Ngày 25 Tháng 12, 2013 | 11:17 AM

Năm 2020, phấn đấu không còn quá tải bệnh viện

Năm 2020, phấn đấu không còn quá tải bệnh viện
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong hai ngày 23 - 24/12, Chính phủ tổ chức họp trực tuyến với 63 tỉnh thành về nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2014.

Năm 2020, phấn đấu không còn quá tải bệnh viện 1

Bộ Y tế quyết tâm khắc phục tình trạng quá tải tại các bệnh viện tuyến trên. Ảnh: Chí Cường.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh trình bày báo cáo tổng hợp về tất cả các mặt của đời sống KT-XH năm 2013.

Đối với công tác dân số, chăm sóc sức khỏe nhân dân, báo cáo cho biết, năm 2013, các giải pháp đã được triển khai một cách đồng bộ nhằm kiểm soát tốc độ tăng dân số, duy trì mức sinh thấp hợp lý. Ngành y tế đã tích cực triển khai các giải pháp tổng thể, để giảm quá tải bệnh viện, nhất là các bệnh viện đầu ngành tuyến Trung ương. Hệ thống các bệnh viện được quan tâm đầu tư, tình trạng quá tải tại nhiều bệnh viện đã được cải thiện bước đầu khi có thêm nhiều cơ sở y tế mới. Chất lượng khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế các tuyến, đặc biệt là tuyến Trung ương và ở các thành phố ngày càng được nâng cao. Một số kỹ thuật mới, tiên tiến đã được thực hiện thành công và trở thành thường quy trong các bệnh viện.

Tuy nhiên tình trạng quá tải, nằm ghép ở các bệnh viện tuyến Trung ương, tại Hà Nội, TPHCM vẫn còn ở mức cao. Tác động không mong muốn của một số chính sách (xã hội hóa, tự chủ, phân bổ ngân sách, bảo hiểm y tế...) và tâm lý lựa chọn dịch vụ khám chữa bệnh của người dân cũng góp phần gây ra tình trạng quá tải tại một số bệnh viện tuyến trên. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp người Việt Nam chọn ra nước ngoài chữa bệnh trong khi trong nước có chuyên môn cao song hạn chế về cơ sở vật chất và cơ chế tài chính, cơ chế hoạt động. Ông Bùi Quang Vinh thông tin, hàng năm có khoảng 40.000 người Việt Nam ra nước ngoài chữa bệnh, tiêu tốn khoảng 2 tỷ USD.

Đề án giảm quá tải bệnh viện giai đoạn 2013-2020 do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng 1/2013 đang được tích cực triển khai. Đề án có mục tiêu giảm công suất sử dụng giường bệnh của các bệnh viện có công suất sử dụng giường bệnh quá cao (>120%) thuộc tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của TP Hà Nội, TPHCM xuống dưới 100%; cơ bản khắc phục tình trạng nằm ghép vào năm 2015; phấn đấu từ năm 2020 trở đi không còn tình trạng quá tải bệnh viện; tăng số giường bệnh công lập trên phạm vi cả nước phù hợp với quy hoạch phát triển mạng lưới khám bệnh, chữa bệnh, trong đó ưu tiên đối với 5 chuyên khoa: Ung bướu, ngoại - chấn thương, tim mạch, sản và nhi.         
 
Việt Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC