Ngày 7 Tháng 5, 2019 | 09:00 AM

Lợi ích khi sử dụng các loại nhà tiêu hợp vệ sinh đối với sức khỏe

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Theo các chuyên gia, nhà vệ sinh đóng một vai trò rất quan trọng trong việc phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe và cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân.

Tại Việt Nam, theo số liệu năm 2015, tỷ lệ hộ gia đình ở nông thôn có nhà tiêu trên toàn quốc là 89,4%; tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh hộ gia đình là 65%. Ước tính còn khoảng 6 triệu người vẫn phóng uế bừa bãi.

Các khu vực có tỷ lệ nhà vệ sinh đạt thấp là: Miền núi phía Bắc, Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long. Trong đó, vẫn còn 10 tỉnh có tỷ lệ nhà tiêu hợp vệ sinh dưới 50%.

Xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh để bảo vệ sức khỏe, tránh lây lan dịch bệnh
Xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh để bảo vệ sức khỏe, tránh lây lan dịch bệnh

Các chuyên gia đánh giá, việc thiếu nhà vệ sinh hoặc nhà tiêu không hợp vệ sinh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tác động không nhỏ đối với sức khỏe của cộng đồng và gia đình.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong phân người có chứa nhiều loại mầm bệnh khác nhau, có thể gây các dịch, bệnh đường tiêu hóa. Ô nhiễm môi trường do phân người có thể gây nên các dịch, bệnh như: Tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn; tay chân miệng; giun sán.

Các bệnh này là một trong những nguyên nhân gây suy dinh dưỡng trẻ em, nhất là trẻ em dưới 5 tuổi khiến trẻ chậm lớn, tiếp thu kém. Do đó, xây dựng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, không phóng uế bừa bãi góp phần bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống đồng thời là đòn bẩy giúp thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới ở nước ta hiện nay.

Truyền thông về lợi ích của việc sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh
Truyền thông về lợi ích của việc sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh

Trước đó, năm 2014, Việt Nam đã cam kết với Liên Hợp Quốc tại Hội nghị cấp cao lần thứ 3 về Vệ sinh môi trường và nước cho mọi người, được tổ chức tại Hoa Kỳ là đến năm 2025 Việt Nam sẽ chấm dứt tình trạng phóng uế bừa bãi và đến năm 2030 hầu hết các hộ gia đình đều có nhà tiêu hợp vệ sinh.

Yêu cầu chung của nhà vệ sinh tiêu hợp vệ sinh là:
Yêu cầu chung của nhà vệ sinh tiêu hợp vệ sinh là:

- Không làm ô nhiễm môi trường và nguồn nước.

- Không tạo nơi cho ruồi, muỗi và các côn trùng khác sinh nở.

- Không có mùi hôi thối, khó chịu.

Hiện nay, một số loại nhà tiêu hợp vệ sinh được sử dụng phổ biến tại các vùng nông thôn như: Nhà vệ sinh tự hoại; nhà tiêu thấm dội nước; nhà tiêu có 2 ngăn sinh thái và nhà tiêu chìm có ống thông hơi...

Với nhà tiêu tự hoại, đây là loại nhà vệ sinh có nhiều ưu điểm như: Có thể tiêu diệt mầm bệnh trong phân, không gây ô nhiễm môi trường; không có mùi hôi; không thu hút ruồi, nhặng; dễ cọ rửa đồng thời tạo sự dễ chịu, văn minh cho người sử dụng và có thể làm trong nhà hoặc gần nhà để tiện sử dụng.

Khi sử dụng nhà tiêu tự hoại, cần lưu ý, trước đó phải đổ đầy nước vào bể tự hoại; đi tiêu đúng vào lỗ tiêu; sử dụng giấy mềm để lau (nếu sử dụng các loại giấy khác cần cho vào sọt để đốt). Sau khi đi tiêu phải dội đủ nước để trôi hết phân; cuối cùng phải rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi đi tiêu.


Nhà tiêu hai ngăn sinh thái

Nhà tiêu hai ngăn sinh thái

Bên cạnh nhà vệ sinh tự hoại, một loại nhà tiêu khác cũng hay được sử dụng tại các vùng nông thôn là nhà tiêu hai ngăn sinh thái. Loại hình này có ưu điểm: Thu gom xử lý phân, tiêu diệt được các mầm bệnh; tận dụng được nguồn phân bón hữu cơ đã ủ và nước tiểu; khô ráo, sạch sẽ, không có mùi hôi thối, ruồi nhặng; không cần nước để dội và thuận tiện khi sử dụng.

Với loại hình này, chỉ sử dụng 1 ngăn, 1 ngăn để ủ. Cần trát kín lỗ tiêu của ngăn ủ; cửa lấy phân của hai ngăn cũng luôn trát kín. Sau mỗi lần đi tiêu, đổ tro phủ kín phân và đậy lỗ tiêu; không đi tiểu vào lỗ tiêu. Và nên nhớ phải rửa tay bằng xà phòng và nước sạch sau khi đi tiêu đồng thời quét dọn và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ hố tiêu hàng ngày.

Mai Nguyễn

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC