể phải tháo bỏ ngón chân hoại tử.

ThS, BS Lý Thị Thơ, Trưởng khoa Nội Thận khớp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết thêm, gần như tất cả các bệnh nhân suy thận phải chạy thận lọc máu cũng đều có thời gian dùng thuốc Nam kéo dài.

Các bác sĩ cho biết, các tài liệu cho thấy một số tác dụng không mong muốn khi dùng thuốc Đông y hay gặp như:

- Tử vong ngay: Nhầm vị thuốc với cây lá ngón, cà độc dược, nấm độc…

- Ngộ độc nặng, suy đa tạng: Bệnh nhân có thể suy gan, suy thận cấp, rối loạn đông máu thường sẽ gây tử vong nếu không lọc máu kịp thời.

- Làm tiến triển nhanh tình trạng xơ gan, suy thận đến giai đoạn cuối.

- Dị ứng toàn thân, gây hen phế quản do co thắt cơ trơn phế quản.

- Chảy máu đường tiêu hóa, loét đường tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa kéo dài, rối loạn hấp thu gây suy kiệt.

- Ức chế, rối loạn tủy xương gây suy tủy xương.

- Phản ứng tại chỗ: Sưng nóng đỏ, nặng có thể nhiễm trùng, hoại tử vùng đắp thuốc có thể phải nạo vét, phẫu thuật cắt bỏ vị trí đắp thuốc...

Thuốc đông y còn gây nhiều tác dụng phụ khác khi bị quá liều, ngộ độc. Người bệnh nên lựa chọn cơ sở y tế có uy tín để khám và điều trị vì sức khỏe của bản thân.

Khi người bệnh muốn sử dụng thuốc đông y, nên đến khám thầy thuốc chuyên khoa y học dân tộc được đào tạo bài bản, nguồn gốc thuốc rõ ràng, chất lượng thuốc đảm bảo về màu sắc, thành phần, theo các bài thuốc gia giảm phù hợp.

Việc khám bệnh hiện nay kết hợp nhiều chuyên khoa sâu, chuyên ngành sâu, từ khám lâm sàng tỷ mỷ đến xét nghiệm hiện đại và thăm dò chức năng kỹ lưỡng để chẩn đoán, không thể dựa vào việc “bắt mạch ra bách bệnh” của các “ông lang vườn”.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC