Ngày 7 Tháng 2, 2019 | 09:16 AM

Ma men đưa lối bệnh nhân "xông giường" cấp cứu, nơi "hot" nhất bệnh viện sáng đèn 24/24h ngày Tết

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều bệnh nhân vào viện cấp cứu ngày Tết nồng nặc hơi men, lảm nhảm, kích thích. Rất đông trong số đó đã uống rượu bia trước khi lái xe. Phòng mổ luôn sáng đèn, bác sĩ vã mồ hôi, căng mình chạy đua giành sự sống cho người bệnh.

Theo báo cáo của Bộ Công an, sau 5 ngày của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 (từ 28 Tháng Chạp đến mùng 2 Tết), cả nước xảy ra 144 vụ tai nạn giao thông, làm chết 96 người, bị thương 110 người.

35% tai nạn giao thông có thể chết người liên quan đến bia rượu

Đêm giao thừa Tết Kỷ Hợi 2019 (4/2), Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thăm người bệnh và nhân viên y tế tại 3 bệnh viện của Hà Nội.


Kiểm tra ngẫu nhiên 2 bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức trước thời khắc giao thừa Tết Kỷ Hợi, Bộ trưởng Bộ Y tế phát hiện hai bệnh nhân đều vào viện vì uống rượu.

Kiểm tra ngẫu nhiên 2 bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức trước thời khắc giao thừa Tết Kỷ Hợi, Bộ trưởng Bộ Y tế phát hiện hai bệnh nhân đều vào viện vì uống rượu.

Bệnh viện Thanh Nhàn (thuộc Hà Nội), Việt Đức (thuộc Bộ Y tế) đều là những nơi thường xuyên cấp cứu các trường hợp tai nạn do bia rượu gây ra.

Đơn cử, tại Bệnh viện Việt Đức - một trong số ít những bệnh viện hạng đặc biệt của cả nước - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm ngẫu nhiên hai bệnh nhân tại Khoa Cấp cứu thì cả hai người đều vào viện liên quan đến rượu bia. Một trong 2 người đánh nhau, người còn lại bị tai nạn giao thông.


Bệnh nhân tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức dịp Tết

Bệnh nhân tại khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức dịp Tết

Tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương, gần giao thừa, hai nam thanh niên 19 tuổi được đưa vào viện vì chấn thương sọ não, người nồng nặc mùi rượu. Trong số các bệnh nhân phải chuyển phẫu thuật cấp cứu ở viện này, có trường hợp vô cùng đáng tiếc là bệnh nhi 4 tuổi, vào viện với vết thương phức tạp vùng trán, chảy máu nhiều, chấn động não. Bé là nạn nhân của một vụ TNGT.


Nam bệnh nhân 19 tuổi được phẫu thuật tối cấp đêm 29 Tết vì tai nạn giao thông, vào viện nồng nặc mùi rượu

Nam bệnh nhân 19 tuổi được phẫu thuật tối cấp đêm 29 Tết vì tai nạn giao thông, vào viện nồng nặc mùi rượu

Chia sẻ với PV trước thềm năm mới, nữ tư lệnh ngành y tế nhận định, bệnh nhân vào Bệnh viện Việt Đức những ngày này (ngày Tết - PV) chủ yếu là chấn thương sọ não, chấn thương sau tai nạn giao thông và chủ yếu là những người trẻ sau khi uống rượu bia.

Do đó, nữ Bộ trưởng kêu gọi người dân hạn chế tối đa việc uống rượu bia, nhất là trước khi điều khiển phương tiện giao thông.

"Rượu bia liên quan đến 35% trường hợp tai nạn giao thông có thể dẫn đến tử vong hoặc di chứng nặng nề" - Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kêu gọi.

Bệnh nhân nồng nặc mùi rượu "xông giường cấp cứu", bác sĩ căng mình, phòng mổ luôn sáng đèn

Tại Bệnh viện E, GS.TS Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện cho biết, tại Khoa Cấp cứu, nơi sáng đèn 24/24h, trong đêm trực Giao thừa có khoảng 20 ca bệnh, chủ yếu là các bệnh tăng huyết áp, tai nạn sinh hoạt, đau ruột thừa… vào viện cấp cứu.

Các bác sĩ cho biết, thời tiết giao mùa bất thường làm tăng nguy cơ bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não. Cùng với đó, ngày Tết, các tai nạn giao thông, sinh hoạt gia tăng mạnh. Đơn cử, ngay đêm giao thừa, một cụ ông 82 tuổi vào viện cấp cứu vì ngã trong nhà vệ sinh.

GS.TS Lê Ngọc Thành khẳng định, nghỉ Tết, số ca bệnh vào viện tuy có giảm nhưng đa phần lại là những ca rất nặng, đòi hỏi xử trí nhanh. Vì vậy, để phục vụ chu đáo người bệnh cũng như xử lý kịp thời các tình huống khẩn cấp, Bệnh viện đã bố trí các ca trực 24/24 giờ, mỗi ca có 3 bác sĩ nội khoa, 5 bác sĩ ngoại và các điều dưỡng nhằm cấp cứu bệnh nhân kịp thời nhất.

Tại khoa Hồi sức tích cực của viện này có hơn 30 bệnh nhân đang điều trị, không thể ra viện, trong đó có 20 bệnh nhân nặng, phải thở máy và sử dụng các biện pháp hồi sức tích cực nên các điều dưỡng, bác sĩ phải căng mình trong ca trực Tết.

Điều đáng nói là ngay trong thời khắc Giao thừa, có một số bệnh nhân có diễn biến trở nặng, khiến các bác sĩ phải xử trí kịp thời. Các bác sĩ, điều dưỡng vì hành động cứu chữa người bệnh mà phải tạm gác lại công việc gia đình.

Đêm 29, sáng 30 Tết Kỷ Hợi, các bác sĩ tại phòng cấp cứu và khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) phải căng mình giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Hai trong số này phải phẫu thuật tối cấp do chấn thương sọ não nặng. Điều đáng nói, nguyên nhân cả hai ca phẫu thuật này đều do người bệnh trước đó có sử dụng rượu bia và bị tai nạn giao thông. Bệnh nhân S.V.T (19 tuổi, Sơn Dương, Tuyên Quang) được đưa vào viện với biểu hiện kích thích, giãy giụa, nói nhảm, hơi thở nồng nặc mùi rượu, vết thương phức tạp mặt trước cẳng chân phải chảy máu nhiều.

Kết quả chụp CT sọ não cho thấy tổn thương rất phức tạp, nguy hiểm, chuyển phẫu thuật tối cấp cứu nhằm giảm áp lực máu tụ lên não bộ.

Ngay đêm 29 Tết, một trường hợp khác 27 tuổi cũng tương tự bệnh nhân T, phải mổ ngay lập tức để tìm cơ hội sống, giảm di chứng nặng nề do chấn thương sọ não. Phòng mổ vì thế hoạt động liên tục.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC