Ngày 21 Tháng 10, 2020 | 07:35 AM

Một ca đỡ đẻ trong lũ dữ: Chỉ mong cứu được mẹ, nhưng thật may...

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Bác sĩ không học chuyên ngành sản khoa phải hỗ trợ đỡ đẻ qua... điện thoại trong lúc mưa lũ đỉnh điểm; thai phụ chịu 1 ngày đói rét; thai nhi bị dây rốn quấn cổ....


3 giờ vật lộn trong mưa lũ để cứu thai phụ nguy kịch

Hình thái tổ hợp đa thiên tai kết hợp cùng lúc khiến miền Trung xảy ra đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 6/10 khiến lũ các sông vượt đỉnh điểm lịch sử, ngập lụt sâu. Huyện biên giới Hướng Hóa bị cô lập hoàn toàn, nhiều người đã chết vì lũ.

Đúng thời điểm đó (khoảng 15h ngày 16/10), thai phụ Hồ Thị Vàng (SN 2002, trú tại thôn Thuận 5, xã Thuận, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị) có hiện tượng trở dạ, được người nhà đưa vào Trạm y tế xã. 

Sau 1 ngày đêm đau đớn, chị đã vỡ ối mà vẫn chưa sinh được con, sức khỏe suy kiệt. Lo lắng cho tính mạng của hai mẹ con, ngày 17/10, bác sĩ Trạm y tế gọi điện cho Chủ tịch xã Thuận là ông Hồ A Dung nhờ bộ đội biên phòng kiếm cano tính đưa chị Vàng vượt lũ về Trung tâm y tế huyện.

Một ca đỡ đẻ trong lũ dữ: Chỉ mong cứu được mẹ, nhưng thật may... - Ảnh 2.

Đại uý quân y Hoàng Kim Bắc và bác sĩ tiến hành đỡ đẻ cho sản phụ Hồ Thị Vàng.

Lúc này đại uý quân y biên phòng Hoàng Kim Bắc (Đồn Biên phòng Thuận) đang thực hiện cứu hộ cứu nạn gần đó đã cấp tốc tới Trạm y tế giúp ca đẻ khó. Tin báo tới là có sản phụ bị vỡ ối, nằm ở Trạm Y tế Thuận hơn 1 ngày, chưa ăn được gì, có thể nguy hiểm tới tính mạng...

Nhìn dòng sông đục ngầu đang lồng lộn, nghĩ tới các tuyến đường liên thôn về huyện đã bị chia cắt do các đập tràn và ngầm tràn bị ngập sâu 1-2m, và cả vụ cano chở thai phụ bị lật trên sông khi vượt lũ ở tỉnh bạn…, đại úy Hoàng Kim Bắc thấy lo lắng cho tính mạng thai phụ bèn gọi điện về Ban Chỉ huy Đồn biên phòng Thuận xin chỉ đạo và được cấp trên ra lệnh: "Bằng mọi giá phải giữ được an toàn cho thai phụ, kiến thức thế nào thì vận dụng thế đó".

Một ca đỡ đẻ trong lũ dữ: Chỉ mong cứu được mẹ, nhưng thật may... - Ảnh 3.

Bé gái ra đời trong mưa lũ.

Tuy không có kinh nghiệm đỡ đẻ, không học qua ngày nào về sản khoa, nhưng trước tình trạng tính mạng sản phụ đang "ngàn cân treo sọi tóc", đại úy Hoàng Kim Bắc đã gọi điện cho Phó khoa sản Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị rồi vừa nghe điện thoại hướng dẫn đỡ đẻ, vừa thực hành trực tiếp với sản phụ. Khó khăn càng tăng thêm khi phát hiện thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ...

May mắn là sau 3 giờ vất vả đỡ đẻ, đại uý Hoàng Kim Bắc đã giúp chị Vàng hạ sinh được bé gái nặng 2,8kg. 

Khi chị Vàng "mẹ tròn, con vuông" thì trời cũng ngớt mưa, sóng lặng bớt. Nhưng do sức khỏe hai mẹ con quá yếu nên nước bắt đầu rút thì bộ đội biên phòng đã giúp vận chuyển hai mẹ con ra Trung tâm y tế huyện để được điều trị tốt hơn, an toàn hơn.

Một ca đỡ đẻ trong lũ dữ: Chỉ mong cứu được mẹ, nhưng thật may... - Ảnh 4.

Anh Hồ Văn Hậu (mặc áo hoa) tránh lụt trong ngôi nhà gỗ tình thương do chính quyền trao tặng.

Lũ đã cuốn sạch...

Đại úy Hoàng Kim Bắc cho hay, khi tới Trạm, nhìn chị Vàng đã gần như lịm đi vì quá yếu ớt, anh đã có dự định sẽ cố gắng cứu mẹ. Nhưng may mắn sau 3 giờ vật lộn anh đã giành được cả sự sống được cho cả bé gái.

Tối 19/10, đại úy Hoàng Kim Bắc trở lại thăm nhà sản phụ Hồ Thị Vàng. Lúc này mẹ chồng chị Vàng đã theo con dâu và cháu nội tới Trung tâm Y tế huyện. Ở nhà chỉ còn mấy cha con anh Hồ Văn Hậu (chồng chị Vàng) trong ngôi nhà lợp mái tôn, thưng gỗ. 

Bằng vốn tiếng Kinh ít ỏi, anh Hồ Văn Hậu kể về gia cảnh đáng thương của mình. Cả gia đình anh đều là người dân tộc Vân Kiều, tất cả đều mang họ Hồ. Anh là con thứ trong nhà, đã lấy vợ và bé gái mới sinh là con gái đầu lòng.

Khi lấy vợ, anh được bố mẹ làm cho cái nhà nhỏ gần đó, ngày tạnh ráo thì gió lùa thông thống, mưa là xập xệ đẫm nước mưa. Trận lụt lịch sử này đã nhấn chìm mái nhà trong nước, quần áo, đồ đạc, lương thực cả vụ cũng bị nước lũ cuốn sạch. 

Khi cả huyện bị cô lập trong mưa lũ thì vợ anh chuyển dạ, vỡ ối… Anh đã rất lo sợ khi hơn 1 ngày trời chị Vàng đau đớn, không ăn được gì và cứ lịm dần…

Một ca đỡ đẻ trong lũ dữ: Chỉ mong cứu được mẹ, nhưng thật may... - Ảnh 5.

Giấy chứng nhận hộ nghèo của gia đình anh Hồ Văn Hậu.

Ông Hồ A Dung - Chủ tịch UBND xã Thuận chia sẻ, xã Thuận giáp biên giới Lào, bà con rất nghèo. Bố mẹ của Hồ Văn Hậu cũng rất nghèo khó. Mấy năm trước bố mẹ Hậu được chính quyền làm giúp cho ngôi nhà tình thương, nên họ mới có chỗ ở. Xã có nhiều hộ rất nghèo, nên nhiều nhà bị chìm trong nước lũ, trong đó có nhà của anh Hậu – chị Vàng.

Vợ chồng anh Hậu - chị Vàng và gia đình bố mẹ chỉ biết làm nương rẫy trồng sắn, chuối. Họ cũng chưa có đất làm nhà, mà được bố mẹ dựng cho cái nhà trệt đơn sơ gần đó. Năm nay công sá, vật tư đều đắt, gia đình họ đã vay mượn để mua giống và vật tư về trồng sắn, chuối… 

Đổ bao công sức chăm bón đang chờ ngày thu hoạch thì thiên tai, mưa lũ ầm ầm đổ xuống… mất sạch rồi.

Trước hoàn cảnh khó nghèo, lại vừa trải qua đận sinh nở cực kỳ khó khăn, suýt nguy hiểm cho cả tính mạng của sản phụ Hồ Thị Vàng, cộng với hậu quả sau mưa lũ còn kéo dài, muôn vàn khó khăn hậu lũ lụt nên đại uý Hoàng Kim Bắc và Chủ tịch xã Hồ A Dung đều ngỏ ý mong các nhà hảo tâm giúp đỡ, hỗ trợ để chị Vàng và bé gái có điều kiện sức khỏe tốt hơn, an toàn hơn và sớm trở về với cuộc sống.

Uyển Hương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC